0 The+Nun+-+%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0+%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%99

The Nun - เดอะ นัน

เข้าฉาย 6 กันยายน 2561
ผู้ชม : 50,188
ผู้กำกับ : Corin Hardy
ความยาวหนัง : 100.00
Text Size

หนัง The Nun หรือชื่อไทยว่า เดอะ นัน เป็นเรื่องราวของแม่ชีคนหนึ่งในศาสนจักรแห่งโรมาเนีย, นักบวช (รับบทโดย Demian Bichir) ผู้รับรู้อดีตสุดสยองขวัญและคำสัตย์สาบานสุดท้ายของเธอ (รับบทโดย Taissa Farmiga) เขาได้ถูกส่งไปยังวาติกัน เพื่อสืบหาสาเหตุทั้งหมด ที่นั่นพวกเขาได้ค้นพบกับคำสั่งอันดำมืด ที่เกี่ยวพันกันไม่ใช่แค่โชคชะตาของพวกเขา แต่เป็นโชคชะตาของวิญญาณทุกดวง ที่ต้องเผชิญหน้ากับแรงอาฆาตสุดร้ายแรง จากปีศาจแม่ชีที่เราได้พบกันครั้งแรกใน The Conjuring 2 และนี่จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นท่ามกลางสมรภูมิระหว่างชีวิตและคำสาปแช่ง


A priest named Father Burke is sent to Rome to investigate the mysterious death of a nun.

รีวิววิจารณ์หนัง (0)

7 กันยายน 2561 09:35:00

The Nun
6.5/10
“จะเรียกว่าหนังผี...ดีป่ะหว่า?"
มีความ Fantasy ค่อนข้างสูง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เนื้อเรื่องและฉากตุ้งแช่เดาทางง่าย แต่บรรยากาศและโลเคชั่นดี มีการเชื่อมโยงจักรวาลหนังผีของ James Wan ได้อย่างมีชั้นเชิง”

เป็นหนังเรื่องที่ 5 ในจักรวาลหนังผีของ James Wan ที่ได้แจ้งเกิดไปใน The Conjuring 2 อย่างเต็มตัว กับการปรากฏตัวเพียงไม่กี่นาที จนในที่สุดมันก็มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเองซะที

เรื่องราวว่าด้วยเหตุการณ์ก่อนหนังทั้งหมดในจักรวาลหนังผีของ James Wan เหตุการณ์ว่าด้วยเรื่องราวของแม่ชีรายหนึ่งได้ปลิดชีวิตตนเองลง จึงทำให้วาติกันทราบข่าวและส่งบาทหลวงเพื่อไปทำการสืบหาสาเหตุการฆ่าตัวตายในครั้งนี้ บาทหลวงนี้ต้องเดินทางไปพร้อมกับแม่ชีฝึกหัด แต่หารู้ไม่ ที่แห่งนั้นมีปีศาจร้ายกำลังรอเล่นงานอยู่!

ต้องบอกเลยว่าคาดหวังกับหนังเรื่องนี้มาก เพราะความน่ากลัวเพียงไม่กี่นาทีใน The Conjuring 2 เนี่ยแหละ เลยทำให้ตัวละครตัวนี้น่าสนใจมากๆ และไม่ใช่แค่ตัวแอดแน่นอน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเฝ้ารอและจดจ่อกับกราปรากฏตัวเดี่ยวๆ ของผีแม่ชีเหมือนกัน

ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นหนังผีดีหรือเปล่า เพราะ The Nun ค่อนข้างจะมีความ Fantasy อยู่สูงมากๆ และค่อนข้างจะแปลกแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ในจักรวาลหนังผีทั้งหมดของ James Wan พอสมควร เรื่องอื่นๆ จะเน้นความสยองขวัญเสียมากกว่า หนังมีการผจญภัย แก้ปริศนา และมีมุกตลกบ้างประปราย ทั้งหมดนั้นมันเลยทำให้หนังดูมีอะไรขึ้นมาหน่อย

สิ่งที่ชอบของหนังเรื่องนี้คือโลเคชั่นและบรรยากาศ ซึ่งถ่ายที่โรมาเนียจริงๆ ตัวคอนแวนต์เองก็ดูทั้งสวยงามและน่ากลัวไปพร้อมๆ กัน บรรยากาศแบบโกติกๆ มันกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของหนังเลย ยิ่งทำให้หนังชวนหลอนได้ดีมากๆ

The Nun ยังคงแฝงไปด้วย Easter Egg จากเรื่องต่างๆ มากมาย ที่ปูและผุกเรื่องไปในหนังต่างๆ ในจักรวาลหนังผีของ James Wan ไม่ว่าจะเป็น The Conjuring เอย Annabelle เอย แถมยังมีการปรากฏชื่อของปีศาจ Valak แฝงอยู่ในบางฉากของหนังเหมือนใน The Conjuring 2 อีกด้วย (ไม่บอกหรอกฉากไหน ลองไปดูเอาเอง) และทุกฉากเผยให้เห็นได้อย่างลงตัว เชื่อมโยงกันอย่างชาญฉลาด

ทางด้านตัวละครทั้งสามที่เป็นตัวดำเนินเรื่องหลักทั้งบาทหลวงนักสืบ, แม่ชีฝึกหัด, แล้วก็ชายหนุ่มคนนึง ทั้ง 3 ตัวดันเป็นไปตามสูตรตัวละครบื้อๆ ที่เห็นผี เห็นอะไรแปลกๆ และก็จะเดินตามไป ตามมาด้วยการโดนหลอก แทบจะทั้งเรื่อง ทั้งหมดจะโดนหลอกด้วยวิธีนี้แทบทั้งหมด ตัวละครบาทหลวงนักสืบที่เปิดเรื่องดูเท่สุดๆ กับมาดแบบแวนเฮลซิงยังไงยังงั้น แต่สุดท้ายก็ง่อย ไม่มีฉากไล่ผีเท่ๆ ให้เห็นเลย กลายเป็นตัวละครที่ไม่ชอบที่สุดในหนังเรื่องนี้แล้ว คนที่เล่นดีที่สุดคงต้องยกให้ Taissa (รับบทเป็นแม่ชีฝึกหัด) ที่ดูจะเข้าถึงและถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีกว่าคนอื่นๆ และยังสามารถทำให้เราเพลิดเพลินกับความสวยใสของเธอได้ตลอดทั้งเรื่องเหมือนกัน ส่วนอีกตัวละครที่เป็นชาวบ้านำก็ทำให้หนังสนุกพอควร

ตัวละครที่ควรจะเป็นตัวชูโรงสุดๆ อย่าง ผีแม่ชี เรากลับไม่ชอบตัวละครตัวนี้ในเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย ไม่มีความน่ากลัว ไม่ได้สยดสยอง ไม่ได้น่าจดจำสักกะฉากเดียว สิ่งดีๆ ความดีงามทั้งหมดของผีแม่ชีตัวนี้มันอยู่ในหนัง The Conjuring 2 หมดแล้ว! ซึ่งนอกจากจะไร้ชั้นเชิงในการออกมาหลอก มันยังไม่น่ากลัวเลย ซึ่งในเรื่องนี้ทำออกมาได้ไม่ใกล้เคียงความหลอนในเรื่องนั้นเลยแม้แต่น้อย

หนังเดาทางง่ายมาก ดำเนินเรื่องได้น่าหงุดหงิด การสืบสวนสอบสวนหาความจริงในหนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีความหมายอะไรเลย เพราะเหมือนหนังจะเฉลยตั้งแต่ต้นเรื่องแล้ว บวกกับความน่ารำคาญในการโดนหลอกของตัวละครทั้ง 3 ที่กล่าวไปข้างต้น ยิ่งทำให้น่าหงุดหงิดเข้าไปใหญ่ เสียดายสิ่งทึ่ควรจะน่ากลัวและหลอนมากๆ คือประตูที่เห็นในตัวอย่าง ที่บอกว่าไว้ “God End Here” ในหนังภายในประตูนั้นเราคาดหวังจะได้เห็นอะไรหลอนๆ น่ากลัวๆ แต่ก็ไม่เลยสักนิด - -

Jump Scare ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงของหนังเรื่องนี้ หลังจากดูตัวอย่างก็พอมีลุ้นวะ ว่าเรื่องนี้มันต้องมี Jump Scare เทพๆ มีชั้นเชิงแน่ๆ แต่ก็ไม่...หนังปูมาหมดแล้วว่าฉากไหนมันจะตุ้งแช่ มีการบิ้วใส่เพลงดังๆ มาเตือนว่า เดี๋ยวมันมาแน่นอน

สรุป หนังดำเนินเรื่องไปทาง Fantasy เสียมากกว่าความเป็นหนังผี อาจจะเพราะเราคาดหวังกับหนังเรื่องนี้มากไปเลยทำให้ผิดหวังไปซะมาก ถ้าใครติดตามจักรวาลหนังผีของ James Wan ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน ยังมีการผูกเรื่อง ปูเรื่องที่ยอดเยี่ยมด้วย ถือเป็นการผูกเรื่องที่ดี แต่ถ้าอยากเข้าไปหาความหลอนสยอง น่ากลัวเหมือนใน The Conjuring 1-2 หรือจังหวะ Jump Scare อย่างใน Annabelle: Creation คงจะต้องผิดหวังอย่างแน่นอน ส่วนตัวกะจะเข้าไปหลอน ไปกลัว รับการตุ้งแช่เต็มที่ แต่ก็ไม่เลย ไม่มีสักฉากเลยที่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ได้แค่นั่งดูแบบนิ่งๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแหละ ต้องลองไปพิสูจน์เองในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

ถ้าจะให้จัดอันดับความชอบหนังผีในจักรวาลหนังของ James Wan เราจะเรียงแบบนี้ (ชอบมากสุดไปชอบน้อยสุด)
The Conjuring
The Conjuring 2
Annabelle: Creation
The Nun
Annabelle

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
5.5
ดนตรีประกอบ
5.5
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
6.5

ความคิดเห็น (0)

หนังภาพยนตร์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง