0 The+Curse+of+The+Weeping+Woman+-+%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B9%89

The Curse of The Weeping Woman - คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

เข้าฉาย 17 เมษายน 2562
ผู้ชม : 7,451
ผู้กำกับ : Michael Chaves
ความยาวหนัง : 95.00
Text Size

หนัง The Curse of the Weeping Woman หรือชื่อไทยว่า คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ เรื่องราว ลาโยโรนา หญิงร่ำไห้ วิญญาณร้าย เธอติดอยู่ในโชคชะตาอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของตนเอง คำกล่าวขานเรื่องราวของเธอโด่งดังทั่วโลกมายาวนาน เมื่อยามมีชีวิต เธอกดลูกตัวเองจมน้ำจากความโกรธแค้น และกระโดดลงสู่สายน้ำอันปั่นป่วนขณะร่ำไห้อย่างเจ็บปวด ยามนี้ เธอร่ำไห้นิรันดร และหากใครที่ได้ยินเสียงเพรียกแห่งความตายยามค่ำคืนของเธอต้องพบจุดจบ เธอคืบคลานในความมืด เรียกร้องหาเด็ก ๆ เพื่อนำมาแทนที่ลูกของตน ยิ่งเวลาผ่านไปนับศตวรรษ ความปรารถนาของเธอกลับยิ่งเพิ่มมากขึ้น รุนแรงยิ่งขึ้น และวิธีการของเธอก็น่ากลัวยิ่งขึ้นทุกที ปี 1970 ที่ลอสแองเจลิส ลาโยโรนา แฝงกายในความมืด ติดตามเด็กชายที่ไม่สนใจฟังคำเตือนอันน่าขนลุกของนักสังคมสงเคราะห์สาวผู้เป็นมารดา ที่คาดว่าลูกของตนกำลังอยู่ในอันตราย ไม่ช้าเธอและลูกของเธอก็ถูกดึงเข้าสู่ดินแดนเหนือธรรมชาติสุดสะพรึง ซึ่งเธอคิดว่า ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของพวกเธอที่จะรอดจากความแค้นของ La Llorona อาจเป็นนักบวชผู้ไม่แยแสโลกและฝึกฝนเวทมนตร์เพื่อรับมือปีศาจนั่นเอง


Ignoring the eerie warning of a troubled mother suspected of child endangerment, a social worker and her own small kids are soon drawn into a frightening supernatural realm.

รีวิววิจารณ์หนัง (0)

15 เมษายน 2562 17:40:48

[รีวิว] The Curse of the Weeping Woman - คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
--- 4/10 ---
ผีแฮ่ ตุ้งแช่อย่างเดียว
ทั้งเรื่องคุณจะเจอแต่ความ ตุ้งแช่ แฮ่ กรี๊ด ตุ้งแช่ แฮ่ กรี๊ด วนไป!
ทุกความน่ารำคาญและความโง่ของตัวละครในหนังผี อยู่ในเรื่องนี้หมดแล้ว

The Curse of the Weeping Woman หรือในอีกชื่อ The Curse of La Llorona หนังว่าด้วยเรื่องแม่ม่ายต้องเลี้ยงลูกคนเดียว 2 คน มีอาชีพเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ได้ไปเจอกับเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เป็นแม่ขังลูกเอาไว้ เพื่อหนีจากบางอย่าง แต่หลังจากการช่วยเหลือ เด็กทั้งสองก็ได้เสียชีวิตลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เลยทำให้ลูกๆ ของเธอต้องมารับกรรม เมื่อ “ลาโยโรนา” ปรากฏตัว

หนังเรื่องนี้ถูกวางไว้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล The Conjuring ของ James Wan ซึ่งในหนังก็มีการพูดถึงอยู่นิดหน่อย (เหมือนพยายามยัดเยียดให้เข้าไปอยู่ให้ได้ยังไงยังงั้น) ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ตาม เรามองว่านี่คือหนังในจักรวาล The Conjuring ที่แย่ที่สุดสำหรับเราเลย

หนังมีความน่าสนใจอยู่นิดหน่อย กับการเอาตำนานพื้นบ้านของฝั่งละตินอเมริกามานำเสนอ กับ “นางร่ำไห้” หรือ “ลาโยโรนา” เป็นตำนานที่ถูกเล่ากันต่อๆ มาของประเทศเม็กซิโก เรื่องถูกปรับเปลี่ยนและแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย บ้างก็ว่าเธอเจอชายหนุ่มและหลงรัก แต่ชายหนุ่มคนนั้นไม่ชอบลูกติดของเธอ จึงได้ฆ่าลูกทิ้ง แต่ชายหนุ่มคนนั้นก็ดันไม่รักเธออีก เธอจึงฆ่าตัวตายตาม ส่วนในหนังจะบอกว่ามันเป็นเรื่องของการหลงรักชายหนุ่ม แต่งงาน มีลูกกัน แต่เจอชายอยู่กับหญิงอื่น เลยฆ่าลูกๆ ตัวเองและฆ่าตัวตายตาม แต่ถึงกระนั้นมันก็ถูกนำมาใช้หลอกล่อเด็กๆ ให้เชื่อฟังพ่อแม่ เหมือนเป็นกุศโลบาย

แต่ถึงมันจะถูกบอกเล่ามาจากตำนานพื้นบ้านที่ชวนหลอนไม่ใช่เล่น แต่หนังกลับหยิบยื่นความหลอนเหล่านั้นถ่ายทอดมาถึงคนดูไม่ได้เลยสักฉาก หนังไม่มีเหตุผลตั้งแต่ต้นเรื่องถึงที่มาที่ไปของผี ว่ามาหลอกครอบครัวนี้ได้่ยังไง แล้วจะเอาไปทำไม ฆ่าทำไม แล้วยังไง

อีกทั้งความหลอน ความสยองของเรื่องนี้ไม่มีเลย ไม่ว่าจะบรรยากาศ หรือความน่ากลัวของตัวผีเองก็ตาม หนังมีแต่ฉาก Jump Scare ตุ้งแช่ พร้อม sfx เสียงดังๆ พยายามทำให้คนดูตกใจ ไม่ใช่แค่นั้น มันยังไม่มีชั้นเชิงในการหลอกอะไรเลยสักนิด ออกมาตามสูตรเป๊ะๆ เรียกได้ว่าก่อนจะโผล่มานางจะมีกิมมิคคือร้องไห้ก่อน พอได้ยินเสียงนางปุ๊บ รู้ละ มาแน่! คือการโผล่มาทุกครั้งจะมีแค่ ตุ้งแช่ แฮ่ คนกรี๊ด จบ และวนแบบนั้นทุกครั้ง พูดเลยว่าทุกครั้งจะเป็นแบบนั้นจริงๆ ไม่ได้น่าสนใจเลยสักนิดเดียว น่าเบื่อเสียด้วยซ้ำ

รวมไปถึงการกระทำโง่ๆ ของตัวละครที่คุณเห็นในหนังผีเรื่องไหนก็ตาม คุณจะเจอมันในเรื่องนี้เยอะมาก เช่น ได้ยินเสียงเดินไปหา เห็นผีแว็บๆ เดินไปหา อย่าทำแบบนี้ๆ นะ ถ้าทำผีจะมานะ ตัวละครก็ยังทำ มันกลายเป็นความน่ารำคาญ ปนความบันเทิงในใจเล็กๆ “ไอ้นี่มันโง่จังวะ” “ทำเพื่อ?”

ในด้านของตัวละครต้องขอชมเลยว่า “พลังเสียงกรี๊ดพวกคุณดีมาก” นอกเหนือจากนั้นธรรมดามาก แถมยังมีการปรากฏตัวของตัวละครที่ไม่จำเป็นต่อเรื่องราวมากมายให้เปลืองค่าตัวเล่นๆ ทำไมก็ไม่รู้ ทุกตัวละครไม่ได้ส่งให้หนังดูดีขึ้นเลย การแสดงก็ไม่ได้ทำให้มันโอเคขึ้น แม้กระทั่งการแสดงของผีก็ตาม คือจ้องหน้าเฉยๆ ยังไม่รู้สึกว่ามันหลอนอะ

สิ่งที่หลอนที่สุดของหนังคือเพลง! ตอนต้นกับตอนจบ คือพอ End-Credit ขึ้นปั๊บ เสียงร้องมาปุ๊บ หูยยย ขนลุก และนั่นเป็นจังหวะเดียวของหนัง กว่า 1 ชั่วโมง ครึ่ง ที่รู้สึกว่ามันหลอน นอกเหนือจากนั้น...เห้อ

สรุปถ้าใครจะมาดูเอาสยอง หลอนๆ ไม่กล้าปิดไฟนอน นี่ก็อาจจะต้องเผื่อใจเอาไว้หน่อย แต่ถ้าใครขวัญอ่อน ไม่ชอบหนังตุ้งแช่ Jump scare เยอะๆ นี่ ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงนิดนึง เพราะเรื่องนี้การหลอกมีแค่แบบนั้นแหละ ถึงยังไงก็ไปลองดูด้วยตัวเองได้ หนังเปิดรอบพิเศษ sneak preview ตั้งแต่ 13-16 เมษายน 62 ใครสนใจก็ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองเลยจ้า

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
3.5
การดำเนินเรื่อง
3.5
ดนตรีประกอบ
5
ฝีมือนักแสดง
3.5
กราฟฟิก
4.5
คะแนนเฉลี่ย
4

ความคิดเห็น (0)

หนังภาพยนตร์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง