0 The+Curse+of+The+Weeping+Woman+-+%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B9%89

The Curse of The Weeping Woman - คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

เข้าฉาย 17 เมษายน 2562
ผู้ชม : 12,897
ผู้กำกับ : Michael Chaves
ความยาวหนัง : 95.00
Text Size

หนัง The Curse of the Weeping Woman หรือชื่อไทยว่า คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ เรื่องราว ลาโยโรนา หญิงร่ำไห้ วิญญาณร้าย เธอติดอยู่ในโชคชะตาอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของตนเอง คำกล่าวขานเรื่องราวของเธอโด่งดังทั่วโลกมายาวนาน เมื่อยามมีชีวิต เธอกดลูกตัวเองจมน้ำจากความโกรธแค้น และกระโดดลงสู่สายน้ำอันปั่นป่วนขณะร่ำไห้อย่างเจ็บปวด ยามนี้ เธอร่ำไห้นิรันดร และหากใครที่ได้ยินเสียงเพรียกแห่งความตายยามค่ำคืนของเธอต้องพบจุดจบ เธอคืบคลานในความมืด เรียกร้องหาเด็ก ๆ เพื่อนำมาแทนที่ลูกของตน ยิ่งเวลาผ่านไปนับศตวรรษ ความปรารถนาของเธอกลับยิ่งเพิ่มมากขึ้น รุนแรงยิ่งขึ้น และวิธีการของเธอก็น่ากลัวยิ่งขึ้นทุกที ปี 1970 ที่ลอสแองเจลิส ลาโยโรนา แฝงกายในความมืด ติดตามเด็กชายที่ไม่สนใจฟังคำเตือนอันน่าขนลุกของนักสังคมสงเคราะห์สาวผู้เป็นมารดา ที่คาดว่าลูกของตนกำลังอยู่ในอันตราย ไม่ช้าเธอและลูกของเธอก็ถูกดึงเข้าสู่ดินแดนเหนือธรรมชาติสุดสะพรึง ซึ่งเธอคิดว่า ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของพวกเธอที่จะรอดจากความแค้นของ La Llorona อาจเป็นนักบวชผู้ไม่แยแสโลกและฝึกฝนเวทมนตร์เพื่อรับมือปีศาจนั่นเอง


Ignoring the eerie warning of a troubled mother suspected of child endangerment, a social worker and her own small kids are soon drawn into a frightening supernatural realm.

รีวิววิจารณ์หนัง (0)

26 เมษายน 2562 12:26:52

The Curse of the Weeping Woman 

" คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ "

93 min | Horror/Mystery | Directed by Michael Chaves

     อีก 1 ภาพยนตร์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรวาล Conjuring ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ราโยโรนา หญิงสาวที่ผิดหวังจากความรักเพราะสามีเธอไปมีคนอื่น ราโยโรนาจึงพรากสิ่งที่สามีเธอรักที่สุดนั่นก็คือลูก ๆ ของเธอโดยการจับกดน้ำ และฆ่าตัวตายตามไป ความเจ็บปวดในครั้งนี้ทำให้เธอกลายเป็นคำสาป ที่หากใครได้ยินเสียงของเธอร้องไห้ จงระวังเพราะราโยโรนา จะมาเอาลูกคุณไปเพื่อเป็นตัวแทนลูกของเธอแทน 

     หลังจากที่ได้ดูแล้วต้องบอกก่อนว่าเป็นหนังที่ไม่ได้คาดหวังเลย แต่กลับกลายเป็นว่าหนังมีความน่าสนใจกว่าที่คิดเอาไว้มาก ถ้าให้เข้าประเด็นเลยคือตัวหนังเอง ออกแบบวิธีการหลอกคนดูมาได้ดีมากๆ พวกลูกล่อลูกชน ลูกเล่นในการ Jump Scare คนดูได้ดี ในฐานะคนที่กลัวหนังผีเรื่องนี้คือจะตายเลยเหมือนกันเรื่องนี้ แล้วในส่วนของเส้นเรื่องเองก็ดูไม่ได้ซ้ำทางเรื่องอื่นๆ อาจจะเพราะว่า ราโยโรนามีกลิ่นอายของความเป็นเม็กซิโก รวมไปถึงหนังเองก็ไม่ได้มีแค่เรื่องราวของวิญญาณมาช่วยดำเนินเรื่องอย่างเดียวด้วย ทำให้ในภาพรวมแล้วหนังค่อนข้างออกมาโอเค (และสำหรับผมมันดูสนุกเอามากๆ เลย) แต่จุดติเดียวเลยคือการที่ตัวละครของ ราโยโรนา อาจจะดูไม่น่าจดจำและ character ไม่ได้ชัดเหมือนตัวอื่นๆ ในจักรวาลอย่างเช่น Annabelle หรือ Valak 

     ดูจากภาพรวมแล้วถือว่าน่าสนใจเลย เพราะในทางละตินหรือเม็กซิโกก็มีตำนานเรื่องเล่าผีมากมาย ที่พอเรื่องนี้ทำออกมาได้ประมาณนี้แล้วมันก็สามารถต่อยอดไปเล่าเรื่องราวอื่นๆ ได้ และด้วยคุณภาพของ Michael Chaves แล้ว หลังจากเรื่องนี้เขาจะได้โอกาสไปกำกับ The Conjuring 3 ต่อเลย ก็ทำให้ความต่อเนื่องเอย ลูกเล่นและความสามารถของเขาเอยทำให้โปรเจ็กต์ต่อไปสามารถสร้างความคาดหวังได้ประมาณนึงเลย ส่วน The Curse of the Weeping Woman โดยรวมเลยคือเป็นหนังที่ดูสนุกและถ้ายิ่งคุณชอบดูหนังผีเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์เลยประมาณนึง

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
7
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
7.2
22 เมษายน 2562 10:41:55

The Curse of the Weeping Woman หนังเดบิวต์ผีตนใหม่ในจักรวาลคอนเจอริ่ง

จะว่าไปใครจะไปคิดว่าหนังผีจะมาถึงจุดที่มีจักรวาลเป็นของตนเอง โดยเริ่มจาก The Conjuring เป็นใบเบิกทาง จนมาล่าสุด The Curse of the Weeping Woman เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 6 ของจักรวาลนี้

ซึ่งเดิมที แรกๆ ที่ปล่อยโปสเตอร์มานั้นทางผู้สร้างยังไม่ได้มีประกาศใดๆกับผู้ที่รอชมเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังในจักรวาลคอนเจอริ่ง แต่จะใช้คำโปรยบนโปสเตอร์แค่ จากทีมผู้สร้าง The Conjuring เท่านั้น โดยที่ก่อนหนังเข้าฉายก็ได้มีการเซอร์ไพรส์ผู้ชมด้วยการประกาศว่าหนังเรื่องนี้จะอยู่ในจักรวาลคอนเจอริ่งทำให้น่าดูขึ้นเป็นกอง

เรื่องราวนั้นว่าด้วย อันนา นักสังคมสงเคราะห์ได้ถูกส่งไปยังแม่ลูกครอบครัวนึงที่เธอเคยดูแล และได้พบกับสถานะการที่แม่ขังลูกตัวเองทั้ง 2 คนไว้ไม่ให้ออกไปไหน เธอจึงต้องไปช่วยตามหน้าที่ของนักสังคมสงเคราะห์ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เธอทำนั้นได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ ลาโยโรน่าได้มาเอาเด็กๆ ที่เธอช่วยไปอยู่ด้วย ด้วยความแค้นของผู้เป็นแม่ ก็ได้ทำการสาปแช่งเรียกให้ผีลาโยโรน่าเอาลูกของอันนาไปแทน และให้คืนลูกของเธอกลับมา ทำให้อันนาและลูกๆของเธอต้องถูกผีลาโยโรน่าตามล่า

ในส่วนของการหยิบเอาตำนานหญิงร่ำไห้ของแม็กซิโก ที่เป็นตำนานที่ผู้ใหญ่ชอบเอาไว้ขู่เด็กว่าถ้าไม่ทำตามที่ผู้ใหญ่สั่ง หรือไม่รีบเข้าบ้านก่อนมืด ผีลาโยโรน่าจะมาเอาตัวไปอยู่ด้วย คอนเซ็ปนี้ถือว่าไม่ใช้อะไรแปลกใหม่เลย เพราะในหลายพื้นที่บนโลกนั้นตำนานแบบนี้มีอยู่แตกต่างกันไปในหลายพื้นที่โลก แต่ด้วยความที่มันมีแพร่หลายทั่วไปนั้นเป็นแต้มต่อที่ทำให้คนดูอินขึ้นกับเนื้อเรื่อง พร้อมกับจังหวะตุ้งแช่ ที่มาได้ถูกที่ถูกเวลา และมีหลอกล่อคนดูบ้าง ทำให้สะใจคอหนังผีจริงๆ เรียกได้ว่านังผีลาโยโรน่านั้นช่วงท้ายของหนังนางออกมาหลอกคนแบบแอคชั่นจัดเต็มเกิดเบอร์หนังผีจริง 

โดยรวมแล้วตัวหนังเองส่วนตัวผมว่าตอบโจทย์เป็นหนังผีที่สนุกได้เลยทีเดียว แต่ด้านชั้นเชิงและตัวบทเองนั้นยังสู้กับหนังตระกูล The Conjuring ไม่ได้จริงๆ แต่ผมชอบเรื่องนี้มากกว่า The Nun 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
6.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
7.5
15 เมษายน 2562 17:40:48

[รีวิว] The Curse of the Weeping Woman - คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
--- 4/10 ---
ผีแฮ่ ตุ้งแช่อย่างเดียว
ทั้งเรื่องคุณจะเจอแต่ความ ตุ้งแช่ แฮ่ กรี๊ด ตุ้งแช่ แฮ่ กรี๊ด วนไป!
ทุกความน่ารำคาญและความโง่ของตัวละครในหนังผี อยู่ในเรื่องนี้หมดแล้ว

The Curse of the Weeping Woman หรือในอีกชื่อ The Curse of La Llorona หนังว่าด้วยเรื่องแม่ม่ายต้องเลี้ยงลูกคนเดียว 2 คน มีอาชีพเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ได้ไปเจอกับเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เป็นแม่ขังลูกเอาไว้ เพื่อหนีจากบางอย่าง แต่หลังจากการช่วยเหลือ เด็กทั้งสองก็ได้เสียชีวิตลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เลยทำให้ลูกๆ ของเธอต้องมารับกรรม เมื่อ “ลาโยโรนา” ปรากฏตัว

หนังเรื่องนี้ถูกวางไว้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล The Conjuring ของ James Wan ซึ่งในหนังก็มีการพูดถึงอยู่นิดหน่อย (เหมือนพยายามยัดเยียดให้เข้าไปอยู่ให้ได้ยังไงยังงั้น) ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ตาม เรามองว่านี่คือหนังในจักรวาล The Conjuring ที่แย่ที่สุดสำหรับเราเลย

หนังมีความน่าสนใจอยู่นิดหน่อย กับการเอาตำนานพื้นบ้านของฝั่งละตินอเมริกามานำเสนอ กับ “นางร่ำไห้” หรือ “ลาโยโรนา” เป็นตำนานที่ถูกเล่ากันต่อๆ มาของประเทศเม็กซิโก เรื่องถูกปรับเปลี่ยนและแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย บ้างก็ว่าเธอเจอชายหนุ่มและหลงรัก แต่ชายหนุ่มคนนั้นไม่ชอบลูกติดของเธอ จึงได้ฆ่าลูกทิ้ง แต่ชายหนุ่มคนนั้นก็ดันไม่รักเธออีก เธอจึงฆ่าตัวตายตาม ส่วนในหนังจะบอกว่ามันเป็นเรื่องของการหลงรักชายหนุ่ม แต่งงาน มีลูกกัน แต่เจอชายอยู่กับหญิงอื่น เลยฆ่าลูกๆ ตัวเองและฆ่าตัวตายตาม แต่ถึงกระนั้นมันก็ถูกนำมาใช้หลอกล่อเด็กๆ ให้เชื่อฟังพ่อแม่ เหมือนเป็นกุศโลบาย

แต่ถึงมันจะถูกบอกเล่ามาจากตำนานพื้นบ้านที่ชวนหลอนไม่ใช่เล่น แต่หนังกลับหยิบยื่นความหลอนเหล่านั้นถ่ายทอดมาถึงคนดูไม่ได้เลยสักฉาก หนังไม่มีเหตุผลตั้งแต่ต้นเรื่องถึงที่มาที่ไปของผี ว่ามาหลอกครอบครัวนี้ได้่ยังไง แล้วจะเอาไปทำไม ฆ่าทำไม แล้วยังไง

อีกทั้งความหลอน ความสยองของเรื่องนี้ไม่มีเลย ไม่ว่าจะบรรยากาศ หรือความน่ากลัวของตัวผีเองก็ตาม หนังมีแต่ฉาก Jump Scare ตุ้งแช่ พร้อม sfx เสียงดังๆ พยายามทำให้คนดูตกใจ ไม่ใช่แค่นั้น มันยังไม่มีชั้นเชิงในการหลอกอะไรเลยสักนิด ออกมาตามสูตรเป๊ะๆ เรียกได้ว่าก่อนจะโผล่มานางจะมีกิมมิคคือร้องไห้ก่อน พอได้ยินเสียงนางปุ๊บ รู้ละ มาแน่! คือการโผล่มาทุกครั้งจะมีแค่ ตุ้งแช่ แฮ่ คนกรี๊ด จบ และวนแบบนั้นทุกครั้ง พูดเลยว่าทุกครั้งจะเป็นแบบนั้นจริงๆ ไม่ได้น่าสนใจเลยสักนิดเดียว น่าเบื่อเสียด้วยซ้ำ

รวมไปถึงการกระทำโง่ๆ ของตัวละครที่คุณเห็นในหนังผีเรื่องไหนก็ตาม คุณจะเจอมันในเรื่องนี้เยอะมาก เช่น ได้ยินเสียงเดินไปหา เห็นผีแว็บๆ เดินไปหา อย่าทำแบบนี้ๆ นะ ถ้าทำผีจะมานะ ตัวละครก็ยังทำ มันกลายเป็นความน่ารำคาญ ปนความบันเทิงในใจเล็กๆ “ไอ้นี่มันโง่จังวะ” “ทำเพื่อ?”

ในด้านของตัวละครต้องขอชมเลยว่า “พลังเสียงกรี๊ดพวกคุณดีมาก” นอกเหนือจากนั้นธรรมดามาก แถมยังมีการปรากฏตัวของตัวละครที่ไม่จำเป็นต่อเรื่องราวมากมายให้เปลืองค่าตัวเล่นๆ ทำไมก็ไม่รู้ ทุกตัวละครไม่ได้ส่งให้หนังดูดีขึ้นเลย การแสดงก็ไม่ได้ทำให้มันโอเคขึ้น แม้กระทั่งการแสดงของผีก็ตาม คือจ้องหน้าเฉยๆ ยังไม่รู้สึกว่ามันหลอนอะ

สิ่งที่หลอนที่สุดของหนังคือเพลง! ตอนต้นกับตอนจบ คือพอ End-Credit ขึ้นปั๊บ เสียงร้องมาปุ๊บ หูยยย ขนลุก และนั่นเป็นจังหวะเดียวของหนัง กว่า 1 ชั่วโมง ครึ่ง ที่รู้สึกว่ามันหลอน นอกเหนือจากนั้น...เห้อ

สรุปถ้าใครจะมาดูเอาสยอง หลอนๆ ไม่กล้าปิดไฟนอน นี่ก็อาจจะต้องเผื่อใจเอาไว้หน่อย แต่ถ้าใครขวัญอ่อน ไม่ชอบหนังตุ้งแช่ Jump scare เยอะๆ นี่ ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงนิดนึง เพราะเรื่องนี้การหลอกมีแค่แบบนั้นแหละ ถึงยังไงก็ไปลองดูด้วยตัวเองได้ หนังเปิดรอบพิเศษ sneak preview ตั้งแต่ 13-16 เมษายน 62 ใครสนใจก็ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองเลยจ้า

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
3.5
การดำเนินเรื่อง
3.5
ดนตรีประกอบ
5
ฝีมือนักแสดง
3.5
กราฟฟิก
4.5
คะแนนเฉลี่ย
4

ความคิดเห็น (0)

หนังภาพยนตร์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง