0 The+Nun+%7C+%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A+Valak+%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%B5%21
The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

เมื่อ : 4 กันยายน 2561
เขียนโดย :
โหวตให้คะแนน
51
จำนวนผู้ดู
5,979 ครั้ง
Text Size


The Conjuring กลายเป็นหนังที่สอดแทรกการปรากฏตัวของผีร้ายต่างๆ มาก่อนที่จะถูกนำไปทำเป็นหนังเดี่ยว ไม่ว่าจะเป็น Annebell ที่ถูกทำมาแล้วเป็นสองภาค The Crooked Man ที่จะมีแผนสร้างในอนาคต และล่าสุดที่กำลังจะเข้าโรงฉายในอีกไม่ช้านี้กับ The Nun!!!

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงตัวละคร The Nun ถึงที่มาที่ไป และเป็นกระแสมากๆ ในหลายช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่การปรากฏตัวในจักรวาลหนังผีของ James Wan จนมีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเอง กระแสที่เกิดขึ้นนั้นเรียกได้ว่าฮิตกันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวแกล้งกัน หรือแม้กระทั่ง Ads จากทาง Youtube ที่โดนแบนไปเป็นที่เรียบร้อย เหตุเพราะน่ากลัวเกินไป กับ Ads นี้…

The Nun ผีแม่ชีน่ากลัว สุดสยอง ที่สร้างความหวาดผวาไปเมื่อครั้งปรากฏตัวครั้งแรกในหนังเรื่อง The Conjuring 2 และรูปถ่ายใน Annabelle: Creation ในครั้งนั้นเมื่อเราเห็นเพียงรูปวาดก็ชวนขนหัวลุกแล้ว ในที่สุดมันก็มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเองสักที จากฝีมือการกำกับของ Corin Hardy ในหนัง The Nun นี้ เราจะได้เห็นที่มาที่ไปและต้นกำเนิดของปีศาจตนนี้ ที่มาอาศัยในร่างผีแม่ชีอีกที หรือที่ถูกเรียกว่า Valak

The Nun ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง The Conjuring 2 ในฉากที่ Lorraine เข้าทรงช่วยเหลือบ้าน Amityville

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

จากนั้นก็ในความฝันของ Ed เขาตื่นขึ้นมาพร้อมวาดรูปผีแม่ชี เพราะเขาไม่สามารถสลัดมันออกจากความคิดได้ และในเรื่องยังปรากฏชื่อของปีศาจตนนี้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!
The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

ช่วงหนึ่งในหนัง เป็นฉากที่บ้านของครอบครัว Warren

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

ฉากที่ลูกของครอบครัว Warren เล่นลูกปัด

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

และบนชั้นหนังสือปรากฏชื่อของซาตานตนนี้ขึ้นมานามว่า Valak ในฉากนี้ 

และลูกของพวกเขาเจอผีแม่ชีอยู่ตรงทางเดิน Lorraine จึงเดินไปตามทางเดินจนเข้าไปถึงห้องและเจอกับรูปวาดผีแม่ชีของ Ed และนั่นเธอจึงโดนผีแม่ชีหลอกจนขนหัวลุก รวมถึงผู้ชมด้วยเช่นกัน!

ในตอนท้ายของเรื่อง ทุกอย่างถูกเปิดเผยว่าเป็นฝีมือของซาตานตนนี้ ชื่อของซาตานปรากฏอีกครั้งในไบเบิลที่ Lorraine ฝันไว้ Lorraine ได้ถามชื่อของซาตานตนนั้น และเธอก็จดไว้ในไบเบิล นามว่า Valak ท้ายที่สุด Lorraine ก็ไล่ซาตานตนนั้นไป รึเปล่า?

The Nun ได้ไปปรากฏตัวอีกครั้ง แต่คราวนี้ปรากฏแต่เพียงในรูปถ่ายของแม่ชีในเรื่อง Annabelle: Creation เป็นฉากที่ชายแก่เจ้าของบ้านหยิบรูปขึ้นมา แล้วแม่ชีก็บอกว่าเคยถ่ายไว้ที่โรมาเนียกับเพื่อน เธอบอกว่า เธอสนิทกับสามคนที่ถ่ายในรูปนี้มาก แต่ชายคนนั้นก็ถามว่า ในเงามืดนั่นหล่ะใคร!?

สองเรื่องนั้นก็นับเป็นการปูเรื่องราวที่เพียงพอ ให้คนสนใจและสงสัยแล้วว่าผีแม่ชีตนนี้คืออะไรกันแน่ และอย่างที่เราทราบกันใน The Conjuring 2 ร่างที่แท้จริงของผีแม่ชีตนนี้คือซาตานนามว่า Valak และแน่นอนว่าในหนังเดี่ยวที่กำลังจะเข้าของ The Nun นี้ก็คือซาตานตนเดียวกัน 

Valak ไม่ใช่ปีศาจหรือซาตานที่ผู้กำกับ The Conjuring 2 อย่าง James Wann จินตนาการขึ้นมาเอง เพราะเจ้า Valak คือปีศาจที่ถูกกล่าวถึงในตำนานเก่าแก่มากมาย ปรากฏอยู่ตามหนังสือโบราณ ไม่ว่าจะเป็น Pseudononarchia Daemonum, Leber Officium Spirituum, Munich Manual of Demonic Magic และ Clavicula Salomonis หรือ Lesser Key of Solomon

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

Lesser Key of Solomon เป็นตำราไสยเวทย์ที่ไม่ปรากฏชื่อผู้แต่งที่แน่ชัด แต่หลายคนเชื่อว่าผู้แต่งคือกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอิสราเอล หรือ Solomon นั่นเอง

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

เชื่อกันว่ากษัตริย์ Solomon นอกจากจะมีสติปัญหาเฉียบแหลม ดั่งพระเจ้าประทานให้ พระองค์ยังเป็นผู้กำกุญแจเปิดทวารบารนรก และสามารถอัญเชิญปีศาจออกมารับใช้ตนเองได้อีกด้วย จนบางตำนานได้ขนานนามกษัตริย์องค์นี้ว่า Demon King

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

Key of Solomon เป็นหนังสือที่แพร่หลายมากในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 นิยมในหมู่ปีศาจวิทยา หรืออีกชื่อที่เรียกกันว่า Lemegeton โดยในหนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับภูต ผี ปีศาจ และคาถาอัญเชิญเพื่อใช้งานอีกด้วย รวมไปถึงการทำพิธีกรรมและสัญลักษณ์ต่างๆ โดยถูกแบ่งหลักๆ เป็น 5 บท

1. Ars Goetia (อาร์สโกเอเทีย) - ในบทนี้ได้กล่าวถึงปีศาจทั้ง 72 ตน ที่โซโลมอนเคยเรียกขึ้นมาใช้งาน

2. Ars Theurgia Goetia (อาร์สทิวร์เกีย โกเอเทีย) - ในบทนี้จะบอกถึงชื่อ ลักษณะ และการผนึกของภูติ ทั้ง 31 ตน ที่โซโลมอนเคยเรียกใช้งานเช่นกัน

3. Ars Paulina (อาร์สพอลลินา) - อธิบายถึงเทวทูตในช่วงต่างๆ ของวัน และเทวทูตที่ปกครองจักราศี

4. Ars Almadel (อาร์สอัลมาเดล) - บทนี้กล่าวถึงตราพิทักษ์ และการเลือกวัสดุมาทำ รวมไปถึงการอัญเชิญเทวทูต

5. Ars Notoria (อาร์สนอทอเรีย) - รวบรวมเวทย์มนต์ต่างๆ

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

Valak เป็นหนึ่งในปีศาจที่เคยถูกอัญเชิญมายังโลกมนุษย์ด้วยตัวกษัตริย์ Solomon ปรากฏตัวอยู่ในบทแรกของหนังสือ Key of Solomon ในบท Ars Goetia ซึ่ง Valak เป็นปีศาจอันดับที่ 62 ถูกอ่านออกเสียงแตกต่างกันออกไปตามที่ต่างๆ เช่น Ualac, Valu, Volac, Doolas, Volach

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

โดย Valak มีปีศาจภายใต้บัญชาถึง 30 กองทัพ มีพลังสามารถแปลงกลายเป็นรูปแบบใดก็ได้ แต่ตามตำนานกล่าวว่า ร่างที่แท้จริงของมันคือ เด็กผู้ชายมีปีก รูปร่างเหมือนเทวดา กำลังขี่พาหนะที่มีลักษณะเหมือนมังกรสองหัว โดยยังระบุอีกว่า มีพลังในการตามหาสมบัติใดก็ตาม และผู้ใดที่เรียกมาจะสามารถมอบเลขนำโชคให้ได้ ทำให้พบหน้าที่การงานที่ดี แต่ก็นั่นละ มันไม่มีอะไรฟรีๆ หรอก เมื่อคุณต่อรองกับปีศาจ !

ใน The Conjuring 2 นั้น ที่ Valak ปรากฏกายออกมาเป็นผีแม่ชี นั่นก็เพราะอยากทำลายความเชื่อ และศรัทธาขอ Lorraine Warrem นั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องราวใน The Nun ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับปีศาจ Valak อยู่ดี โดยเรื่องราวในเรื่อง The Nun จะเป็นเหตุการณ์ก่อนเรื่องราวทั้งหมดในจักรวาล Conjuring จุดกำเนิดของปีศาจ Valak หรือผีแม่ชี โดยมีนักบวชได้ถูกส่งไปยังวาติกัน เพื่อสืบหาสาเหตุการตายลึกลับอันดำมืดของแม่ชี ณ สถานที่แห่งนี้ เรื่องราวความน่ากลัวสุดสยอง จะดำมืดแค่ไหน และต้นกำเนิดของผีแม่ชีนั้นแท้จริงจะเป็นเช่นไร ติดตามกันได้ใน The Nun!!!ที่มา : www.pinterest.com , io9.gizmodo.com
 
เขียนโดย

สบายสบายให้มันสมายเวลาสบายแล้วจะได้สบายสมาย... :)

The Nun | รู้จักกับ Valak ปีศาจในร่างผีแม่ชี!

ความคิดเห็น (0)