0

เข้าฉาย ไม่ระบุ
ผู้ชม : 1
ผู้กำกับ : ไม่ระบุ
ความยาวหนัง : ไม่ระบุ

รีวิววิจารณ์หนัง (0)

20 มีนาคม 2561 19:43:01

 

Legend of the demon cat เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวในรัชสมัยราชวงศ์ถัง ที่ได้มีแมวปีศาจออกมาอาละวาดทำให้พระหนุ่ม kukai และ Bai Letian ต้องร่วมมือกันสืบสวนหาสาเหตุการตายของพระสนม Yang ที่เจ้าแมวปีศาจได้ทิ้งเบาะแสเอาไว้ให้ ซึ่งนำไปสู่ความจริงในอดีตที่ถูกฝังมานาน

 ส่วนที่ชอบในหนังเรื่องนี้

1.หนังมีงานภาพและ cg ที่ออกมาสวยดูดีสมกับที่เป็นหนังที่จีนและญี่ปุ่นร่วมทุนกันสร้าง

2.นักแสดงสมทบหญิง  Yuqi Zhang ที่แสดงเป็นสนม Yang นั้นแสดงได้สมบทบาทมาก

3.เพลงประกอบหนังมีความไพเราะถึงแม้จะรู้สึกแปลกที่หนังจีนแต่เป้นเพลงอังกฤษ

ส่วนที่ไม่ขอบในหนังเรื่องนี้

1.ช่วงต้นเรื่องของหนังมีโทนและแนวการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างขัดกับช่วงกลางเรื่องและท้ายเรื่องพอสมควร

2. ตัวละครหลักของหนังไม่ได้มีความสำคัญมากเท่าที่ควรเหมือนมีไว้แค่เชื่องเนื้อเรื่อง

 โดยรวมภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะกับคนที่เหมาะกับคนที่ดูหนังที่มีงานภาพที่สวยงามและคนที่สนใจในแนวนิยาย แฟนตาซีของจีน

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
6
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
7.3
18 มีนาคม 2561 21:54:52

โดนของแรง - รีวิว RED SPARROW ฉบับเด็กเดินตั๋ว

 

ทุ่มกาย ทุ่มใจไปไม่น้อยสำหรับนักแสดงนำอย่าง ’เจนิเฟอร์ ลอวเรนซ์’ เป็นการพลิกบทบาท และพิสูจน์ตัวเองครั้งรุนแรงอย่างยิ่งสำหรับเธอ สำหรับบทที่โหด หนักหน่วง ใช้ทักษะการแสดงและการฝึกซ้อมอย่างมาก และการเผชิญกับการเล่นบท ‘เปลือย’ แบบ ‘ทั้งตัว’ ครั้งแรกของเธออีกด้วย

เรด สแปโรว์สร้างจากนวนิยายขายดีของอดีตเจ้าหน้าที่สายลับของอเมริกัน กำกับการแสดงโดยฟรานซิสท์ ลอว์เรนซ์ (ผู้กำกับ The Hunger Game) เป็นหนังสายลับที่ไม่แอคชั่นบู๊ระห่ำแบบเจมส์ บอนด์ หรือ MI และไม่รื่นเริงบันเทิงใจแบบ สปาย หรือ เดอะแมนฟอร์มอังเคิล เรดสแปโรว์มีความหนักหน่วง โหด ดิบ เถื่อน อึดอัด ซับซ้อน เฉือนคมกันแบบสุดๆ ไปเลย ซึ่งเป็นสไตล์ทริลเลอร์ ดราม่า ฉากบู๊ก็สมจริงสมจังมากๆ ฉากทรมานก็บีบอารมณ์สุดๆ ความอึดอัดของตัวละครถูกถ่ายทอดจนคนดูแทบปวดกบาลและอึดอัดตามไปด้วย (เล่นเอาซะดูเสร็จปวดหัวหนักเลย) อารมณ์พาให้นึกถึงแนว ‘แบล็กสวอน’ หรือ ‘แดนเซอร์อินเดอะดาร์ก’ มากกว่าหนังแอคชั่นสนุกๆ

เรื่องนี้จะดีจะร้ายอยู่ที่เจนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์เลย เธอแสดงและนำพาหนังไปทั้งเรื่อง ผู้ชมได้รับรู้มิติ อารมณ์ตัวละครและการดำเนินเรื่องเสมือนกำลังอ่านนิยายเล่มนี้อยู่จริงๆ เลยก็ว่าได้ เจลอว์เก็บรายละเอียดได้ดีมาก ทุกการแสดงดูมีมิติ ความนึกคิดที่ส่งผ่านเธอมาได้อย่างรุนแรง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เธอแสดงได้อย่างดาร์กรุนแรงขั้นสุด อุ้มชูหนังไว้ได้ทั้งเรื่องจริงๆ แค่ได้เข้าไปดูการแสดงของเธอก็คุ้มค่าแล้ว สมราคานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมตุ๊กตาทอง (ออสการ์) จริงๆ และสำหรับฉากนู้ดต่างๆ ไม่ได้มาทางเดียวกับ Fifty Shade of Grey เลย ต่างออกไปมากทีเดียว ยิ่งดูยิ่งเครียดหนัก ถ่ายทอดออกมาได้รุนแรงมากๆ

งานสร้างต่างๆ ดูแล้วน่าชื่นชม ฉากทุกอย่างดูมีรายละเอียดและคาแรกเตอร์ของมัน การออกแบบชุด เสื้อผ้าหน้าผม ฉากประกอบพาเราไปอยู่ที่ฉากนั้นอย่างเนียนสนิท ไม่ว่าจะรัสเซีย หรือที่ต่างๆ ตามเนื้อเรื่อง 

หลังจากดูเสร็จความรู้สึกคือชอบมาก ล้ำลึก ดื่มด่ำในศิลปะของภาพยนตร์มาก แต่ลักษณะทางกายภาพคือปวดหัวมาก เนื่องจากภาวะความเค้น ความกดดันสูงมากตลอดทั้งเรื่อง (เตรียมยาดมหรือน้ำหวานไว้ได้เลย ช่วยได้มาก) สิ่งเดียวที่ไม่ชอบแต่มันก็คงต้องเป็นแบบนั้นคือ เรื่องเกิดในรัสเซีย ตัวละครรัสเซียทุกตัวพูดภาษาอังกฤษ แม้แต่จะสนทนากันเอง? ทำให้ชวนงง และหลุดออกมาจากความสมจริง (แม้จะพูดภาษาอังกฤษสำเนียงรัสเซียก็เหอะ) แต่ก็เพราะ Region หลักที่ฉายหนังเป็นภาษาอังกฤษเป็นหลัก นักแสดงนำก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ทำให้ค่ายหนังคงต้องยอมให้พูดภาษาอังกฤษไปเพื่อความเสพง่าย เพราะไม่งั้นคงต้องพ่นรัสเซียกันแทบทั้งเรื่องเลย (อารมณ์คล้ายๆเรื่องเกอิชาที่ตัวละครทุกคนเป็นคนญี่ปุ่น แต่พูดอังกฤษ...ช่างไม่สมจริงเลย) 

- เด็กเดินตั๋ว -

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
8.5
17 มีนาคม 2561 23:05:19

Red Sparrow | Francis Lawrence

“มนุษย์คือปริศนาของความต้องการ หากเราเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ พวกเขาก็จะพร้อมมอบทุกสิ่งให้กับเรา"

หนังสายลับฉบับเหี้ยมเกรียม มีฉากน่าอึดอัดใจทุกๆ สิบวินาที ตามมาด้วยการแสดงที่เย็นยะเยือก เต็มไปด้วยความกดดัน และภาวะบีบคั้น แถมมีความซาดิสที่ทำให้คนบางประเภทเพลิดเพลินได้ บวกกับการตัดต่อแบบสนุกมือ และภาพที่สวยหยาดเยิ้ม ทำให้หนังมีความงามแบบกดดันตลอดเวลา เป็นหนังที่ให้อารมณ์หายาก หน่วงหัว ทำให้ไม่สบายใจในหลายๆ จังหวะ ถามว่าสนุกไหม มันเฉพาะกลุ่มระดับหนึ่งเลยล่ะ มันให้ความรู้สึกแบบหนังสายลับแบบจริงจังเข้มข้น แต่เมื่อบวกกับฉากทรมาน ฉากเลือดสาด และฉากฆ่าที่สมจริงสมจัง ทำให้อารมณ์บีบกดดันมันไปอีกเลเวลหนึ่งไปเลย

Red Sparrow เป็นหนังตระกูล “สงครามเย็นสมัยใหม่” ที่อิงติดอยู่กับทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับสายลับที่แฝงตัวอยู่ทั่วโลก และเลือกที่จะเล่าเรื่องแบบสมจริงมากที่สุด มันจึงไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีล้ำสมัยอะไรเลย เทคโนโลยีหนึ่งเดียวที่ใช้ในการขับเคลื่อนนักฆ่าของรัซเซียก็คือ จิตวิทยา โดยตัวหนังให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรียกว่า “ความต้องการ” โดยแก่นของมันคือที่เขียนไว้ไปด้านบนแล้ว หนังพาไปสำรวจความต้องการของผู้คนด้วยการฝึกฝน Sparrow ทั้งหลาย ก่อนจะนำไปสู่การต่อสู้ระหว่างสายลับ ด้วยการฉะกันระหว่าง “ความต้องการ” ของแต่ล่ะฝ่าย เอามาเชือดเฉือน ต่อรองกันตลอดเวลา

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสาวอดีตนักเต้นโดมินิก้า กำลังถูกให้ออกจากคณะบัลเล่ที่ออกเงินค่าดูแลให้แม่มาตลอด ในระหว่างที่จนตรอกอยู่นั้น อาของเธอ รองผู้อำนวยการราชการลับแห่งรัสเซียก็ติดต่อเข้ามา เขาบอกว่าโดมินิก้าเป็นหลานที่เก่งที่สุด เก่งในเรื่องความต้องการ และอ่านความต้องการนั้นออกจนสามารถชักเชิดพฤติกรรมผู้คนได้ตามต้องการ หลังจากโดนบีบหลายๆ ทางจากอาของเธอที่กำความต้องการของเด็กสาวเอาไว้จนหมด เธอจึงต้องจำใจเขาไปในโรงฝึก Sparrow ที่ได้ชื่อว่าเป็น “สายลับโสเภณีของรัฐบาล" จากนั้นเรื่องราวต่อมาก็เป็นเรื่องราวเจ้านกกระจอกสีแดงที่โลดเล่นไปมาในเกมแห่งอำนาจ ที่แข่งกันว่าสุดท้ายแล้วใครจะได้สิ่งที่ต้องการมากที่สุด ระหว่างรัสเซีย อาของเธอ โดมินิก้า CIA และเจ้าหน้าที่อเมริกาที่อาจหลงรักเธอ ผ่านบทสนทนาที่คมคาย มีความหมายในทุกคำพูด

แต่ช่วงระหว่างทางที่โดมินิก้าโดนบีบกดดันนี่แหละที่หนักหน่วง หนังค่อนข้างเนือยๆ เบื่อๆ แต่ไม่ค่อยจะหยุดพัก มันบีบคั้น หายใจไม่ทั่วท้องตลอดเลย หนังชอบให้เราเห็นการฆ่ากันที่เห็นกันจะๆ เลือดสาด การทรมาน การบีบคั้นทางอารมณ์ที่จริงจังจนเล่นเอามึนหัว เป็นข้อดีและข้อเสียในตัวเอง มันทำให้หนังน่าสนใจขึ้นแต่ก็ทำให้ดูยากขึ้นไปอีกเท่าตัว เพราะนอกจากต้องตามเรื่องแล้ว ยังต้องมารับมือกับความกดดันต่อเนื่องอีกด้วย แต่เส้นการหักหลัง เส้นการหักมุมนี่ก็ยังครบองค์ประกอบดีนะ อะไรที่ปูเอาไว้เอามาใช้หมด และก็ปั่นหัวคนดูได้สนุกมือ

โดยรวมก็สนุกดีแหละ ฉากแอคชั่น กับฉากฆ่าที่ดูสมจริงมากทำให้สนุกไปอีกแบบ แต่ดูแล้วก็มึนหัวไปเลย เพราะเครียดจากเหตุผลข้างต้น ส่วนเจนิเฟอร์ ลอร์เลนซ์นักแสดงโดมินิก้าสวยหยาดเยิ้มจริงๆ คนอื่นๆก็ดูเล่นกันแบบเลือดเย็นกันสุดๆ ดีนะ ภาพสวย อาร์ตดี ตัดต่อโคตรกดดัน แต่มันเฉพาะกลุ่มไปหน่อยน่ะนะ เส้นเรื่องที่เป็นสายลับหักหลังกันไปมานี่แหละที่สนุกพอสมควรเลย บวกกับบทสนทนาที่เรียบเรียงได้เฉียบคมก็เลยประคองให้หนังมันไปต่อจบได้สวย

ถ้าชอบหนังกดดัน สมจริง สวยๆ เรื่องนี้เหมาะกับคุณเลย แต่เตรียมตัวกับฉากไม่สะดวกใจไว้ด้วยล่ะกัน

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8
การดำเนินเรื่อง
6
ดนตรีประกอบ
7
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
7.6
17 มีนาคม 2561 21:05:01

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri | Martin McDonagh


นี่เป็นหนังในดวงใจของผมในระดับที่ติดอันดับท๊อป 5 ของตัวเองเลย สนุกมาก อินสุดๆ มันหนักหน่วง มันบ้าคลั่ง และมันก็งดงาม เราจะได้สัมผัสการเปลี่ยนผ่าน การให้อภัย และการเติบโตของตัวละครในระดับลึกด่ำกว่าหนังเรื่องไหนๆ รวมไปถึงความสมจริงสมจังแบบที่ทำให้เราเจ็บจุกเหมือนถูกแทง ในแต่ล่ะบทมันคือความลงตัวระหว่างความรุนแรงและชีวิตที่เล่าออกมาเฉียบคม ตัวละครทุกตัวเป็นสีเทา กลมเกลาเหมือนมนุษย์ปกติ เป็นสีเทาที่อบอุ่นและเลือดเย็นไปพร้อมๆ กัน ส่วนตัวแล้วให้เป็นหนังยอดเยี่ยมของออสการ์ปีนี้เลย ถึงจะพลาดให้กับ Shape of Water แต่ Three Billboards เองก็ไปคว้ารางวัลมาหลากหลายมากแล้วล่ะ

Three Billboards เป็นหนังเกี่ยวกับการท้าทายอำนาจของรัฐ ในรูปแบบของการเอาคืนจากมิลเดร็ด แม่ผู้สูญเสียลูกสาวไปกับการข่มขืนและฆ่า โดยที่ตำรวจไม่สามารถแม้แต่จะหาผู้ต้องสงสัยได้เลย มิลเดร็ดไม่สามารถรับการจากไปโดยไม่ได้รับความยุติธรรมแบบนี้ นางเลยโทษว่าเป็นความผิดของตำรวจ จากนั้นก็เริ่มท้าทายตำรวจด้วยการตั้งป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ 3 ป้ายบนถนนชนบทที่แทบไม่มีใครขับผ่าน กลายเป็นข่าว แพร่ออกไปทั่วรัฐจนตำรวจท้องถิ่นไม่อาจนิ่งเฉยได้ ซึ่งมันไปเร่งให้อาการมะเร็งในร่างของนายอำเภอไปเร็วยิ่งขึ้น เหล่าคนที่เคารพนับถือนายอำเถอคนนี้ก็เริ่มไม่พอใจ แล้วเรื่องราวการเอาคืนไปมาระหว่างกันก็เริ่มต้นขึ้น คลืบคลานไปช้าๆ ตามการเล่าเรื่องที่ฉับไว แฝงด้วยมุกตลกผ่อนเบาไม่ให้เนื้อเรื่องหนักเกินไป

เราจะได้เห็นความแค้น และการเอาคืนของแต่ล่ะฝั่งได้แก่ฟากมิลเดร็ด กับฟากตำรวจไปเรื่อยๆ ในระดับที่ค่อยๆรุนแรงไปตามองค์ของหนัง เช่น ใช้อำนาจโดยมิชอบ เล่นงานเพื่อนของอีกฝ่าย แอบทำเรื่องผิดกฏหมาย ทำร้ายร่างกาย เผาป้าย เผาสถานีตำรวจ และการโยนคนจากตึก ปรากฏการณ์ความแค้นเหล่านั้นมันเค้นความรู้สึกหนักๆจากหนังออกมาตลอดเวลา จนเราได้เห็นข้อมูลและนิสัยของตัวละครแต่ล่ะตัวผ่านความเจ็บปวดจากการถูกดูหมิ่น ถูกทำร้าย และถูกเอาคืนได้อย่างแนบเนียนและสะเทือนใจ มันไม่เหมือนหนังล้างแค้นปกติ มันเป็นมากกว่าความสะใจ เพราะมันคือการทำร้ายกันระหว่างคนที่เจ็บปวด พวกเขาไม่ได้อยากทำร้ายกันหรอก แต่ต่างคนก็ถูกทำร้ายจากระบบ ไม่ว่าจะระบบรัฐ หรือระบบสังคมแบบต่างๆ จนต้องหันมาทำร้ายกัน ที่ทำให้เกิดการต่อสู้ที่ไม่จบสิ้นแบบนี้

เราจะได้เห็นครอบครัวของแต่ล่ะตัวละครที่อยู่ในวาระการเอาคืนในแต่ล่ะรูปแบบ ไม่ว่าจะฟากมิลเดร็ด สภาพของผู้คนที่ต้องรับมือกับการจากไปอย่างกะทันหันจากการฆาตกรรม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะโทษตัวเอง ไม่ว่าจะฟากพ่อ แม่ หรือน้องชายของเหยื่อ ที่ติดอยู่กับคำว่า “ถ้าไม่ล่ะก็...” ฟากของนายอำเภอแสนอบอุ่นที่ใครๆ ก็รัก และอยู่ในรัฐที่การเหยียดผิวเป็นเรื่องปกติ ที่ต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนที่ไว้ใจไม่ค่อยได้ หรือกับคดีที่ไม่ว่ายังไงก็ไม่สามารถไขออกอย่างคดีของลูกสาวมิลเดร็ดนี้ ภาวะการกดทับดิกซอนจากแม่ที่ทำให้ชีวิตของเขาพัง เหยียดผู้คน และอารมณ์ร้อน หรือการเชื่อมั่นในมนุษย์ของนายอำเภอเองที่เรียกได้ว่ามันคือพลังของเรื่องนี้เลย ซึ่งผู้กำกับเก็บทุกรายละเอียดของตัวละครทั้งหมด และสร้างออกมาได้สมจริงสุดๆ มีความเหยียดเพศที่สาม ความเหยียดผิว คละคลุ้งอยู่ในทุกบทสนทนา ฝังลึกลงในแต่ล่ะตัวละคร ความสมจริงของมันไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นการต่อต้านแบบยัดเยียดเลย มันเป็นธรรมชาติ เหมือนเราได้เห็นชีวิตของคนปกติที่มีความคิดรูปแบบจริงๆ ที่เราจะสัมผัสได้ในคนทั่วไป แถมยังกล้าเข้าไปสำรวจคนผิวขาวเหยียดผิวที่หนังเรื่องอื่นไม่ค่อยจะแตะเท่าไหร่ หรือส่วนมากจะเป็นตัวร้าย แต่เรื่องนี้หนังทำให้เขาเองก็มีจิตใจเฉกเช่นคนปกติ มีความเห็นแก่ตัวเอง เห็นแก่ผู้อื่น เขาเองก็เป็นมนุษย์ มีความชั่วร้ายดีแตกต่างกันไป หนังเล่นกับการตัดสินผู้คนแบบนี้ตลอดเลย เช่น เมียใหม่ของผัวเก่ามิลเดร็ดเองที่ถูกสร้างให้เห็นว่า “โง่” แต่พอมาถึงจุดๆ หนึ่งเราจะได้เห็นกระบวนการความคิดที่ซื่อและดีงามพอส่งตรงมาจากจิตใจ ที่เปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องไปอีกขั้วหนึ่งเลย ซึ่งกระบวนการกระจกสะท้อนนี้แหละที่ทำให้หนังมันไปไกลกว่าหนังล้างแค้น หรือหนังท้าทายรัฐ โดยถือเป็นหัวใจของการเดินเรื่องเลยก็ว่าได้ เราจะได้เห็นการเดินเรื่องแบบนี้ในทุกตัวละคร โดยเฉพาะฉากท้ายๆ ที่ตัวละครสำคัญๆ เริ่มต้นที่จะเห็น “อีกด้าน” ของตัวเอง

หนังพาไปดูความงดงามของคนน่ารังเกียจ พาไปดูผู้คนที่ถูกตัดสินและทิ้งไว้ในความมืดมิด ที่ไม่ใช่แค่ด้านของคนผิวสีดำ ผู้หญิงเท่านั้น แต่มันไปถึงคนผิวขาวเหยียดผิวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในวงการ

สุดท้ายพวกเขาก็คือมนุษย์ไม่ต่างกับเราๆ

ช่วงที่พีคที่สุดของเรื่อง ที่เล่นงานความรู้สึกอย่างรุนแรง เหมือนหมัดฮุคที่ค่อยๆ คลี่คลายเรื่องราวทั้งหมดออกอย่างช้าๆ คือจังหวะให้น้ำส้มของเรด เวลบี้ ฉากนั้นเป็นอะไรที่สะเทือนใจมากๆ เพราะมันเป็นการให้อภัยที่งดงามมากหลังจากการเอาแค้นที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นมาในเรื่อง

ที่สุดแล้วแกนกลางของหนัง คือ การแก้แค้นที่ไม่ว่าจะเป็นยังไงมันก็จะดำเนินไปอย่างไม่จบสิ้น และสุดท้ายก็ไม่มีอะไรถูกแก้ไขได้เลย มีแต่การทำร้ายกันมากขึ้นๆ หนังพาเราไปพบกับฉากสะเทือนอารมณ์ของการให้อภัย การก้าวผ่านสิ่งที่ตัวเองยึดติดมาโดยตลอดของตัวละครแต่ล่ะตัวในเรื่อง และการอยู่กับมันต่อไป อาจยังคงเหยียดชนชาติเหมือนเดิม เลวเหมือนเดิม แต่คราวนี้พวกเขามีเครื่องมือใหม่แล้ว

ฉากจบของหนังจึงเป็นอะไรที่แตกต่างกับตอนต้นเรื่องมาก และชีวิตก็เป็นแบบนั้นนั่นแหละ ไม่มีอะไรสมใจอยากไปจนหมด ชีวิตคือเรื่องลุกล้มคลุกคลาน มอบบททดสอบมากมายเพื่อให้เราก้าวผ่านอะไรบางอย่าง และมีแต่เราเท่านั้นที่จะต้องดำรงชีวิตต่อไปในทุกๆวัน การให้อภัยในหนังเรื่องนี้จึงทรงพลังสุดขีด เพราะคนที่ให้อภัยเป็นคนแรก ก็คือคนสุดท้ายที่ถูกทำร้ายมากที่สุด ดังนั้นในตอนจบ ทั้งดิกซอนและมิลเดร็ดที่หันกลับมาคืนดีกัน ออกเดินทางไปตามผู้ต้องสงสัยที่พ้นผิดด้วยปืนลูกซอง ต่างก็ไม่แน่ใจว่าพอไปถึงที่หมายแล้วจะฆ่ากันหรือไม่ นั่นเพราะชีวิตทั้งสองเปลี่ยนไปจนหมดสิ้นแล้ว เป็นคนสุดท้ายที่รับเอาความเจ็บป่วยของมนุษย์ ของรัฐ(ทหาร) และของสังคมเอาไว้ทั้งหมดด้วยการเงียบงัน

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เป็นหนังที่สมบูรณ์แบบที่สุดเรื่องหนึ่งเลย บทภาพยนตร์สมจริงกดดันหนักหน่วงได้ทุกการเล่า มีเนื้อเรื่องที่สะเทือนใจได้ในทุกนาที การแสดงก็ยอดเยี่ยม เก็บละเอียดทุกเม็ด เทความบ้าคลั่ง ความเครียด อารมณ์ใส่กันแบบสุดๆ แสดงกันในระดับถึงแก่น โหดเหี้ยม เลือดเย็น อบอุ่นในเวลาเดียวกัน เพลงอาจไม่เด่นมาก แต่การตัดต่อนี่เฉียบคมและมีเสน่ห์เลย

เป็นหนังในดวงใจครับ ทรงพลังมากๆ

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
10
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
10
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
9
14 มีนาคม 2561 17:15:34

tomb raider เป็นหนังที่สร้างจากเกมส์ชื่อเดียวกัน โดยเนื้อเรื่องเล่าถึงตัวละคร ลาล่า ครอฟต์ ที่เป็นทายาทของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยและถือครองทรัพย์สินมากมายแต่หลังจากที่คุณพ่อของเธอได้หายตัวไปนั้นเธอก็ไม่ยอมรับว่าพ่อเธอตายไปและไม่ยอมรับสมบัติและเมื่อเธอได้รับเบาะแสว่าพ่อของเธอหายไปที่ไหน เธอก็เริ่มการเดินทางเพื่อตามหาพ่อของเธอ

ส่วนที่ชอบในหนัง

1.การถ่ายทำฉากต่างๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับในเกมส์เอามากๆ

2.หนังมีการลงลึกถึงตัว ลาล่า ว่ามีความรู้สึกอย่างไรและเป็นคนนิสัยยังไงหลังจากที่พ่อหายไป

3.alicia ที่ดูหน่วยก้านแล้วดูเหมาะกับการเป็นสาวที่พร้อมออกผจญภัย

ส่วนที่ไม่ชอบ

1.การดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้บางครั้งรู้สึกว่าตัว ลาล่า จะตัดสินใจทำอะไรที่มันทำให้รู้สึกว่านี่เป็นการยัดเยียดให้ทำเพื่อให้เข้า scene แบบในเกมเร็วๆ

2.จุดหักมุมของหนังในช่วงท้ายเรื่องที่ cliche มากๆ

3.โทนของหนังเรื่องนี้จะว่าเน้นไปทางหนังดูสนุกก็ไม่ใช่ จะจริงจังสุดๆ ไปเลยก็ยังไม่สุด

โดยรวม ถือว่าเป็นหนังที่ทำมาจากเกมที่ดูใช้ได้เลยที่เดียวถึงไม่ได้ดีมากแต่ก็ยังไม่ถึงขั้นห่วย

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
6
ดนตรีประกอบ
6
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
6.7
12 มีนาคม 2561 01:46:55

"The Monkey King 3: Kingdom of Women"
คงไม่มีใครไม่รู้จักไซอิ๋ว ไม่ว่าจะกี่ปีหนังเรื่องนี้ก็กลับมาทำใหม่เสมอๆ เช่นเดียวกับไตรภาค The Monkey King ที่ได้เดินทางมาถึงภาคที่ 3 แล้ว แน่นอนกาลเวลาเปลี่ยน The Monkey King ก็มีอะไรที่แตกต่างจากภาคก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น CG ที่จัดหนักจัดเต็ม ความทันสมัยของตัวบท และคาแรคเตอร์ของตัวละครในเรื่องไซอิ๋ว ที่ปรับให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

ภาคนี้ CG มาแบบยิ่งใหญ่อลังการมาก (ในประเทศจีนเรื่องนี้ทำอัตราส่วนให้เข้ากับโรง IMAX ด้วย) อีกทั้งบทฮา ตบมุกของตัวละคร ภาคนี้ทำได้ดีมากๆ มีหลายฉากที่ฮาจนท้องแข็ง ตัวละครหลักทั้งสี่ เข้าขากันมากๆ เล่นได้เป็นธรรมชาติ ไหลลื่นสุดๆ 

แต่สิ่งที่ภาคนี้แย่มากๆ ก็คือตัวบท ช่วงกลางเรื่องคือน่าเบื่อมาก แทบหลับ มีฉากสู้ ฉากฮาก็จริง แต่เนื้อเรื่องแบบว่าน่าเบื่อ จริงๆ ดูไปก็ง่วงไป และอีกอย่างที่แย่ก็คือ เราไม่มีอารมณ์อินไปกับฉากต่อสู้เลย โอเค CG ตอนต่อสู้สวยและเนียนมาก แต่ฉากต่อสู้มันไม่อิน รู้สึกว่า สู้แล้วไง หนังไม่ได้โยงเรื่องให้เราอินกับการต่อสู้ได้เลย 

จริงๆ สองภาคที่แล้วทำได้ดีพอสมควร แต่ภาคนี้บทอ่อนมาก ถึงแม้หนังจะจบไปแล้วแต่เราก็ไม่รู้สึกว่าเนื้อเรื่องจะมีอะไรเลย เนื้อเรื่องแทบไม่มีอะไรต่างจากตอนเริ่มเรื่อง (อารมณ์เหมือนเรามาดูทำไมเนี่ย)

เพลงที่ใช้ประกอบหนัง อันนี้เราชอบนะ ชอบทั้งความหมายและทำนองของเพลงเลยแหละ 

เสียงพากย์ ก็พากย์โดยพันธมิตร พากย์ได้ดีจริงๆ พากย์ฮา และเนี่ยนมากๆ

สุดท้ายถามว่าน่าดูมั้ย ถ้าไปดูเอาฮา ดู CG สวยๆ ก็แนะนำให้ไปดูเลยครับ แต่ถ้าคิดมากเรื่องเนื้อเรื่อง อาจจะต้องคิดอีกทีนึง 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
2
การดำเนินเรื่อง
3
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
5.8
12 มีนาคม 2561 01:13:37

"Death Wish"
ใครที่อยากเห็นบรูซ วิลลิส เล่นหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้อาจทำให้ความคิดนั้นพอจะเป็นจริงได้บ้าง พล็อตหนังมันแนวซุปเปอร์ฮีโร่จริงๆ

ช่วงแรกของหนัง หนังทำดีมาก ผูกปม และตัวร้ายก็เข้าไปทำร้ายคนในครอบครัวของ พอล (บรูซ วิลลิส) ที่เป็นศัลยแพทย์ ถามว่าพล็อตแบบนี้มันก็ซ้ำๆ แหละ แต่หนังในช่วงเริ่มต้นก็ทำออกมาได้ดี คือหนังทำให้เรารู้ว่าพอลรักครอบครัวมากจริงๆ (จริงๆ นี่เป็นฉากที่ดีที่สุด ที่หนังมี) (ตรงนี้ไม่ได้สปอยนะครับ เพราะตัวอย่างหนังก็บอกโต้งๆ เลย)

หลังจากนั้นถ้าเราดูจากตัวอย่างหนัง เราก็รู้สึกว่า ป๋าบรูซ น่าจะไปถล่มตัวร้ายให้ยับ แต่ป่าวเลย พล็อตหนังกลายเป็นแนวซุปเปอร์ฮีโร่ซะงั้น แบบว่าเฮ้ยยยย! มันอะไรเนี่ย 

ฉากบู๊ ฉากยิงถล่ม มีน้อยมากในหนังเรื่องนี้ แถมบทก็อ่อนมาก จนรู้สึกว่า พระเอกเราทำอะไรก็ง่ายไปหมด ดูไม่สมเหตุสมผลสักอย่าง 

ตัวผมเป็นแฟนคลับของ บรูซ วิลลิส มานานแต่ก็ยอมรับว่าเรื่องนี้แอบผิดหวัง ที่หนังไม่ค่อยมีฉากบู๊ระห่ำสักเท่าไร เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แถมยังไม่ค่อยสมเหตุสมผลอีกต่างหาก  

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
5
การดำเนินเรื่อง
5.5
ดนตรีประกอบ
5.5
ฝีมือนักแสดง
7.5
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
6.4
11 มีนาคม 2561 21:58:28

อู้หูว!!! มาเป็นเข่ง...

ประกาศไปแล้วเรียบร้อยสำหรับรางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ “The Shape of Water” ของลุงกีเยร์โม เดล โตโร (ขึ้นแท่นสามทหารเสือแมกซิกันเรียบร้อยแล้ว) ที่น่าสนใจคือเรื่องที่ตีคู่มีลุ้นมาแบบสูสีเลยคือเรื่อง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (โอ่ย.... เขียนชื่อก็เหนื่อยแล้ว... แอบเม้าท์ตอนไปซื้อตั๋วบอกพนักงานขายว่าเรื่อง ‘ป้าสามป้าย’ ครับ เขาก็รู้เรื่องแฮะ ฮ่า! ฮ่า!) ที่สูสีแถมดูเหมือนจะเป็นตัวตั้งตัวตีที่จะได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วยคือ โกยรางวัลมาจากหลายเวทีแล้ว แถมได้ Best Motion Picture สาขา ดราม่าจากลูกโลกทองคำด้วย คือหอบรางวัลมาเป็นเข่งไม่แพ้ “The Shape of Water” เลย... ทำให้เป็นที่สนใจของเด็กเดินตั๋วมากว่าเรื่องนี้มีอะไรที่ต้องตาหลายเวทีขนาดนี้....

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไร?
เรื่องนี้เกี่ยวกับการทวงถามความยุติธรรมกับเจ้าหน้าที่รักษากฏหมาย คล้ายๆ คดีสามป้าขวานซิ่ง หรือคดีเสือดำในบ้านเราที่คุกรุ่นอยู่ในตอนนี้ เนื่องด้วยป้าที่เช่าพื้นที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่สามป้ายนอกเมืองมิซูรี่ เพื่อทวงถามความยุติธรรมให้กับลูกสาวเธอที่ถูกฆ่าข่มขืนเมื่อเจ็ดเดือนที่แล้ว จากเรื่องเป็นการยืนหยัดของพลเมืองคนหนึ่งต่อระบบความยุติธรรม ต่อกฏหมาย และต้องเผชิญกับการตัดสิน วิพากษ์วิจารณ์จนไปถึงความปลอดภัยในชีวิตของหลายๆคนในชีวิตเธอ 

เดินเรื่องอย่างหนักหน่วงและทรงพลังมาก!!!!
เล่าเรื่องดีมาก ทั้งเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามมากๆ ดูง่ายกว่า Manchester by The Sea ประมาณนึง มีความดราม่าไปสุด การกระทำของตัวละครที่สมเหตุสมผล และชวนหัวทิ่มหัวตำมาตลอดเรื่อง หนังพาไปอย่างเด็ดเดี่ยว สิ้นหวัง (รู้สึกได้ถึงความสิ้นหวังสุดๆเลย) และปลายเปิดให้คิดต่อ ชวนคิดต่อมากๆ ชวนตั้งคำถามถึงสังคมมากๆ รวมถึงตัวเราเองในสังคม และสิ่งที่เราทำมากๆ

การแสดงสมราคาตุ๊กตาทอง
เรื่องนี้ป้าเอาอยู่มากอ่ะ... คือหนังเรื่องนี้ได้ดีเพราะป้าเลย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย ‘Frances McDormand’ เด็กเดินตั๋วรู้จักป้าครั้งแรกจากเรื่อง “Burn After Reading” บทสาวทำงานฟิตเนสที่ต้องการทำศัลยกรรม (จนวายป่วงไปทั้งเรื่องเลย...) เรื่องนี้ป้ามาดขรึมมาก ป้าพาเราตื่นเต้น ทึ่งตะลึงงันกับสิ่งที่ป้าทำและจะทำมาก ป้าเป็นตัวแทนของความคิดเล็กๆ ที่หมดศรัทธาในความยุติธรรมที่ได้รับในสังคม เป็นยืนหยัดเพื่อตัวป้าอย่างผงาดในสังคม ป้าเรียกร้องพื้นที่ให้ลูกสาวจนเรารับรู้ได้ ป้าเล่นได้แพงสมราคานักแสดงนำหญิงออสการ์ปีนี้มาก นอกจากนี้มีได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายอีกรางวัลอีกรางวัลด้วย เอาจริงแทบทุกตัวละครช่างดีไซน์มาดีมาก และนักแสดงเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมแทบทุกคนเลย

แต่พอได้ดูก็ชวนคิดต่อนะว่าทำไมถึงไม่ได้ออสการ์ อาจเป็นเพราะไม่ใช่การสร้างจากเรื่องจริงหรือเปล่า? (เรื่องนี้เป็น Original Screenplay เด้อ) หรือการที่ตั้งคำถามปลายเปิด หรือประเด็นไม่ใหม่พอ หรืออะไร??? ฝากทุกท่านที่ไปดูมาคุยกันนะครับ 

- เด็กเดินตั๋ว -

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
8.3
11 มีนาคม 2561 14:40:16

Tomb Raider " ทูม เรเดอร์ "

118 min | Action/Adventre | Directed by Roar Uthaug 

เรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ? 

หนังสร้างจากเกมสฺ์ชื่อดังอีกเรื่องที่เคยถูกสร้างเป็นหนังไปแล้วหนนึง ครั้งนี้ถูกหยิบมารีเมคอีกครั้ง เรื่องราวของ ลาร่า ครอฟต์ (Alicia Vikander) หญิงสาวผู้รักอิสระที่ดูเหมือนจะยากจน แต่จริงๆ เธอเป็นทายาทตระกูลครอฟท์ผู้ร่ำรวยและถือครองทรัพย์สินมากมาย แต่การหายตัวไปของพ่อเธอทำให้เธอแยกตัวออกมาและปฏิเสธสมบัติเหล่านั้น อยู่มาวันนึงลาร่าได้รับเบาะแสเกี่ยวกับพ่อของเธอ ทำให้เธอต้องเดินทางไปยังเกาะร้างลึกลับนอกญี่ปุ่นเพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับพ่อของเธอ 

ความรู้สึกแรกหลังดูจบ..

มันก็พอดูได้เรื่อยๆ อยู่ประมาณนึง เพราะตลอดทั้งเรื่องตัวหนังเองก็ทำให้เรารู้สึกว่าอยากรู้เบาะแสที่หนังวางไว้ เพราะทูม เรเดอร์เองมีความน่าสนใจตั้งแต่ในเกมส์แล้ว ตรงที่มันมีพื้นเพ มีประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมต่างๆ มาอิง ซึ่งในภาคนี้หากใครที่เคยเล่นเกมส์ Tomb Raider (2013) เรื่องราวจะมีความคล้ายคลึงกันเลย นั่นก็คือพูดถึง ฮิมิโกะ ราชินีแห่งความตาย แต่ตัวหนังเองก็มีหลายจุดที่ทำได้ไม่ดี ระหว่างดูมันเลยรู้สึกเหมือนสนุกไม่สุด หรือรู้สึกว่าในหลายจุดน่าจะทำได้ดีกว่านี้

สิ่งที่น่าชื่นชม 

แม้ว่าข้อครหาเกี่ยวกับรูปร่างของ อลิเซีย จะมีมากแค่ไหน แต่อยากให้มองข้ามไป เพราะเธอมีบุคลิกและความสามารถทางการแสดงที่เหมาะสมกับตัวละคร ลาร่า ครอฟต์มาก ดูแข็งแรง มีพลัง และไม่ก๊องแก๊ง ส่วนจุดอื่นๆ ก็คือหนังดูใส่ใจแฟนเกมส์ด้วยการใส่ซีนต่างๆ ที่มีในเกมส์ด้วย ซึ่งตรงจุดนี้ก็ทำได้ดีและดูใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยดี 

สิ่งที่รู้สึกไม่ชอบ

การเฉลยจุดหักมุมของหนังทำได้ไม่ดีนัก แถมยังรู้สึกว่ามันคลิเช (ตรงจุดนี้มีความต่างออกไปจากเกมส์ด้วย) ซึ่งมันก็ดูเป็นไอเดียที่ดีที่หนังอยากจะมีเส้นทาง และทิศทางเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความที่หนังมันดำเนินเรื่องมาเป็นเส้นตรงมากๆ มาโดยตลอดทั้งเรื่อง ทำให้มันเกิดความรู้สึกคาดหวังความอิมแพ็คในจุดเฉลยหรือหักมุมมาก และในพาร์ทไคลแม็กก็ยังดูธรรมดาไปหน่อย เรียกว่าหนังมีปัญหามากๆ ในช่วงท้ายของเรื่อง 

สรุป

ภาพรวมของ Tomb Raider อาจไม่ใช่หนังที่แย่แบบหนังเกมส์เรื่องอื่นๆ แต่ก็รู้สึกน่าเสียดายที่มันอาจดีได้กว่านี้มาก แต่อย่างไรก็ดีหนังก็มีความเพลิดเพลิน และสนุกพอใช้ได้เลยทีเดียว 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
6
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
7.5
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
6.7
11 มีนาคม 2561 14:11:22

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri " 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก "

115 min | Crime/Drama | Directed by Martin McDonagh 

เรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ? 

หนังพูดถึง มิลเดร็ด (Frances McDormand) แม่ผู้สูญเสียลูกไปกับคดีฆ่าข่มขืน ซึ่งแม้ว่าคดีจะอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ดูเหมือนไม่มีทีท่าที่จะจับคนร้ายมาลงผิดได้เลย จนกระทั่งวันนึง มิลเดร็ดขับรถผ่านป้ายบิลบอร์ด เก่า ๆ ที่ชานเมืองเอบบิ้ง มิสซูรี่ เธอจึงเกิดไอเดีย เช่าป้ายบิลบอร์ดและลง ads ประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมขึ้น ทำให้คดีของลูกสาวเธอกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง แต่ทว่าฝ่ายตำรวจเองก็มีสารวัตร วิลเลอบี ที่เป็นที่รักของชาวเมือง ทำให้เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ง่ายอย่างที่มิลเดร็ดคิด ...

ความรู้สึกแรกหลังดูจบ ..

หน้าหนังดูจริงจัง เข้มข้น และจับประเด็นที่หนักมาก แต่ทว่าพอได้ชมแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายและไม่กดดันอย่างที่คาด เพราะตัวหนังสอดแทรกไปด้วยมุกตลกมากมาย ซึ่งมันได้ผลมาก ได้ขำแต่ก็ได้รู้สึกหดหู่กับสังคมและสิ่งที่มิลเดร็ดต้องเผชิญ ความรู้สึกมันหน่วงกันอยู่ระหว่างสองสิ่งนี้ อีกทั้งตัวหนังยังดูง่ายกว่าที่คิดไว้มาก ดูเพลินและสนุกไปกับการเอาใจช่วย รวมไปถึงตั้งคำถามถึงสิ่งที่มิลเดร็ดทำ ด้วยมุมมองของตัวผู้ชม ซึ่งความยอดเยี่ยมของหนังก็คือการที่มันสามารถรีเลทและออกมาได้หลายหน้าหลายทางหลายความรู้สึกมากขึ้นอยู่กับมุมมองว่าผู้ชมมองแบบไหน 

สิ่งที่น่าชื่นชม 

แม้ว่าหนังจะมีการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม จับประเด็นที่น่าสนใจ ใช้ภาพ ใช้เพลงได้อย่างดีงาม แต่จุดที่ดีที่สุดเห็นจะเป็นการแสดงของนักแสดงนำในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Frances McDormand หรือแม้แต่ Sam Rockwell ซึ่งทำได้ยอดเยี่ยมมาก ในกรณีตัวละครของ ร็อคเวลล์ นั้นถือเป็นกรณีที่น่าศึกษามาก เพราะตัวละครนี้เป็นตัวละครที่มีการพัฒนาตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงท้ายเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ต้องชื่นชมทั้งนักแสดงที่ถ่ายทอดการพัฒนานี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม 

สรุป 

Three Billboard Outside Ebbing, Missouri เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ครบถ้วนไปด้วยคุณภาพ เสียดสีสังคม ดูไม่ยาก และดูเพลินกว่าที่คาด แถมยังมีการแสดงและซีนที่น่าจดจำมากมาย คู่ควรกับการเข้าชิงและรางวัลที่ได้รับ และคู่ควรแก่การรับชมในโรงภาพยนตร์อีกด้วยครับ 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
8.7
7 มีนาคม 2561 16:06:48

"Red Sparrow หญิงร้อนพิฆาต"

หนังเดินเรื่องเนิบๆ ช้าๆ แต่ก็ได้ Jenifer Lawrence ช่วยพยุงหนังให้ดูสนุกขึ้นมา

ต้องยอมรับว่าหนังยาว 140 นาทีแต่ดำเนินเรื่องช้ามาก (มีหลายฉากที่น่าเบื่อ) สิ่งที่ทำให้หนังไปรอดได้ก็คือนางเอกและนักแสดงสมทบอีกหลายคน ที่ทำให้เราติดตามหนังได้จนจบเรื่อง การแสดงของนักแสดงทำได้ดีมาก บางคนสร้างความลึกลับ บางคนน่าค้นหา ทำให้หนังก็ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด 

การดำเนินเรื่องก็สร้างความลึกลับระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ แต่ด้วยบทพูดที่ยาวและรวดเร็ว และทุกคำพูดแทบสำคัญหมด ทำให้เราต้องตั้งใจดูมาก (ถ้าไม่ตั้งใจดูตอนจบอาจจะงงได้ หรืออาจจะต้องดูรอบสอง คนที่หลุด อาจจะงงไปเลย) ตัวผมเองก็ยังงงๆ บางฉากอยู่ แต่สุดท้ายก็ชอบตอนจบมาก ถึงแม้จะไม่ได้หักมุมมาก แต่ก็ชอบในแนวคิดนี้จริงๆ 

เรื่องนี้ Jenifer Lawrence พยุงทั้งเรื่อง ถ้าไม่มีเธอ เราอาจจะออกจากโรงตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรกแล้วก็ได้ การแสดงสะกดคนดู และตัวละครที่เธอแสดง โดมินิกา เธอก็แสดงได้ลึกลับ น่าสงสาร เก่ง ฉลาด ทำให้เราเข้าถึงตัวละครนี้ได้จริงๆ ด้วยการแสดงของ Jenifer Lawrence (ยังมีหลายฉากที่ทำให้เราต้องตาค้างๆ ค้างจริงๆ ไปดูๆ)

อีกนักแสดงคนนึงที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวคือ Matthias Schoenaerts ที่แสดงเป็นอาของนางเอก การยิ้มของพี่แกดูกวนมากๆ แถมเดาไม่ออกด้วยว่าคิดอะไรอยู่ ตัวละครนี้ถือเป็นตัวละครลึกลับที่ทำให้หนังน่าติดตามมากๆ 

สุดท้าย ถ้าถามว่าน่าดูมั้ย สำหรับผม หนังเป็นหนังเฉพาะจริงๆ บางคนอาจจะบอกน่าเบื่อก็ได้ แต่ผมคิดว่าหนังน่าติดตามจนจบเรื่อง อีกทั้งยังได้ดูการแสดงของ Jenifer Lawrence ที่ดีมากๆ อีกด้วย สำหรับผมก็ไม่เสียดายที่ได้ไปดูครับ :)

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
6
ดนตรีประกอบ
6
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
6.8
2 มีนาคม 2561 17:38:16Lady Bird |
Greta Gerwig

ขอต้อนรับสู่ภาพยนตร์ Comming of Age ที่เรียบง่ายและสมจริงอย่างที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยดูมา มันอาจไม่ได้ยิ่งใหญ่ พิสดารเหมืองหนังเปลี่ยนวัยเรื่องอื่นๆ แต่การเล่าเรื่องในแต่ล่ะฮุค คือชกตรงเข้าไปในความรู้สึก เกี่ยวกัดเข้าไปในความสมจริงที่สะท้อนไปมาในตัวเราเอง มันสบสัน มันวุ่นวาย มันกระท่อนกระแท่น มันคือการเปลี่ยนผ่านวัย มันคือวัยรุ่น ที่ไม่ใช่แค่ตัวเอกเท่านั้น แต่หมายถึงการเปลี่ยนถ่ายวัยของพ่อแม่ด้วย มันเลยไปไกลกว่าหนังเปลี่ยนวัยปกติ เก็บเอาความทรงจำระหว่างวัยรุ่นและครอบครัว มาถักทอร้อยเรียงกันได้สมบูรณ์ สมกับที่ได้รางวัล Golden Globe และเข้าชิงออสการ์จริงๆ

Lady Bird เป็นเรื่องราวปีสุดท้ายของ คริสทีน เด็กสาวหัวกบฏในโรงเรียนมัธยมศาสนาที่ตัวเองไม่เคยอยากเรียนในปี 2002 และเต็มไปด้วยความเกลียดชังต่อสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางการเงิน พ่อแม่ บ้าน พี่ชาย ศาสนา เขตนอกเมืองเฉาๆ ที่ตัวเองอาศัย และแม้กระทั่งชื่อของตัวเธอเองที่พ่อแม่ตั้งให้ก็เปลี่ยนไปให้ทุกคนเรียกว่า “Lady Bird" เราจะได้เห็นการเผชิญโลกของ Lady Bird ในแบบวัยรุ่นธรรมดาเป็นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก เรื่องการดิ้นรน เป้าหมายชีวิต ครอบครัว กับความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยช่องโหว่ระหว่างวัย เว้าแหว่ง และเติมเต็มกันอย่างแปลกๆ ของครอบครัวคริสทีน รวมไปถึงการเป็นคนดัง การหลงผิดทาง และการยอมรับสิ่งต่างๆ ของคริสทีนทำให้หนังมันไปไกลกว่า Comming of Age ทั่วไปมาก ทั้งวิธีการหนีจากชีวิตที่ตัวเองทั้งหลายของวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่มีมุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ช่วยเติมสีสันหม่นหมองในหนังให้เข้มข้น และน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

ตัวหนังเลือกที่จะเล่าจังหวะจะโคนที่รวดเร็ว เรียบง่าย และมีกลิ่นอายตลกอยู่เสมอ แต่ในทุกช่วงการเล่าเรื่อง จะมีหมัดฮุคความรู้สึกแรงๆ เข้ามาแทงในใจของคนดูตลอดเวลา อาจเพราะด้วยตัวบทถูกสร้างมาจาก Insight ของมนุษย์ทุกช่วงวัยได้อย่างตรงประเด็นสุดๆ ทั้งความไม่เข้าใจกันของผู้คน การไม่ได้สื่อสาร การโกหก เรื่องราวความสัมพันธ์พังๆ ของกันและกันที่เกิดจากความหวังดีรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจากทิศทางใด ไม่ว่าจะทางเพื่อน ทางครอบครัว ทางครู หรือทางคนรัก ที่ต่างทำร้ายกันมากมายเหลือเกิน แต่ก็รักกันมากมายเช่นกัน ถึงจะเถียงกันแค่ไหนก็รู้ใจกันเสมอ มันคือความเป็นครอบครัว มันคือการพากันและกันไปต่อ มันอาจมีเป้าหมายนะ แต่มันก็ไม่จำเป็นต้องไปตามเป้าหมายนั้น เวลาเปลี่ยนแปลงเสมอไม่ว่าเราจะพร้อมหรือไม่

“ไม่มีใครอยากจน ไม่มีใครอยากติดอยู่ที่นี่” แม่ของคริสทีนพูดกับคริสทีนที่พยายามออกจากบ้านไปสู่นิวยอร์ค จนเกิดการปะทะกันท่ามกลางความเจ็บปวดของทุกฝ่ายที่ไม่มีอะไรเป็นไปตามอย่างที่ตัวเองต้องการ

แต่รูปร่างของชีวิตมันเป็นแบบนั้น คือเต็มไปด้วยความล้มเหลว ทำร้ายกันและกันด้วยความหวังดี ไม่ค่อยมีคนได้รับชัยชนะเท่าไหร่หรอก แต่พวกเราก็ยังต่อสู้ต่อไป และเราก็ต้องไปต่อ ชีวิตมันไปต่อเสมอ แม้ว่าเราอาจไม่คุยกันอีกแล้ว หรือต่างเดินทางไปตามทางของตัวเองก็ตาม

ฉากทาสีขาวให้ห้องตัวเองของคริสทีนนี่คืองดงามและเจ็บปวดมากๆ เพราะสุดท้ายเราก็เคลื่อนตัวออกไปเป็นเรา ไปสู่หนทางใหม่ๆ ของชีวิต มีคนมากมายที่ผ่านเข้ามา และผ่านไป ทิ้งเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ ให้คิดถึง ให้จดจำ ฉากสุดท้ายมันจึงทรงพลัง ก็ยังมีเรื่องราวที่ไม่จบมากมายนั่นแหละ เราก็ค่อยๆ เดินต่อไป และมันก็ให้ความหมายของการเติบโตได้งดงามอย่างที่สุด

อีกจุดหนึ่งที่ชอบมากๆ คือหนังมีความเกี่ยวโยงกับ “พระเจ้า” อยู่บ่อยๆ และแอบสอดแทรกความขัดแย้งที่ไม่มีผิดไม่มีถูกมาเสมอๆ เช่นเรื่องคนจนคนรวย เรื่องเกย์ พรหมจารี เรื่องการทำแท้ง ความผิดถูกของเซ็กส์ ซึ่งผู้กำกับก็ฉลาดมากพอที่จะทำมันเป็นแค่สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวละคร ปล่อยให้มันไม่ถูกตัดสิน ปล่อยให้ผู้คนที่ดูเก็บเกี่ยวตีความเอาเอง มันส่งผลกับเรื่องนั่นแหละ แต่ในระดับปกติที่มันจะทำกับผู้คน เราจะได้เห็นสภาพที่งดงามของศาสนาคริสต์ และเห็นสภาพพังๆ ของมันในระยะเวลาที่เท่าๆ กัน บาทหลวงที่ใจดีเก่ง แต่ก็ซึมเศร้า แม่ชีระเบียบจัดแต่หัวสมัยใหม่เปิดกว้าง เราจะได้เห็นความศักดิ์สิทธิของพหรมจารีที่แม้พวกเขาดูเหมือนจะไม่สนใจ แต่ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิง เราจะได้เห็นการกระทำต่างๆ ที่ส่งผลกับชีวิตในรูปแบบต่างๆ รอบๆ ตัวเลดี้เบิร์ด ท่ามกลางความโหยหาอิสระของเธอ ที่สุดท้ายก็ติดอยู่ในชีวิตเช่นเดิม โดยเฉพาะชีวิตของผู้ใหญ่ที่มีความโดดเดี่ยวเพิ่มเข้ามา

Lady Bird เป็นหนังเฉพาะสำหรับผู้คนที่เข้าอกเข้าใจความเจ็บปวดระหว่างวัย ด้วยความสมจริงและเรียบง่ายมันทำให้เราเข้าถึงได้ง่าย พาเราไปสำรวจพื้นที่เก่าๆด้วยสายตาใหม่ๆ ได้หมดจรด เป็นหนังที่เหมาะกับวัยรุ่นทุกช่วงวัยและให้ความงดงามของการเติบโตแบบชีวิตพังได้อย่างประทับใจจริงๆ

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
10
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
8.5
2 มีนาคม 2561 04:13:06

Phantom Thread (Paul Thomas Anderson | UK, USA | 2017)

เรื่องราวของชายวัยกลางคนนักออกแบบเสื้อผ้าหรูหราให้กับเหล่าบรรดาชนชั้นสูงแต่เขากลับไม่ชอบเข้าสังคมสักเท่าไหร่  และไม่ค่อยจะมีใครกล้ารุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของเขา มีเพียงพี่สาวคนสนิทที่เป็นทั้งผู้ช่วยเรื่องงานและเป็นผู้กล้าออกความเห็น ที่เหลือนอกจากนั้นทั้งชีวิตของเขาก็ดูเหมือนจะมีเพื่อนเป็นผืนผ้า มีคนรักเป็นรูเข็มกับเส้นด้าย  และมีสมุดสเกตช์อำนวยความบันเทิงเริงใจ แรงบันดาลใจเดียวที่ทำให้เขายังมีความสุขอยู่กับชีวิตคือการรังสรรค์ชุดเลิศหรูให้กับคนมีหน้ามีตาในสังคมกระเป๋าหนักได้สวมใส่ออกงาน ไม่ว่าจะเป็นชุดราตรีออกงานสังคม งานปาร์ตี้ ไปจนถึงชุดแต่งงานของเจ้าสาวระดับเจ้าหญิง แต่ทว่าเขากลับเป็นชายผู้ที่แห้งแล้งซึ่งความรักกระทั่งได้มาพบกับสาวเสิร์ฟบ้านนอกและรักกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเสื้อผ้าอาภรณ์เป็นสายใยชักพาให้ชายหญิงทั้งสองคนใกล้ชิดและแนบแน่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากคนแปลกหน้า กลายเป็นคนรู้จักที่ถูกชะตา จนกระทั่งเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันและทำให้ชีวิตของคนสองคนเปลี่ยนไปตลอดกาล

ชอบไอเดียความรักของเรื่องทีนำไปสู่ตอนจบของหนังมากๆ ที่ปูทางให้คนที่อยู่ในสังคมชั้นสูงมาพบรักกับสาวเสิร์ฟบ้านนอก และไม่ได้มีความแตกต่างกันเพียงแค่สังคม ทั้งพื้นเพชีวิต ความคิด ทัศนคติ การศึกษา และวัยวุฒิซึ่งทุกอย่างที่เป็นทั้งเขาและเธอแทบจะตรงกันข้ามกัน แรกเริ่มตัวละครพระนางต่างวัยแสดงให้เห็นตัวตนของตัวเองเพียงแค่สิ่งที่อยากให้อีกฝ่ายได้เห็น  เกิดความโรแมนติกวาบหวานราวเทพนิยายดั่งเจ้าชายพาเจ้าหญิงขึ้นรถม้าเข้ามาใช้ชีวิตในรั้ววัง จนกระทั่งมาถึงจุดที่หญิงสาวอยู่ตำแหน่งที่กล้าจะต่อรองและหักล้างกับความเจ้ากี้เจ้าการของชายคนรักผู้เป็นช้างเท้าหน้านำพาเธอมาใกล้ชิดสังคมที่สูงศักดิ์มากขึ้น แต่ทั้งหมดที่เธอกระทำไม่ได้เกิดจากแรงผลักดันอย่างเช่น อยากสูงศักดิ์จนกลายเป็นวัวลืมตีน หรืออยากล้มสามีเพื่อให้ได้สมบัติอะไร แต่เป็นเพราะความรักความต้องการที่คุคลั่งอยู่ภายใน

มันไม่ได้เป็นหนังรักใสใสใจชื่นบานแบบเจ้าชายกับซินเดอเรลล่า หรือนำไปสู่ความร้าวรานที่มาจากเหตุแห่งโศกนาฏกรรมใดๆ แต่กลับนำพาไปสู่จุดสำเร็จความรักอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าลึกลับและยังคงชวนตั้งคำถามเพื่อซอกแซกหาคำตอบบนรูปแบบความสัมพันธ์ของคนรักทั้งคู่ที่เกิดขึ้น แต่เสียดายที่วิธีการเล่าเรื่องของหนังโดยรวมไม่ได้ถูกจริตจนทำให้เราคล้อยตามเรื่องราวและชอบหนังมากมายอย่างที่เห็นใครหลายคนชอบกัน ก็เลยไม่ได้ถึงขั้นเชียร์ให้เป็นหนึ่งในหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ แต่ถึงยังไง Phantom Thread ก็ได้เขี่ยให้หนังดีมีประเด็นสังคมที่ส่วนตัวแล้วคล้อยตามได้มากกว่าอย่าง  I, Tonya (Craig Gillespie | USA | 2017) กับ The Florida Project (Sean Baker | USA | 2017) หลุดหายไปเรียบร้อย

แต่ก็เข้าใจได้ และปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อได้พิจารณาดีๆ หลังจากดูหนังจบไปได้สักพักแล้วก็เริ่มมองเห็นรายละเอียดที่งดงามต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งงานสร้างดีๆ การกำกับและเขียนบทแบบนุ่นนวลและเด็ดขาดของ Paul Thomas Anderson นั้นดูสมบูรณ์ตามหนังปกติทั่วไปยิ่งกว่า I, Tonya หรือ The Florida Project แค่เพียงการใช้เนยหรือน้ำมันทอดของกินก็สามารถใช้เล่ามิติตัวละครที่ลงหมึกเพียงปลายเข็มแต่สร้างให้เห็นหลากลายงามของผ้าทั่วทั้งผืนได้ และการแสดงที่ดีงามโดดเด่นของทั้ง Daniel Day-Lewis, Vicky Krieps และ Lesley Manville (ซึ่งรายแรกกับรายหลังได้เข้าชิงออสการ์สาขารางวัลนักแสดงนำชายและนักแสดงสมทบหญิงตามลำดับ) นั้นได้สร้างให้เรื่องราวความรักอันชวนฉงนนี้ให้เป็นจริงอยู่ได้ รวมทั้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยที่ผ่านการคิดมาอย่างดีซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปในหลายๆ ฉากตอนก็ช่วยให้หนังน่าสนใจและประคับประคองนำพาให้บทสรุปของความรักของชายหญิงต่างขั้วความคิดยังคงวนเวียนอยู่ในหัว(ใจ)ได้ไปอีกนาน

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
8.2
1 มีนาคม 2561 14:12:11

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2 part 1 (สุรศักดิ์ ป้องศร | ไทย | 2018)

หลังจากประสบความสำเร็จแบบสุดๆ ในภาคแรกทั้งในแง่รายได้และคำวิจารณ์แง่บวกจากทั้งคนดูทั่วไปและนักวิจารณ์ ซึ่งเมื่อเทียบกับทุนสร้าง 4 ล้านบาทและความสมบูรณ์ของงานโปรดักชั่นที่ไม่ได้สมบูรณ์แต่อย่างใด แต่กลับทำรายได้ถึง 28 ล้านบาท ก็กล้าพูดแทนทีมงานผู้สร้างได้ว่าหนังได้เดินทางมาไกลกว่าที่พวกเขาคิดไว้มาก เพราะนอกจากจะสร้างกลุ่มคนดูของตัวเองได้สำเร็จจนสร้างรายได้มากมายแล้วยังได้รับการต้อนรับที่ดีจากเวทีรางวัลในประเทศมากมาย ทั้งการได้เข้าชิง 10 รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง 3 รางวัล Starpics Thai Film Awards รวมถึงได้คว้ารางวัลนักทำหนังหน้าใหม่น่าจับตา การแสดงแห่งปีที่พ่วงรับรางวัลกันทั้งทีม และหนังไทยแห่งปี จากรางวัล Bioscope Awards มาแล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการได้เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งล่าสุดที่คะแนนโหวตมาจากคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เองถึง 4 รางวัล ทั้งเพลงนำ นักแสดงสมทบชาย นักแสดงนำชาย รวมถึงสาขารางวัลที่เกินคาดสุดๆ อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งก็ทำให้เห็นว่าถึงแม้ภาพรวมโปรดักชั่นงานสร้างจะด้อยกว่าหนังค่ายใหญ่ทุนหนาหรือหนังนอกกระแสเนี้ยบนิ้งก็สามารถชนะใจพี่น้องผองเพื่อนร่วมวงการภาพยนตร์ที่ร่วมโหวตให้ได้  ด้วยสิ่งที่หนังตลกรักหลายๆ เรื่องที่หยิบเรื่องราวชีวิตของคนบ้านๆ ชนบทยังขาดไป นั่นก็คือความจริงใจใสซื่อซึ่งมาจากการรู้จักเรื่องราวที่เล่าเป็นอย่างดี

บอกไว้ก่อนเลยว่าก่อนที่จะได้เข้าไปดูในโรงนี่คาดหวังไว้มากๆ ในทุกมิติ ทั้งเรื่องราวสนุกมากขึ้น การกำกับและลำดับภาพที่ไหลลื่น ตัวบทหนังที่มีชั้นเชิง การถ่ายภาพและจัดแสงที่เพิ่มมิติทางอารมณ์มากขึ้น งานสร้างที่คำนึงถึงการสื่อสารด้วยภาพและสีมากขึ้น และการแสดงที่เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม ถึงแม้จะไม่ได้ดีขึ้นมากในระดับที่คาดหวังไปเสียทุกองค์ประกอบแต่สิ่งที่ดีอยู่แล้วอย่างความจริงใจใสซื่อในทุกมิติก็ยังดีอยู่เหมือนเดิม ทุกตัวละครก็ยังคงแพรวพราวด้วยเสน่ห์ซึ่งหนังพยายามจะแชร์พื้นที่เล่าชีวิตแต่ละตัวละครให้เท่าเทียมกันมากขึ้น รวมไปถึงตัวละครใหม่เล็กๆ น้อยๆ ที่เข้ามาช่วยเสริมบรรยากาศความเป็นสังคมชาวบ้านให้หลากหลายขึ้น และเพิ่มมิติชีวิตในแง่มุมอื่นๆ ได้

มาในปีนี้ภาคต่อของไทบ้านเดอะซีรีส์ยังคงถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นที่ขยับจากเรื่องรักวุ่นๆ มาเล่าการเติบโตขึ้นเป็น young adult บ้านๆ ชีวิตของแต่ละตัวละครดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติในแบบที่ควรจะเป็น และน้อยคนนักที่สามารถและกล้าที่จะเลือกสรรช่วงเวลาของแต่ละชีวิตมาเขียนโดยที่ไม่คุมบังเหียนบังคับชีวิตตัวละครเพื่อความบันเทิงลูกเดียวได้ปกติมนุษย์ขนาดนี้ หากเราขับรถเข้าไปในหมู่บ้านอีสานแถบบ้านนอกเราจะพบชาวบ้านที่ทำให้นึกถึงบักลอด บักเซียง และหมู่เสี่ยวได้ไม่ยาก แต่หมออนามัยน่ารักๆ ระดับหมอปลาวาฬอาจจะเจอยากหน่อย

สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือการบาลานซ์ระหว่างเส้นเรื่องของแต่ละตัวละครที่เท่าๆ กันมากไปหน่อย ชีวิตตัวละครยังคงน่าติดตามแต่จังหวะหนังมันเรื่อยไปเรื่อยๆ เกินไปจนนำพามาถึงช่วงจบของหนังที่เหมือนมันยังไม่จบดี หมายความว่าหนังพาเรื่องราวไปถึงจุดตัดจบและบทลงเอยที่จะนำไปสู่ Part 2 ได้ดีแล้ว แต่จังหวะจะโคนของหนังที่เรียบเรื่อยเท่ากันไปเกือบทั้งเรื่องทำให้มันไม่มีหมุดหมายต้นกลางจบของเรื่องที่ชัดเจนพอที่จะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกค้างคาใจ  เหมือนหนังดังทำเงินที่ภาคต่อมาถูกหั่นเป็นสองภาคเพื่อทำให้ได้เงินทั้งที่หากรวมกันเป็นภาคเดียวแล้วมันคงกระชับและได้เนื้อหนังมากกว่านี้ ถ้ามันทำในรูปแบบซีรีส์อย่างที่ตั้งชื่อเรื่องมาตั้งแต่ต้นจะไม่รู้สึกมีปัญหากับส่วนนี้เลย

แต่ถึงอย่างนั้นทุกชีวิตทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังยังคงงดงามเช่นที่เคยได้สัมผัสจากภาคแรก  แถมยังล้วงลึกลงไปสัมผัสตัวตนของไทบ้านได้สมจริงที่สุดอย่างน่าชื่นชมและสมควรแก่การสนับสนุน  ซื้อตั๋วเข้าไปดูกันโลด
 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7.5
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
7.5
กราฟฟิก
6.5
คะแนนเฉลี่ย
7.1
11 มีนาคม 2561 11:19:24
ยังเจ้าอยู่ป่าวคับ
GUEST
มด
3 มีนาคม 2561 23:28:28
วันที่4/3/61 ไทบ้านเดอะซีรียมีรอบก็โมงบ้างค่ะ
28 กุมภาพันธ์ 2561 13:45:57

Black Panther มิติใหม่ของจักวรวาลหนังมาร์เวล

นับตั้งแต่ปี 2008 Marvel Studio ได้เริ่มฉาย IronMan ภาคแรกในโรงภาพยนตร์ และเป็นปฐมบทของ Marvel Cinematic Universe ที่ปัจจุบันมาฐานแฟนๆ แข็งแกร่งมาก พร้อมทั้งพล็อตเรื่องทุกอย่างที่ถูกปูมาจะถูกคลี่คลายสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่ใน Avengers Infinity Wars นั่นเอง

ซึ่ง Black Panther ถือเป็นเส้นเรื่อง หรือจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายก่อนมหากาพ 10 ปี Marvel Cinematic Universe ถือเป็นไฟท์บังคับที่ทุกคนต้องดู ทีแรกผมก็กลัวๆ เหมือนกันว่าเนื้อเรื่องจะเป็นเพียงแค่การเล่าเหตุการณ์เล็กๆ และทิ้งเชื้อไว้ไปคลี่คลายใน Avengers Infinity Wars

แต่หลังจากที่ได้ชมแล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นหนังมาร์เวลที่มีเสน่ห์อันดับต้นๆ ของผมเลยก็ว่าได้ เนื้อเรื่องเอาเข้าจริงมีความเล่าง่ายย่อยง่ายไปหมด แต่เพราะด้วยโปรดักชั่นดีไซน์ การออกแบบองค์ประกอบฉาก ชุด ต่างๆ ที่ดูใหม่แลกตา การผสมผสานของวัฒธรรมของชนเผ่าแอฟริกา กับเทคโนโลยีสุดไฮเทคได้อย่างลงตัว และมีเสน่ห์ ทำให้เรื่องนี้ขึ้นมาอยู่ในอันดับ top ของหนังมาร์เวลในใจผมเลยก็ว่าได้ 

อีกอย่างที่ต้องชมเลยก็คือ เป็นหนังที่มีเพลงประกอบภาพยนตร์ติดหูมากจริงๆ การผสมผสานธรรมนองเพลงแบบแอฟริกาเข้ากับเพลงสมัยใหม่ทำให้หนังดูสนุก บิ้วคนดูให้อินกับหนังได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

เอาเป็นว่า Black Panther เป็นหนังที่ดูฟอร์มแล้วน่าจะเป็นหนังฟอร์มเล็ก ที่ไม่ได้เล็กเลยจริงๆ ทุกอย่างในเรื่องดูดี ดูน่าค้นหา ถ้าประเทศวาคานด้าในเรื่องมีอยู่จริงก็น่าไปเที่ยวจริงๆ 8.5/10

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
9.5
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
8.5
28 กุมภาพันธ์ 2561 13:33:32

Winchester สร้างบ้านไว้ขังผี แบบนี้ก็มีด้วย

คฤหาสน์หลังนี้ หลายคนเคยได้ยินผ่านๆ มาบ้างเพราะเป็นคฤหาสน์ที่สร้างความสะพรึงมายาวนานและมีอยู่จริง ปัจจุบันนั้นได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว ต้องยอมรับจริงๆ ว่าครั้งแรกที่ได้เห็น Poster แรกจากหนังเรื่องนี้พร้อมกับพล็อตเรื่อง บอกได้เลยว่าอยากดูมาก อยากรู้เรื่องราวของคฤหาสน์หลังนี้จริงๆ ว่าทำไมเขาถึงต้องมีการก่อสร้างตลอดเวลา 36 ปี 24 ชั่วโมง

หลังจากที่ได้รับชมนั้น ผมบอกได้เลยว่าถึงมันจะเป็นหนังผีที่ไม่ได้หลอนขั้นสุด หรือสะพรึ่งขั้นสุดแบบ light out / the Conjering 1-2 / Annabelle Creation แต่มันมีความน่าสนใจอยู่ในส่วนของพล็อตเรื่อง ซึ่งต้องขอแยกเป็น 2 กรณีนะครับ คือส่วนที่ชอบและไม่ชอบของหนัง

อย่างแรกเลยส่วนที่ชอบของหนัง ตัวหนังเองพยายามที่จะไม่ได้เดินเรื่อง หรือโทนหนังที่จะโชว์ความมืดสยองน่ากลัวให้กับคนดู แต่จะโชว์ถึงความเป็นมา ประวัติของคฤหาสน์หลังนี้ ผ่านตัวละครใหม่ที่ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ อารมณ์แบบว่า เหมือนเราย้ายเข้าไปอยู่ใหม่โดยที่ไม่เคยรู้ปูมหลังของบ้าน และต้องพบกับเหตุการณ์แปลกๆ ที่ให้ความกระจ่างชัดขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งจุดหักมุมในช่วงท้าย ที่หลายๆ คนอาจจะพอเดาออกได้บ้าง แต่ก็ยังทำให้เหวออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ในส่วนที่ไม่ชอบของเรื่องนี้คงจะเป็นการคาดหวังว่าจะเป็นหนังที่สร้างความสะพรึ่ง สร้างความหลอกหลอน แบบสุดขีดตามแบบหนังผีที่ควรจะเป็น ในจุดนี้เหมือนจะทำไปไม่ถึงจริงๆ แต่ยังดีที่มีฉากตุ้งแช่ที่หลอกล่อคนดูได้อยู่หลายฉากอยู่

เอาเป็นว่า Winchester ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหนังผีที่ไม่ค่อยจะหลอนเท่าที่คิดเท่าไหร่ แต่ด้วยพล็อตเรื่องวิธีการเล่ามันมีความน่าสนใจมากพอให้เราจดจ่อติดตามตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องได้ ถ้าใครอยากใฝ่หาความสยองคงไม่ได้แนวแน่ๆ แต่ใครที่ชอบพล็อตความดราม่าน่าจะชอบได้ไม่ยาก 7/10 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
6
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
7
22 กุมภาพันธ์ 2561 18:10:31

หนัง Black Panther - แบล็ค แพนเธอร์
ผู้กำกับ Ryan Coogler / ความยาว 135 นาที

นี่คือภาพยนตร์เดี่ยวของกษัตริย์แห่งวากานด้า กับภาพยนตร์เรื่อง Black Panther ซึ่งเขาเคยปรากฏตัวมาก่อนหน้านี้ในภาพยนตร์เรื่อง Captain America : Civil War บทบาทของเขาในภาพยนตร์เรื่องนั้นเรียกได้ว่าน่าดึงดูด โดดเด่น และเท่มากกกกกกกกก แต่พอมาเป็นภาพยนตร์เดี่ยวๆ ผมรู้สึกเฉยๆ มาก

เริ่มกันที่สิ่งที่ชอบและน่าปรบมือให้อย่างยิ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เพลงประกอบ มันมีการผสมสานความเป็นชนเผ่าและดนตรีแนวฮิปฮอปได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ดูล้าสมัย และยังสนุกอีกด้วย ทางด้านของตัวละครตัวที่น่าสนใจและผมว่าโดดเด่นยิ่งกว่า Chadwick Boseman นั่นก็คือ Michael B. Jordan เป็นตัวร้ายที่เท่และมีมิติพอสมควร ซึ่งเราจะเห็นท่าทางและการแสดงออกของเขาในภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว รวมๆ แล้วตัวละครตัวนี้ดูเท่ยิ่งกว่าพระเอกของเราเสียอีก แต่ตัว Chadwick Boseman เองก็มีเรื่องให้น่าชมอย่างมาก คือเรื่องสำเนียง เขาได้พูดสำเนียงแอฟริกา ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งรายละเอียดนี้ถือว่าสำคัญมากของภาพยนตร์เรื่องนี้

​​​​​​​

สิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบมากๆ คือฉากต่อสู้ แทบจะทุกฉาก มันดูแปลกๆ และเหมือนเคลื่อนไหวช้าๆ ไปซะหมด เพราะเราได้เห็นใน Civil War แล้วว่ามันทำออกมาดีมาก ดูแข็งแกร่ง ดุดัน รวดเร็ว แต่พอมาเห็นในภาพยนตร์เดี่ยวของเขาแล้วก็ค่อนข้างผิดหวังเลยทีเดียว ผมไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือสนุกกับฉากต่อสู้ฉากไหนสักฉากเลยในเรื่องนี้ ยิ่งฉากท้ายเรื่องที่ควรจะทำให้ตื่นเต้น แต่ก็กลับรู้สึกเฉยๆ แล้ว Black Panther เนี่ยมี Skill นึง ซึ่งใช้จนเกร่อมากกกกกกกในเรื่องนี้ เอะอะใช้ เรียกได้ว่าคิดไรไม่ออกก็ใช้นั่นแหละ ตัวเรื่องพยายามบอกเราว่าวากานด้าเป็นประเทศที่เจริญ มีเทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างมาก ตัว Black Panther มีอุปกรณ์ไฮเทคมากมาย แต่กลับโชว์ให้เราได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านั้นเพียงน้อยนิด ทั้งๆ ที่ควรจะโชว์ Gadget ต่างๆ ของฝ่าบาทให้เยอะกว่านี้ แต่ก็ไม่ 

โดยรวมแล้วถ้าใครเป็นแฟน Marvel หรืออยู่ทีมฝ่าบาท ก็ไม่ควรพลาด ต้องขอบอกอีกนิดว่าค่อนข้างจะต่างจากเรื่องอื่นๆ ของ Marvel เหมือนกันนะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังทำให้เพลิดเพลินไปกับมันได้เหมือนกัน 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
5
การดำเนินเรื่อง
5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
6.4
19 กุมภาพันธ์ 2561 17:57:47

Den of Thieves - โครตนรกปล้นเหนือเมฆ
ผู้กำกับ Christian Gudegast / ความยาว 140 นาที

ความรู้สึกแรกหลังได้ดู "ตัวอย่าง" หนังเรื่องนี้คือ "น่าดูมาก" ในหัวนี่มโนและคิดไปไกลแล้วว่า มันต้องดิบ เถื่อน หักเหลี่ยมเฉือนคมกันอย่างดุเดือดมากๆ ด้วยมาด "Gangster Cop" ของ เจอราร์ด บัตเลอร์ เรามองว่ามันต้องออกมาสุดยอดแน่ๆ...

หนังเป็นแนวผสมผสานระหว่างหนังปล้น แอคชั่น และอาชญากรรมได้อย่างลงตัว ถ้าใครจะมาหวังว่ามันจะเป็นหนังแอคชั่นจ๋า มีฉากดวลปืนตลอดทุก 5 นาที คุณคิดผิดแล้วครับ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังแอคชั่นแต่อย่างใด เพราะมันมีฉากแอคชั่นให้เราได้เห็นกันแค่ 2 ฉากเท่านั้น !!! นั่นคือตอนต้นเรื่องและจบเรื่อง !!! ส่วนทางฉากปล้นก็ทำออกมาให้เราไม่รู้สึกลุ้นไปกับมันเลยแม้แต่นิดเดียว ทางด้านประเด็นครอบครัวของแต่ละคน เรารู้สึกว่าไม่ต้องใส่เข้ามาก็ได้ และอีกอย่างที่เราคาดหวังไว้ตั้งแต่ได้ดูตัวอย่างนั่นก็คือความดิบ ความเถื่อนของความเป็น "Gangster Cop" ซึ่งหนังเปิดเรื่องมาได้ดีพูดถึงเหล่าตำรวจกลุ่มนี้ไว้ได้ดี แต่ก็ไม่ได้แสดงให้เราได้เห็นถึงความโหดของเหล่าตำรวจพวกนี้สักเท่าไหร่ 

ในด้านดีของหนังมันอยู่ที่การเล่าเรื่อง การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้จะแบ่งเป็นสองฝ่ายทั้งด้านตำรวจ และผู้ร้าย หนังจะตัดสลับไปมา เล่าเรื่องเหตุการณ์ของทั้งสองฝ่ายทีละส่วนๆ ซึ่งมันทำออกมาได้น่าสนใจ แต่มีช่วงหนึ่งที่ฝั่งตำรวจกลับหายไปดื้อๆ ซะอย่างนั้น ทำให้น้ำหนักที่ทำมาตลอดทั้งเรื่องต้องสั่นคลอนลงและทำให้คนดูไม่รู้สึกอยากเอาใจช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลยแม้แต่น้อย เรื่องที่น่าชื่นชมคือการปะทะคารม และจิตวิทยาใส่กันของตัว เจอราร์ด บัตเลอร์ ที่เป็นตำรวจและ ปาโบล ชไรเบอร์ ที่เป็นโจร แต่เรื่องที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นฉากแอคชั่น ที่ถึงแม้จะมีน้อยแต่ก็ประทับใจไม่ใช่น้อยเหมือนกัน เพราะโดยมุมมองส่วนตัวคิดว่าฉากแอคชั่นดวลปืน ไม่จำเป็นต้องมีเสียงดนตรีประกอบช่วยแต่อย่างใด และเรื่องนี้ก็จับมาถูกจุด โดยการที่ให้สองฉากนี้มีแต่เสียงปืนดวลกันเพียวๆ นั่นยิ่งทำให้เพิ่มความดิบ และความสมจริงของหนังเรื่องนี้ได้ดีเลยทีเดียว

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้น Den of Theives หลังจากได้ดูตัวอย่างเราคิดว่ามันจะเป็นหนังที่ออกมาสุดยอดแน่ๆ... แต่นั่นหล่ะ มันไม่ได้สุดยอดขนาดนั้น ถึงอย่างไรก็ตาม มันก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ผสมผสานความเป็นปล้น แอคชั่น และอาชญากรรมได้อย่างดี แถมยังทำให้เราสนุกไปกับมันได้ เพราะฉะนั้นไม่เสียดายหรอกครับ หากต้องจ่ายค่าตั๋วเพื่อเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
6.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
7.2
18 กุมภาพันธ์ 2561 23:03:06Black Panther |
Ryan Coogler

หนังตระกูลมาเวลที่เข้ามาคั่นกลางระหว่างรอเอเวนเจอร์ ที่มีความแหกขนบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ Afroism ที่อยู่ในทุกอณูของภาพยนตร์ พร้อมกับโปรดักชั่นสไตล์ปลอดภัยที่ทำออกมาได้เกินมาตรฐาน เมื่อบวกรวมกับตัวละครที่มากเสน่ห์ กับการเมืองแบบเบาๆ ทำให้แบล็คแพนเธอร์เป็นหนังที่สนุกพอสมควร

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ทิชาล่า กษัตริย์องค์ใหม่ของอาณาจักรวากานดา ที่จะได้รับสืบทอดอำนาจเพื่อดูแลอาณาจักรลับแลในแอฟริกาที่คอยหลบซ่อนความขัดแย้งของโลกมนุษย์มาโดยตลอด และคอยส่งสายลับออกไปเพื่อจัดการความลับเหล่านั้น เหมือนเสือดำที่รอดพ้นจากการล่า และขย้ำสังหารด้วยความเงียบ ไม่มีใครรู้จักอาณาจักรวากานดา หรือถ้าจะรู้ก็เป็นเพียงประเทศเกษตรกรยากจน ทั้งที่เป็นเมืองที่พัฒนาเทคโนโลยีจากไวเบรเนี่ยมได้ไกลที่สุด จนกระทั่งพ่อหรือกษัตริย์องค์ก่อนของวากานดาล่าจะถูกลอบสังหารในหนังของกัปตันอเมริกันภาคซีวิลวอร์โดยซีโม่ ก็เกิดความขัดแย้งในอาณาจักร ที่จะนำความเปลี่ยนแปลงภายในอานาจักรวากานดาอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

Black Panther เป็นหนังในระหว่าง Phase 3 ของจักรวาลมาเวล โดยมีแกนหลักของเรื่องคือ Avenger Infinity war ที่กำลังจะมาถึง ฉะนั้นหนังมาเวลที่ออกมาช่วงนี้จึงมีความเกี่ยวโยง และสร้างอยู่รอบๆ แกนของ Infinity war โดย Black Panther ก็เป็นหนังที่มีส่วนช่วยให้องค์ประกอบของเฟสนี้ดูสมจริง มีที่มาที่ไป และเป็นการแนะนำตัวละครใหม่ๆ ที่จะมีบทบาทต่างๆ ในเอเวนเจอร์ภาคหลัก ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีเลย

เมื่อไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักตรงๆ ตัวเรื่องก็เลยสามารถที่จะเล่นอะไรที่แหกขนบได้ โดยเฉพาะการที่มันเป็นหนังฮีโร่แรกๆ ที่มีนักแสดงผิวสีดำเนินเรื่องไปตลอด พร้อมกับนำเสนอขนบวัฒนธรรมแบบแอฟริกันร่วมสมัยได้น่าสนใจ และทำให้รู้สึกตื่นตาดี โปรดักชั่นแบบมาเวลนั้นเก่งกาจด้านอาร์ตอยู่แล้ว ก็ออกแบบอาร์ตออกมาได้สีสันฉูดฉาด ร่วมสมัย สนุกสนาน ซึ่งเข้ากันดีกับ Thor Ragnarok หรืออาร์ตของฟาก Guardian of Galaxy เลย

ด้านการแสดงกับเนื้อเรื่อง อาจเฉยๆ ไปบ้าง แต่ความสามารถในการสร้างตัวละครให้มีเสน่ห์ ทำให้คนหลงรัก ก็เป็นจุดแข็งที่มาเวลทำได้ดี และมันก็ทำให้เราประทับใจในตัวละครแต่ล่ะตัวไม่ยากเย็นมากนัก ไม่ว่าจะเป็นตัวร้าย หรือตัวทิชาล่าเอง เรียกได้ว่าคราวนี้ปูตัวละครได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ส่วนที่ชอบอีกอย่างคือ ตัวละครในเรื่องนี้เป็นสีเทา ทุกคนเคยผิดพลาด และทุกคนก็เลือกที่จะแก้ปัญหาในแบบตัวเอง ซึ่งมันก็สอดคล้องกันดีกับการสร้างอาณาจักรวากานดาในแบบที่ทิชาล่าอยากให้เป็น อีกจุดหนึ่งคือเรื่องเหยียดผิว เราพบว่ามันเป็นหนังที่ก้าวข้ามการเหยียดผิวจริงๆ มันแทบจะไม่มีความขัดแย้งตรงนี้ให้เห็นแบบรูปธรรมแล้ว แต่เป็นการไปต่อ ไปสู่การ "แบ่งปัน" ในอีกรูปแบบหนึ่ง

เป็นหนังมาเวลที่แฟนๆ หนังฮีโร่ของจักรวาลนี้สามารถเสพได้สนุกเลยล่ะ ถึงแม้รูปแบบการตัดต่อ การเดินเรื่องจะคล้ายเรื่องเก่าๆ คือเน้นปลอดภัยไว้ก่อนแต่ก็ทำออกมาได้เกินมาตรฐาน ลื่นไหล สนุกเร้าใจ ในขณะที่ฝั่งอาร์ตและเพลงประกอบเองก็กล้าเปิดขนบไปสู่วัฒนธรรมแบบ Afroism หรือสไตล์แอฟริกันร่วมสมัยจนทำให้หนังมีความน่าสนใจมากกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ของมาเวล ตัวเนื้อเรื่องเองมีความใหม่สดอยู่บ้าง เรียกว่าเป็นหนังมาเวลที่แยกจากเนื้อเรื่องหลักและทำได้ดีมากๆ เลยล่ะ

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
8
17 กุมภาพันธ์ 2561 08:47:19

"Black Panther"

ตั้งแต่จักรวาล Marvel เดินทางมายาวนาน Black Panther เป็นหนังที่กล้าที่จะฉีกแนวมากที่สุด และดีที่สุดเท่าที่จักรวาลนี้มีมา

เป็นหนังที่ชอบมาก (จริงๆเราไม่ค่อยถูกกับจริตหนัง Marvel เท่าไร แต่เรื่องนี้ยอมเลย) เป็นหนังที่แนวเนื้อหากล้าฉีกจากเรื่องอื่นๆ ไม่เน้นฮา ไม่เน้นขายตัวฮีโร่ แต่เน้นความจริงจัง การแย่งบัลลังก์ สอดแทรกการเมืองการปกครอง และที่ขาดไม่ได้เลยคือ เทคโนโลยี ที่ล้ำกว่าชาวบ้านเค้า และทำได้ดี มีเหตุผล ดูแล้วไม่รู้สึกขัดใจ

ถึงแม้ วาคานด้า จะเป็นเมืองล้ำสมัย แต่ก็ยังมีบรรยากาศแอฟริกาอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งวัฒนธรรม ที่แทรกมาในหนัง ยอมรับว่าผู้กำกับทำได้ดีมาก มันลื่นไหล ดูมีสไตล์ (ผู้กำกับทำการบ้านมาดีมากๆ ด้วย) และยังแฝงเรื่องการเยียดผิวได้ดีมากๆ อีก 

ตัวเนื้อเรื่อง เป็นเนื้อเรื่องที่ต่อจาก Civil wars เลย หลังจากองค์ราชาสิ้นพระชนม์ รัชทายาท ทีชาล่า ก็มาสืบทอดบัลลังค์ต่อจากผู้เป็นพ่อ จากนั้นเนื้อเรื่องก็มีปมปัญหาเพิ่มตลอดเวลา จนเดาไม่ได้เลยว่าเนื้อเรื่องจะไปทางไหน ตัวหนังสร้างปม ให้เราได้ติดตามตลอดเวลา ถึงแม้ตัวละครจะพูดกันเยอะแต่ไม่เบื่อเลยครับ เป็นสองชั่วโมงที่ติดตาตรึงใจมาก หนังทำได้ดี ตัวร้ายก็มีเหตุผล เป็นตัวร้ายที่ดีมากๆ ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ในจักรวาลที่ตัวร้ายไม่ค่อยจะเด่นสักเท่าไร (ตัวอย่างหนังก็ไม่ได้สปอยเนื้อหาตัวหนังมากนัก ทำให้ดูหนังสนุกมาก)

หนังมีตัวละครเยอะมาก แต่แบ่งบทได้ดี ตัวละครแต่ละตัวมีบทเด่นเป็นของตัวเองแทบทุกตัวละคร (เป็นภาคแรกที่ดีมากๆ จริง) ยอมรับว่าอินกับทุกตัวละครในหนังเลยละ และนักแสดงก็แสดงเก่งทุกคน เข้าถึงบท ดูแล้วก็คล้อยตามอารมณ์ของแต่ละคัวละครได้เป็นอย่างดี 

ส่วนตัวได้ไปดูในระบบ IMAX 3D มีความชัดลึก สีสดใส จอใหญ่เต็มตา ระบบเสียงดีมาก เลยอยากแนะนำว่าถ้าจะดูในโรงไหนๆ ก็เสียตังค์แล้ว แนะนำให้ไปดูในโรง IMAX เลยครับ คุ้มมากแน่ๆ  

 นี่ยังอยากไปดูอีกรอบเลยนะ ... หนังดีมากจริงๆ ครับ แนะนำเลย

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
10
การดำเนินเรื่อง
9.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
9.5
คะแนนเฉลี่ย
9.3
16 กุมภาพันธ์ 2561 12:15:48

หนัง Sensei! - หัวใจฉันแอบรักเซนเซย์
ผู้กำกับ Takahiro Miki / ความยาว 115 นาที

ภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ทำให้เราย้อนกลับไปรำลึกถึงอดีตหรือเรื่องราวที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตเรา เรื่องนี้ก็เช่นกัน ทำให้เราได้ย้อนหวนกลับไปรับรู้ความรู้สึกเหล่านั้นอีกครั้ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนสาวใสซื่อบริสุทธิ์ที่ไปตกหลุมรักกับอาจารย์หนุ่มาดนิ่งสุดเท่ ซึ่งแน่นอนหล่ะ เรื่องราวความรักเหล่านี้มันคงเป็นไปได้ยาก และต้องเป็นเรื่องเศร้าเคล้าน้ำตา ดราม่า ตลอดทั้งเรื่องแน่นอน ซึ่งนี่คือความคิดทั้งหมดก่อนชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่พอหลังจากได้ดูแล้วบอกได้เลยว่า เกินคาดมาก

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มันน่าจะเศร้าแต่จริงๆ แล้ว เรียกได้ว่ามันเป็นภาพยนตร์ ดราม่า แบบ Feel Good มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก คือทั้งเรื่องมันสามารถทำให้เรายิ้ม อมยิ้ม หัวเราะ และรู้สึกดีไปกับมันได้ตลอดทุกๆ ช่วงของภาพยนตร์เลย ถึงแม้เนื้อเรื่องจะธรรมดาและเดาออกได้อยู่บ้าง แต่ก็ยังสามารถทำให้เรารู้สึกอยากติดตามมันไปเรื่อยๆ อยู่ดี (หรือเพราะเพื่อนที่นั่งข้างๆ คอยบิ้วอยู่ตลอด ทุกฉาก หึ้ยยย อูยยยย ดูนั่นสิ อ๊าาา กรี๊ด อะไรประมาณนั้น 555) 

สิ่งที่น่าชื่นชมมากๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นก็คือนักแสดง ทางฝั่งนางเอกกันก่อน เริ่มที่ตัวนางเอกเลย แค่ปรากฏมาฉากแรกก็รับรู้ได้ถึงความใสซื่อ บริสุทธิ์ผุดผ่อง ดั่งผ้าขาวพับไว้ ดูใสๆ น่ารักแบบไม่มีคำบรรยายอะไรจะอธิบายความน่ารักของเธอคนนั้นได้เลย และตลอดทั้งเรื่องเธอคนนี้ได้แสดงความน่ารักออกมาอย่างไม่บันยะบันยัง แถมด้วยกลุ่มเพื่อนนางเอกที่เคมีเข้ากันมาก ทั้งตัวผู้หญิงที่เล่นได้เกินธรรมชาติ แต่รู้สึกว่า "เออมันก็ดีนะ" กับเพื่อนที่เป็นผู้ชายเล่นได้กวนสุดๆ คือทั้งสามคนนี้เล่นได้เหมือนเป็นเพื่อนในชีวิตกันมานานแล้ว ส่วนทางด้านอาจารย์หนุ่มสุดหล่อมาดนิ่งก็เล่นได้ดีไม่แพ้กัน (หรือเพราะด้วยความบุคคลิกเป็นคนนิ่งๆ ด้วยหว่า) เรียกได้ว่าออกมาทุกฉาก ผมต้องได้ยินเสียงสาวๆ ในโรงร้องกรี๊ดกันระนาวเลย พร้อมด้วยตัวละครตัวอื่นๆ ที่แสดงแล้วทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ขับเคลื่อนไปอย่างไม่สะดุด

โดยรวมแล้วเป็นภาพยนตร์ที่หากใครอยากดูหนังรัก Feel Good จิกหมอนหน่อยๆ ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ หรือใครมีประสบการณ์ตรงที่สอดคล้องกับเรื่องนี้ก็พลาดไม่ได้เช่นกัน ผมรับรองเลยว่า ถ้าคุณได้ดูแล้วคุณจะนั่งอมยิ้มไปตลอดเกือบ 2 ชม. เลยทีเดียวเชียวหล่ะ :) 

 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
7.4
15 กุมภาพันธ์ 2561 14:41:23

The Shape Of Water | Guillermo del Toro

หนังลำดับล่าสุดของเดลโทโร ผู้กำกับมากความสามารถ และยังเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่น่าจับตามองมากๆ ในปีนี้ โดยคราวนี้กลับมาพร้อมกับรวบรวมองค์ประกอบมากมายที่เขาได้ผจญภัยในฮอลลีวูด มีส่วนผสมโหดร้ายแบบแพนไลเบอลินท์หนังยุคแรกเริ่มของเดลโทโร กับโลกใหม่ๆ จากเฮลบอย ความบันเทิงเฮฮาแบบตลาด และความตระกาลตาCGเทพๆ โดยหนังเรื่องนี้เป็นการรวมองค์ประกอบในตัวของเขาตลอดมา กลั่นอย่างลงตัว ออกมาได้อย่างงดงาม และน่าจับใจ

The Shape Of Water เป็นเรื่องราวของอิไลซ่า พนักงานทำความสะอาดใบ้ ซึ่งค่อยๆ ตกหลุมรักต้องห้ามกับสัตว์ประหลาดในแล็บ จนนำไปสู่การดิ้นรนต่อสู้ และอิสระของตัวสัตว์ประหลาด หนังได้รับแรงบันดาลใจจากหนังอสูรกายยุคเก่า แต่ก็เปี่ยมล้นไปด้วยประเด็นร่วมสมัย พอก้าวผ่านมาสู่ยุคนี้ ผ่านผู้กำกับมือดี มันก็ออกมาได้ลงตัวจนน่าตกใจ สนุก งดงาม ตื่นเต้น และก็รุนแรงดี

เราชอบองค์ประกอบความรุนแรงที่แสดงออกอย่างเจาะจง และแนบเนียนอยู่ระหว่างนาทีในหนังได้อย่างบ้าคลั่ง คือถ้าหนังไม่มีความโหดร้าย และเลือดในระดับนี้ มันก็จะกลายเป็นหนังรักโรแมนติกใสๆ ไปเลย แต่พอมีมีบรรทัดของความรุนแรงรองรับเนื้อเรื่องอยู่เสมอ ที่นอกจากจะออกมาจากการแสดงออกแล้ว มันยังคุกกรุ่นแฝงตัวอยู่ในระหว่างตัวละครทุกตัวได้อย่างแนบสนิท มันก็เลยกลมกล่อมอย่างน่าประหลาด เป็นส่วนผสมที่โรแมนติคคาวเลือดสุดๆ

แถมหนังยังมีประเด็นของเรื่องผู้คนชายขอบที่สังคมละเลยเอาไว้เป็นจำนวนมากจากความรุนแรงทั้งหลาย ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่เป็นประเด็นในสังคมภาพยนตร์ตอนนี้เท่านั้น แต่หนังได้ขยายตัวเองไปในพื้นที่ของคนพิการ LGBT คนดำ วิทยศาสตร์ รวมถึงสัตว์ประหลาดอันเปรียบเปรยได้เคียงเทพเจ้า ภายใต้การปกครองของชายผิวขาวผู้เป็นใหญ่ สถานที่ที่ผู้คนเชิดชูคาดิแลค หน้าที่การงาน ที่แม้กระทั่งวิทยาศาสตร์ยังไม่อาจต่อกรได้

ไม่มีใครต่อกรกับ “ห้าดาว” บนไหล่ของนายพลฮอยด์ได้เลย

โดยถ้าหากสังเกตุดีๆ อย่างตัวร้ายชายผิวขาว ริชชาร์ด สติคแลนด์ ก็เป็นตัวอย่างของการกดทับอำนาจที่ส่งต่อมาจากเบื้องบน คือ สูงใหญ่ เป็นอดีตทหาร สนใจหน้าที่การงาน รถ มีไอ้แท่งไฟฟ้าอันเบ้งไว้ข่มใครต่อใคร  เราชอบความกลมของตัวละครตัวนี้นะ ถ้าดูดีๆ เราจะพบว่า ริชชาร์ด สติคแลนด์ ก็เป็นแค่ผลของกระบวนการทำซ้ำ เขาเป็นพ่อที่ดีซะด้วยซ้ำ ภรรยารัก เด็กๆ ก็รัก เขาก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำตามหน้าที่ โดยเฉพาะหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งแน่ล่ะว่าเราก็จะสามารถตีความตัวละครตัวนี้ไปถึงตัวแทนของอเมริกาได้เลย ดังนั้นตัวร้ายที่แท้จริงก็คือดาวบนไหล่ ซึ่งมันใหญ่โตกว่าแทงไฟฟ้าของสติคแลนด์มากนัก ที่ปกครองอย่างเสร็จสรรพ ทำซ้ำผลผลิตน่าหวาดกลัวนี้ จนสามารถทำอะไรกับใครก็ได้ โดยเฉพาะการ “ฆ่า” อะไรบางอย่างที่พวกเขาไม่เห็นสมควรว่าควรอยู่ในสังคมของเขา (ถ้าสังเกตต่อไปอีก เราจะพบว่าผู้ชายในหนังเรื่องนี้ทุกคนล้วนห่วยแตกไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง)

เรื่องราวของหนังจึงไม่ใช่การดิ้นต่อสู้เพื่อสิทธิหรืออะไรทั้งนั้น แต่เป็นกระบวนการช่วยเหลือที่มีต่อการใช้ชีวิต คือยังไม่ต้องไปถึงสิทธิขั้นพื้นฐานหรืออิสระภาพใดๆ หรอกในเมื่อชีวิตในมือกำลังจะถูกฆ่า ยังไงก็ต้องเอาตัวรอดไปก่อน มันก็เลยเป็นการกบฏเล็กๆ ภายใต้สิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอยู่ดี ดูเผินๆ หนังอาจโรแมนติคมากๆ จนหลงลืมหนังเก่าๆ ของเดลโทโรไป แต่หากเข้าไปสัมผัสเนื้อเรื่อง เราจะพบว่ารอยต่อของความรุนแรงยังคงดำเนินต่อเสมอ ไม่ว่าจะในพื้นที่ไหนๆ ของเนื้อเรื่องที่ปฏิบัติต่อคนชายขอบทั้งหลาย องค์ประกอบความรุนแรงก็ยังเปี่ยมครบ ดำเนินต่อไปในอนาคตของหนัง เพียงแต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่เดลโทโรนำเสนอออกมาให้แตกต่างจากปกติหน่อยหนึ่งก็คือ การมีความสุข และการมีความรัก ภายใต้อำนาจจากการถูกกดทับของชายผิวขาวเหล่านั้น

พวกเขามีชีวิตอยู่ เอาตัวรอดต่อไปในวันพรุ้งนี้ ก็เพื่อที่จะมีความสุข ...เพื่อจะมีชีวิต

กราฟฟิคของเดลโทโรยังไงก็เป็นเลิศอยู่แล้ว ทั้งงดงาม น่าหวาดกลัว และคุมโทนสีได้เหงา แปลกประหลาดได้สุดๆไปเลย โดยเฉพาะการเล่นสีเขียวและแดงของทั้งเรื่อง การแสดงของอิไลซ่านี่ดีมากๆ โดยเฉพาะฉากพาฝันที่เหมือนระเบิดออกมาจากความรู้สึกทั้งหลาย และเพลงก็เพราะ หยาดเยิ้มในไสตล์โบราณ

เป็นผลงานที่ลงตัว มีองค์ประกอบที่พอจะท้าทายออสการ์ได้ มันทำให้เรารู้จักโลกที่ไม่ใช่แค่ไร้เพศสภาพเท่านั้น แต่มันไปถึงความไร้พรหมแดนของความสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ Beauty and The Beast ไม่เคยไปถึง แต่หนังเรื่องนี้ก็นำเสนอความรักอันไร้พรหมแดนได้อย่างเปี่ยมชัด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความรักหนุ่มสาวเท่านั้น

เป็นหนังวาเลนไทน์คาวเลือดที่งดงามจริงๆ

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
8.5
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8.4
15 กุมภาพันธ์ 2561 12:22:12

ราชาเสือ หรือ ลูกแมว - รีวิวแบล็คแพนเตอร์ ฉบับเด็กเดินตั๋ว [ไม่สปอยล์]

หลังจากรอคอยมาแรมปี สำหรับภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวใหม่ของค่ายมาเวล ราชาเสือดำ Black Panter ที่เราได้แต่ดูตัวอย่างหนัง ดูไปดูมาด้วยความเท่เฉียบ สไตล์ฮิปฮอป ดูหน้าหนังใหม่และน่าดูมาก น่าจะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกใจเด็กเดินตั๋วแน่ๆ เลย (ช่วงหลังนี้ค่ายมาเวลปล่อยซุปเปอร์ฮีโร่ออกมาเยอะดีจังเลยเนอะ)

พูดถึงเนื้อเรื่องและหน้าหนังก่อนดีกว่า ก็สไตล์คล้ายๆ set up ฮีโร่และอาณาจักรของฮีโร่ขึ้นมาก่อน (คล้ายๆ ไอรอนแมนภาคหนึ่งที่บอกที่มาที่ไปของฮีโร่ไอรอนแมน หรือ Doctor Strange แต่จะเซ็ตเร็วกว่า) ที่ต่างจากฮีโร่ตัวอื่นๆ คือ เรื่องนี้จะออกแนวจักรๆ วงศ์ๆ มีราชวงศ์ มีการครองราชย์และสืบราชสมบัติ คล้ายๆ Thor แต่เป็นรสชาติแอฟริกัน จะแนวเผ่าๆ หน่อย แต่ไม่ค่อยป่าจะเป็นแนว Sci Fi วิทยาการล้ำๆ ตัวฮีโร่แบล็คแพนเตอร์ของเรามีภารกิจในภาพยนตร์เรื่องนี้คือปกป้องอาณาจักรจากการรุกรานและรักษาสมบัติล้ำค่าของเมือง ดูสอดคล้องกับเรื่องยุคล่าอณานิคมและการต่อสู้ของชาวผิวสีและจุดยืนในโลกกว้าง  มีสัญญะมากมายให้ตีความกันอย่างสนุกสนาน แถมเสียดสีอเมริกันเอาให้หน้าชากันไปเลย (มีกระแนะกระแหนโดนัล ทรัมป์ด้วย อย่างจี๊ดอ่ะ) เนื้อเรื่องมีความดาร์ก มีความหม่น ไม่ค่อยฮาแบบ Iron Man หรือ Thor นะ จะหม่นที่สุดในบรรดาฮีโร่มาเวลด้วยซ้ำ แต่เป็นอะไรที่รวมๆ แล้วเท่มากๆ

ถ้าพูดถึงหนังซุปเปอร์ฮีโร่มาเวล ไม่พูดถึงงานสร้างเลยก็ไม่ได้ ความเจ๋งของเรื่องนี้อยู่ที่วิชวลแทบเคลมได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์เลย วิชวลล้ำมาก ดีงาม ทั้งเรื่องวิทยาการล้ำๆ งานซีจีเนี๊ยบกริบ การแต่งการประยุกต์ออกแบบได้เจ๋งมาก Production Designer และ Wardrobe Stylist ตีความและทำการบ้านได้ดีมาก เพลงก็นำพาความเท่ห์แบบอเมริกันและความท้องถิ่นแอฟริกันมาเจอกันได้เจ๋งดี ผู้กำกับเจ๋งมากๆ พูดเลย... คุ้มมากได้เห็นแนวคิด วิชวล ภาพและเสียงที่ดีขนาดนี้ นักแสดงแทบทั้งหมดเป็นเชื้อสายแอฟริกัน สำหรับเด็กเดินตั๋ว Black Panter เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ Exotic มากๆ แปลกการรับรู้ไปเสียทุกอย่าง ทั้งเพลง การแต่งตัว วัฒนธรรม ความไซไฟ มันแปลกและงดงามมากๆ เด็กเดินตั๋วดูไปสักพักแอบแว้บนึกถึง Lion King ขึ้นมาแว้บๆ ด้วยความที่เป็นแอฟริกัน แปลกหูแปลกตา แปลกวัฒนธรรม รวมๆ แล้วเจ๋งมากๆ 

สรุปว่าเจ๋งมาก เป็นฮีโร่อีกตัวที่ชอบเลยหล่ะ ปกติไม่ค่อยชอบฮีโร่มาเวลสักเท่าไหร่ แต่อันนี้ยกให้เลย ดีมาก สมควรที่วันหยุดวันว่างจะไปดู หรือใครที่ลังเลในมาเวลก็ไม่ต้องกังขาอะไรเลย ดีกว่า DC ยุคหลังๆ นี่ด้วยซ้ำ (เขียนเองเจ็บเอง...) ออกจากโรงมาแทบจะร้องว่า Cool Man! 

มี End Credit 2 รอบนะจ้ะ 

- เด็กเดินตั๋ว -

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
9
ฝีมือนักแสดง
8.5
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
8.6
13 กุมภาพันธ์ 2561 17:43:20

"ฉากปะทะสุดระอุ" ของเดนคนและการเดินทางของเรื่องราวแสน "เฉื่อยชา"

ความยาว: 140 นาที 
ประเภทภาพยนตร์: แอคชั่น, อาชาญกรรม, ดราม่า
ผู้กำกับ: คริสเตียน กูตแกส (Christian Gudegast)  


จากเพียงครั้งแรกที่ผู้เขียนได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์ของ Den of Thieves พร้อมการปรากฎตัวของ "เจอราร์ด บัตเลอร์" นักแสดงในดวงใจที่ผู้เขียนจดจำและชื่นชอบผ่านบทบาทปุถุชนคนธรรมดาที่ลุกขึ้นทวงคืนความยุติธรรมให้ตนเองและความถูกต้องที่กฎหมายไม่สามารถมอบให้จากในเรื่อง Law Abiding Citizen และนั่น คือน้ำหนักบนตราช่างเพียงหนึ่งเดียวที่มากพอจะจูงใจให้ผู้เขียนไปรับชม แต่เมื่อได้ดูจบ ผู้เขียนกลับมีความรู้สึกสองอย่างให้กับหนังที่ย้อนแยงกันคือทั้ง "ถูกใจ" และ "เสียดาย" ในเรื่องเดียว

สิ่งที่ผู้เขียน "ถูกใจ" คือ ฉากแอคชั่นทั้งหมดของเรื่อง (โดยเฉพาะฉากช่วงท้าย) ที่แม้จะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีจังหวะจะโคนของการต่อสู้ที่แพรวพราว (Action Choreography) ดั่งภาพยนตร์แอคชั่นร่วมสมัยในปัจจุบัน แต่ตัวหนังก็แทนที่ด้วยความดุเดือดสมจริงเข้าว่า ทั้งการปล่อยให้คนดูได้ซึมซับสรรพเสียงต่างๆ ภายในเรื่องที่มีพลวัตรและทิศทางกำเนิดเสียงตามที่สิ่งของเหล่านั้นสร้างได้แทนที่และไร้ซึ่งการใส่ดนตรีประกอบพื้นหลังใดๆ (หลายเรื่องมักจะสร้างหรือชักจูงอารมณ์คนดูในส่วนนี้เกินกว่าที่ฝั่งของภาพนำเสนอ) และฉากยิงปะทะกันของทั้งสองฝ่ายที่ดูมีแบบแผนและกลยุทธ์เหมาะสมกับการเป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีในขณะเดียวกันเหล่ากองโจรก็มีความโชกโชนชำนาญในการแก้ไขปัญหาเมื่อถูกขัดขวางเช่นเดียวกัน ซึ่งผลลัพธ์นั้น "คนดูจะได้สัมผัสถึงฉากแอคชั่นที่สมจริงแตะต้องได้พร้อมลุ้นระทึกไปกับฉากกราดกระสุนที่ว่านี้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ"

ฟากของการดำเนินเนื้อเรื่องเอง ก็มีหลากหลายฉากที่ตัวหนังทิ้งช่วงให้คนดูได้เห็นศักยภาพของทั้งสองฝ่ายถึงความเป็นมืออาชีพที่ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน (การสะกดรอยของตำรวจอันเป็นการหาหนึ่งในกลุ่มผู้ร้ายที่หัวอ่อนที่สุดมาเพื่อข่มขู่และซักถามความลับ, การเปลี่ยนเงินที่ปล้นให้กลายเป็นเงินบริสุทธิ เป็นต้น) และประเด็นดราม่าอันเป็นเส้นเรื่องรองของ บิ๊ก นิค (Big Nick) ตัวละครเอกที่รับบทโดยเจอราร์ด บัตเลอร์นั้นตัวเขายังคงแสดงมันออกมาได้ดีเหมือนบทบาทที่แล้วๆ มา

และครั้น สิ่งที่ "เสียดาย" ก็ได้อยู่ในส่วนของเนื้อเรื่องเช่นกัน โดยสิ่งแรกคือจังหวะในการเล่าเรื่องที่ทำออกมาได้น่าเบื่อชวนให้ซุกหัวนอนลงเบาะนั่งเป็นอย่างมาก และถึงแม้ผู้เขียนจะเอ่ยปากชมการแสดงของ เจอราร์ด บัตเลอร์ ไว้ในย่อหน้าบนก่อนหน้านี้ แต่ในช่วงเส้นเรื่องรองที่ว่า อยู่ดีๆ ก็กลับไปหายไปไร้การสานต่อและรวมถึงความสมดุลในการเล่าเรื่องของทั้งสองฝ่ายที่ในช่วงท้ายๆ ของเรื่องได้หายกลายเป็นตามติดแค่เพียงฝั่งของกลุ่มตัวร้ายแทน

โดยรวม Den of Thieves คือภาพยนตร์แอคชั่นอาชญากรรมที่สรรสร้างฉากปะทะกันกลางเมืองได้ออกมาสนุกและดูดิบเถื่อนสมจริงใช้ได้ แต่กระนั้นในมุมมองของผู้เขียนแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจยังไม่สามารถเทียบชั้นภาพยนตร์ชั้นครูตลอดมาอย่าง "HEAT" ที่มีดีในทุกภาคส่วน (ฉากแอคชั่น, เนื้อเรื่อง, ดนตรีประกอบ) แต่หากใครที่เป็นแฟนคลับของ เจอราร์ด บัตเลอร์ หรือคลั่งไคล้ภาพยนตร์แนวอาชาญกรรมแล้วละก็ไม่มีอะไรเสียหายหากจะบันทึกภาพจากแผ่นฟิล์มเคลื่อนไหวเรื่องนี้ไปอีกหนึ่งมวนครับ :) 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
7
ดนตรีประกอบ
10
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
7.6
13 กุมภาพันธ์ 2561 00:45:39

"The Last Recipe"

หนังทำอาหาร ที่พีคในพีคในพีคอีกที !

ไม่คิดว่าหนังทำอาหารจะผูกปมได้เยอะขนาดนี้ ยิ่งตอนใกล้จบเนื้อเรื่องพลิกหลายตลบมาก จนแบบร้องในใจดังๆ ว่าหนังดีขนาดนี้เลยหรอเนี่ย !!!!!

เนื้อเรื่องเริ่มจาก ซาซากิ มิตสึรุ เชฟถังแตกที่ทำร้านอาหารแล้วเจ๊ง จนติดหนี้หลายล้าน ทำให้เค้าต้องรับงาน เชฟอาหารมื้อสุดท้าย เพราะตัวเค้าเองสามารถชิมอาหารแล้วจำรสชาตินั้นได้ตลอดไป ถึงแม้จะมีรายได้แต่ก็ยังไม่พอใช้หนี้ จนมีคนมาเชิญตัว ไปเป็นเชฟอาหารมื้อสุดท้าย ที่ประเทศจีน และนั่นทำให้ มิตสึรุ ได้ค้นพบความลับของอาหารจักรพรรดิจีน และเบื้องหลังอันน่าเศร้าของอาหารเหล่านี้ที่มีผลต่อ มิตสึรุ ตลอดไป

ตอนเข้าโรงก็นึกว่าเป็นหนังทำอาหารทั่วไป แต่ปรากฎว่าหนังซับซ้อนมาก แถมตอนจบเนื้อเรื่องยังคาดเดาไม่ได้เลย พลิกไปพลิกมา พอออกจากโรงก็ยังอินกับความรู้สึกในตัวหนังอยู่เลย 

ถึงแม้เนื้อเรื่องจะซับซ้อน แต่ก็ไม่ได้ดูยากอะไร หนังสร้างมาให้ดูง่ายเข้าใจง่าย หนังมีครบแทบทุกอารมณ์เลยแหละ ทั้งสุข เศร้า อมยิ้ม นักแสดงก็สื่ออารมณ์ได้ดีมาก ดูไปอินไป 

หนังทำอาหารก็ต้องพูดเรื่องอาหารในหนังบ้าง ก็ยอมรับว่าดูไปหิวไป 555 หนังถ่ายทำตัวอาหารได้ดี น่าทาน และดูจบบางคนอาจจะอยากเป็นเชฟเลยแหละ 

คำเตือนก่อนเข้าโรง ควรกินอะไรก่อนเข้าโรงไม่งั้นจะหิวมากกกกกกก!!!

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
9.5
คะแนนเฉลี่ย
9.1
13 กุมภาพันธ์ 2561 00:28:16

Sensei!

หนังแอบรักอาจารย์ ที่ไม่ได้ปล่อยให้แอบรักอยู่ข้างเดียว!!! 

หนังใช้โทนสีเหลืองส้ม (สีแสงแดด) ตลอดทั้งเรื่องเลย เลยดูละมุนมาก (ชอบเป็นการส่วนตัว) หนังได้นางเอก Suzu Hirose (ที่กำลังดังอยู่ เล่นหนังดังเปรี้ยงปร้างหลายเรื่องมากในรอบ 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมา) โดยนางเอกเป็นตัวละครหลักเลย แสดงได้ใสมากๆ และก็แสดงได้ดี เอาจนคนดูนั่งตาไม่กระพริบแน่ๆ 

เนื้อเรื่องมีจุดดีหลายจุดเลย  มุกตลกที่หนังเรียกเสียงฮาได้ทั้งโรง บทโรแมนติกที่ทำให้เราเขิน บทน่ารักๆ ที่ทำให้เราอมยิ้ม และบทของเพื่อนนางเอกถือเป็นจุดสำคัญเลยที่ทำให้หนังสนุกมาก แต่เนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงไปหน่อย ทำให้เราน่าจะพอเดาทางได้อยู่ จึงไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นนัก

หนังยาวกำลังดี จริงๆ ก็ลุ้นแทนนางเอกตลอดเวลาเลยนะ ว่าจะได้กับอาจารย์มั้ย (ฮา) Suzu แสดงได้ดีมากจริงๆ และพระเอกรับบทโดย Toma Ikuta จริงๆ หล่อขนาดนี้เป็นผู้หญิงคงหลงใหลกันหมดแหละ แถมบทคราวนี้มาในมาดอาจารย์เงียบขรึม ไม่ค่อยสนใจอะไร บุคลิกแบบนี้ผู้หญิงหลายคนน่าจะชอบ สาวๆเข้าไปในโรงคงกรี๊ดแหละ 555

หนังสนุกนะครับ น่ารัก อมยิ้มแทบทั้งเรื่องเลย ก็น่าจะเป็นตัวเลือกให้ลองเข้าไปชมดูนะครับ :)) 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
7
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8
13 กุมภาพันธ์ 2561 00:04:00

Fifty Shades Freed

หนังไตรภาค จากหนังสือนวนิยายอีโรติก สู่บทสรุปใน Fifty Shades Freed

ภาคนี้ดีกว่าภาคที่ 2 เยอะเลยครับ (ภาค 2 นี่เนื้อเรื่องเข้าขั้นแย่สุด) แต่ก็ไม่ได้ดีมากอะไร ตัวบทก็ยังอ่อนมากๆ เน้นขายหน้าตาพระเอกนางเอก และเนื้อหนังมังสามากกว่า (ก็คุ้มค่าตั๋วตรงนี้แหละครับ)

ฉากเปิดมาเป็นฉากแต่งงานเลย ฉากนี้ทำได้ดีนะ ภาพฟุ้งๆ ขาวๆ มีมุมกล้อง ดูเป็นงานแต่งที่โรแมนติกมากจริงๆ โดยหลังจากงานแต่งก็เป็นการใช้ชีวิตคู่ของทั้งสอง แน่นอนก็ต้องมีปัญหาตามมา อีกทั้งตัวร้ายจากภาคที่แล้วก็ยังจ้องตามล่านางเอกอีก 

แต่บทสร้างปมมา แล้วก็คลายปมง่ายไปหน่อยเลยแทบไม่ได้ตื่นเต้นอะไรเลย ก็ดูไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีจุดที่พีคมากมาย ถ้าดูแบบคิดมาก ตัวเนื้อเรื่องไม่สมเหตุสมผลหลายฉาก แบบเฮ้ยยย ไรเนี่ย ถ้าไม่คิดมากปล่อยผ่านก็น่าจะดูสนุกครับ (ฉากขับรถที่หนีผู้ร้าย ที่มีในตัวอย่าง ไม่ตื่นเต้นเลย นางเอกยิ้มตลอดการขับเลย คือตกลงกลัวจริงๆ รึป่าวเนี่ย แถมพอขับหนีได้นางเอกเกิดมีพฤติกรรแปลกๆ อีก มันแบบเฮ้ยอะไรเนี่ย ลองไปดูในโรงนะครับเราจะเข้าใจ) บทหนังยิ่งตอนจบหยั่งกับละครหลังข่าวในไทยมากๆ (จริงๆ)

สำหรับ Dakota Johnson ที่รับบทเป็นอนาสตาเซีย ภาคนี้แสดงได้ดี คือเคมีคู่กับพระเอกมาก แถมเล่นหูเล่นตา ดูเพลินมากครับ และภาคนี้ยังโชว์ได้หวือหวากว่าภาคก่อนๆ เยอะเลย

Jamie Dornan ที่แสดงเป็นมิสเตอร์เกรย์ ภาคนี้กล้ามล่ำมาก ถอดเสื้ออกมานี่ตกใจ 555 

การเลือกเพลงประกอบหนังภาคนี้มีเพลงติดหูหลายเพลงเลยนะ คนเลือก เลือกเก่งจริงๆ มันเข้ากับจังหวะหนังฉากนั้นๆ พอดี ออกจากโรงมา หาฟังหลายเพลงเลยแหละ

สรุป สำหรับคนที่ดูมาทุกภาค ก็ควรดูภาคนี้นะครับ ไม่ได้แย่ ดูเพลินๆ สำหรับคนไม่เคยดูแนะนำให้ไปดูภาคก่อนๆ จะดีกว่า ไม่งั้นอาจดูงงๆ หลายฉากเลยครับ 

ภาคนี้เข้า IMAX ด้วยนะครับ ใครอยากดูเต็มๆ ตา จอใหญ่ๆ แนะนำเลยครับ 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
4
การดำเนินเรื่อง
5.5
ดนตรีประกอบ
9
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
6.9
9 กุมภาพันธ์ 2561 19:16:48

Downsizing - มนุษย์ย่อไซส์

135 min | Comedy/Sci-fi | Directed by Alexander Payne

ดาวน์ไซส์ซิ่งคือภาพยนตร์ที่พูดถึงวิกฤตการณ์พลังงานในโลกอนาคตอันใกล้ (ซึ่งเป็นประเด็นที่หนังไซไฟ ดิสโทเปีย ยูโทเปีย ทั้งหลายหยิบมาใช้ ก็แน่ล่ะเพราะมันเป็นประเด็นที่รีเลทกับชีวิตจริงเราอยู่ประมาณนึง แต่อาจไม่ถึงขั้นนั้น) ซึ่งเรื่องนี้เป็นในส่วนของทรัพยากร อาหาร น้ำต่างๆ ในอนาคตใกล้ ทำให้กลุุ่มนักวิทยาศาสตร์คิดค้นการย่อส่วนร่างกายมนุษย์ให้เล็กลงเพื่อลดการใช้ทรัพยากร ซึ่งไอเดียนี้ค่อนข้างน่าสนใจมาก ยิ่งมาอยู่ในมือของหนึ่งในผู้กำกับ underrated ที่ผมชอบมากที่สุดคนนึง มันยิ่งทำให้ดูมีอะไรและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

แต่ทว่าพอได้ชมแล้วกลับกลายเป็นหนึ่งในหนังที่น่าผิดหวังมากที่สุดเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ คืออย่างที่บอกแนวคิดตั้งต้นของหนังมันน่าสนใจมาก แต่ในขณะเดียวกันก็อดคิดไม่ได้ตั้งแต่ก่อนดูว่าหนังจะหาทางลงให้กับหนังยังไง ช่วงแรกของเรื่องก็น่าสนใจมาก แต่พอเข้าสู่ช่วงองค์ที่สอง (หรือประมาณที่ตัวเอกย่อส่วนไปแล้วได้สักพัก) สิ่งที่น่าเสียดายมากคือมันไม่ได้พาไปสำรวจโลกของจิ๋วมากเท่าไหร่นัก แถมยังไม่ได้เล่นลูกเล่น (โอเคประเด็นนี้ไปคาดหวังเอาจากแอนท์แมนก็ได้ แต่มันก็เสียดาย) และที่สุดคือการที่หนังพยายามจะเก็บทุกประเด็นเท่าที่จะทำได้ ทั้งเรื่องของตัวเอก เรื่องสังคม เรื่องของคนชายขอบต่าง ๆ รวมไปถึงการจิกปนกัดพวกทฤษฎีสมคบคิดและพวกหัวอนุรักษ์หน่อยๆ ซึ่งหนังแทบไม่ได้ขยี้หรือเคลียร์ประเด็นที่เปิดมาเลย หนังเลยไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง 

สิ่งที่พอจะทำให้หนังยังดำเนินต่อไปได้โดยที่ผู้ชมยังไม่ละความสนใจก็คือมุกตลกร้ายที่ยอมรับว่าเรียกเสียงหัวเราะได้ประมาณนึง ทั้งจากตัวคริสตอฟ วอลซ์ที่เรื่องนี้น่าจดจำมากประมาณนึง และ Hong Chau นักแสดงสาวชาวเวียตนามที่สร้างสีสันให้กับหนังได้ แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนภาพรวมของหนังเท่าใดนัก 

ถือว่าเป็นอีก 1 เรื่อง อีก 1 โปรเจคที่น่าเสียดายมาก เพราะนอกจากที่กล่าวไปแล้ว การหาทางลงของหนังก็แสนจะธรรมดากว่าที่คิดมาก หรือหนังจะตั้งใจว่าอนาคตอันใกล้หรืออันไกลที่จะเกิดขึ้นนี้ มันก็ยังธรรมดาแสนธรรมดาต่อไป ไม่ได้จะเกิดอะไร หรือล้ำโลกอะไรมากนักแบบที่คนสมัยก่อนเคยคิด 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6
การดำเนินเรื่อง
6.5
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
6.6
9 กุมภาพันธ์ 2561 18:23:36

The Shape of Water 

123 min | Drama/Fantasy | Directed by Guillermo del Toro

นี่คือ 1 ในภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเรื่องนึง ไม่เพียงแต่การันตีด้วย การเข้าชิงถึง 13 รางวัลออสการ์ แต่หนังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงาม และลายเส้นอันเป็นจุดเด่นเฉพาะของผู้กำกับ กีเยร์โม เดล โตโร โดยในเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของสาวใบ้ผู้เป็นภารโรงอยู่ในห้องแล็บของรัฐบาล ในอเมริกายุค 60 ซึ่งที่นั่นเองทำให้เธอได้พบกับสิ่งมีชีวิตลึกลับครึ่งบกครึ่งน้ำ ที่ถูกจับมาทดลองและถูกทารุณ นอกจากความสงสารแล้วทั้งสองเหมือนมีบางอย่างที่เชื่อมโยงเข้าหากันและเกิดความสัมพันธ์บางอย่างขึ้นระหว่างสองสายพันธุ์ 

การออกแบบสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ของเดล โตโร คือสิ่งที่ผมหลงไหลมาก เพราะมันดูน่าค้นหา และเต็มไปด้วยจินตนาการที่ค่อนข้างล้ำมาก หากใครได้ดูหลายต่อหลายเรื่องของเขาจะเข้าใจเป็นอย่างดี ซึ่งจุดเด่นตรงนี้ถูกนำไปจัดวางในภาพยนตร์หลากหลายประเภท ตั้งแต่สยองขวัญ ระทึกขวัญ แอคชั่น หนังหุ่นยนต์ และล่าสุดในเรื่องนี้คือโรแมนติก เพิ่มเติมคือไม่ได้สวยงามและน่าหลงไหลแค่อมนุษย์ แต่งาน set up ฉากต่างๆ บรรยากาศ อเมริกา 60's ในเรื่องก็ยังน่าสนใจและเสริมหนังให้เราดูอินมากขึ้น งานภาพก็ดี เสียงดีทุกอย่างดีมากกกก รวมๆ แล้วคืออวยแหละ เพราะชอบมาก 

นอกจากนี้แม้ตัวหนังจะพีเรียดมาก แต่ก็ยังมีประเด็นที่ทันสมัยแฝงอยู่มากมาย ทั้งประเด็นคนชายขอบในสังคมที่กลายเป็นประเด็นร่วมสมัย ไม่ว่าจะอยู่ในหนังช่วงไหนหรือแนวอะไรก็ไม่เชย แถมถ้ามองในแง่มุมของหนังรัก มองมุมนึงมันก็มีความคลีเชอยู่บ้าง (อาจเพนราะส่วนใหญ่คล้ายกับโฉมงานกับเจ้าชายอสูร) แต่ความขม ความดาร์คที่คอยตัดอยู่ตลอดทั้งเรื่องถือว่าเป็นรสชาติที่ใหม่และลงตัวกว่าที่คิดไว้มาก 

ไม่อยากให้คนทั่วไปมองข้ามเพียงเพราะนี่เป็นหนังที่เข้าชิงออสการ์เยอะมาก หนังดูไม่ยากอย่างที่คิดและดูเพลิดเพลิน อาจมีภาพที่โหดร้าย และโป๊เปลือยอยู่บ้าง ไม่เหมาะสำหรับเด็ก แต่อยากให้ได้ลองไปชมกันมากๆ เพราะเป็นหนังที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ในแง่มุมของศิลปะภาพยนตร์ มีสารอาหารครบถ้วน แต่ไม่ได้บริโภคยากเลย อยากให้ลองไปชมกันดูครับ 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
8.5
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8.8
8 กุมภาพันธ์ 2561 22:53:12

แปลกในแปลก - รีวิว Shape Of Water ฉบับเด็กเดินตั๋ว [ไม่สปอยล์]

หนังมาแรงกระแสดี มีรางวัลพ่วงท้ายมากมาย และยังได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยมและอีกหลายสาขามากมาย แถมหน้าหนังยังน่าสนใจขนาดนี้ เด็กเดินตั๋วแทบปักหมุดตั้งตารอเลย

หนังอลังการงานสร้างจากจินตนาการของหนึ่งผู้กำกับขาโหด เฮียกิลเลอโม เดอโตโร่ (อ่านถูกไหมหว่า) เจ้าของงานเหนือจินตนาการสายดาร์กอย่าง Pan's Labyrinth และ Pacific Rim คราวนี้รสชาติหนังไม่ต่างกันมากนัก ดาร์กๆ หลอนๆ เต็มไปด้วยภาพสยองๆ ติดเรทตามสไตล์ผู้กำกับ (ประมาณเดียวกับ Pan's Labyrinthเลย) ที่ต่างกันคือคราวนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวความรักโรแมนติกของสาวใบ้กับตัวกัปปะ หรือมนุษย์ปลาทะเล ที่มีความโรแมนติกอยู่ในความไซไฟอยู่ในความสยองขวัญเล็กน้อยคลุกเคล้ากันไปตลอดทั้งเรื่อง

เนื้อเรื่องเหนือจินตนาการแต่แอบมีความเรียบง่ายพอคาดเดาได้ประมาณนึงตามสไตล์หนังฮอลลีวู้ด แต่แอบแฝงด้วยสัญญะต่างๆ ให้ชวนกับไปขบคิด สะท้อนมุมมองสังคม ขนบยุคสมัยพอให้กลับไปตกผลึกเล่นได้ประมาณนึง แต่ไม่ถึงค้างคาใจ วิชวลหรืองานด้านภาพช่างออกแบบมาอย่างสวยงามใช้ได้เลย การออกแบบเสียงและเพลงก็โดดเด่นเลยทีเดียว งานสร้างต่างๆก็อยู่ในมาตรฐานของฮอลลีวู้ดกำลังดี ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือนักแสดงแทบมีมิติทุกตัวจริงๆ ถ่ายทอดลึกมากๆ แม้จะตัวประกอบของตัวประกอบก็ยังจะมีมิติ นักแสดงนำล้วนเอาทุกอย่างโกยมาเทใส่หนังเรื่องนี้ทั้งฝีมือการแสดง ทั้งร่ายกาย ทั้งจิตใจแทบเปี่ยมล้นทะลักจอออกมาจริงๆ ทุกอย่างล้วนประคองหนังไปด้วยกันอย่างลงตัว สมกับการเป็นหนังที่กระแสดี และมีรางวัลมากมายก่ายกองจริงๆ

ก็เป็นอีกรสชาติที่แปลก เรียกได้ว่ามีความ Exotic ในหนังไซไฟ มีความแปลกในความเดิม มีความใหม่ในความเก่า น่าสนใจทีเดียว อาจจะหารอบยากหน่อย มีบางโรงฉายต้องเช็คดีๆ หนังเรื่องนี้ติดเรทด้วยนะทั้งเปลือยทั้งเลือดเต็มไปหมด ไม่ฟรุ้งฟริ้งนะจ้ะ อย่าพาลูกพาหลานไปดูหล่ะ ไม่แนะนำเด็กๆอาจจะฝันร้ายได้เลย

- เด็กเดินตั๋ว -
 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7.5
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8.5
2 กุมภาพันธ์ 2561 18:03:35

The Post | Steven Spielberg

หนังสไตล์ตระกูลนักข่าว ที่มีทั้งความเผ็ดมันส์ของการหาข่าว การสู้กับรัฐ และมีความละมุนละม่อมของการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย ผ่านมุมมองที่ควรจะตรงกันข้ามกันระหว่าง “สื่อ” “ประชาธิปไตย” และ “ทุนนิยม" กำกับโดยพ่อมดภาพยนตร์สปิลเบิร์ก โดยหนังจะพูดถึงเรื่องราวหัวเลี้ยวหัวต่อของเจ้าของหนังสือพิมพ์วอร์ชิงตันโพสต์ กับบรรณาธิการในการตีพิมพ์หนังสือลับสุดยอดในระหว่างสงครามเวียดนาม

อาจมีส่วนคล้าย Spotlight หนังนักข่าวที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการละเมิดทางเพศของเด็กกับบาทหลวงอยู่เยอะ โดยจุดร่วมที่มีคล้ายกันคือความดุเดือดในการล่าข่าว ล่าข้อมูล ความปลอดภัยของแหล่งข่าว การตีพิมพ์ที่แข่งกับเวลา ต้นฉบับ และอำนาจบางอย่างที่คุกคามตัวละครทั้งหลาย แต่สปิลเบิร์กได้ใส่ส่วนประกอบบางอย่างขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง นั่นคือภาวะการตัดสินใจของตัวละครอย่าง เคย์ แกรแฮม ผู้ต้องขับเคี่ยวและเสี่ยงกับเรื่องราวของ “เสรีภาพของสื่อ” ในทิศทางของนักธุรกิจเข้าไป ซึ่งเธอเป็นเจ้าของตระกูลที่แบกรับการตัดสินใจขั้นใหญ่หลวงระหว่างภาครัฐ ผู้คน ครอบครัว เพื่อน และเพื่อตนเองอย่างหนัก โดยมีภาพอีกชั้นหนึ่งที่ผู้หญิงในยุคเหล่านั้นก็ถูกกดทับจากเพศชายให้เห็นอยู่เสมอๆ เป็นนัยยะที่ตอบรับออสการ์อย่างดี อีกฟากก็คือ เบน หัวหน้าบรรณาธิการซึ่งแบกรับความเสี่ยงของการสื่อ และการล่าข่าว เรียกได้ว่าบรรจงใส่รายละเอียดและใช้มันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะการปล่อยหมัดลุ่นๆ ด้วยบทสนทนาของเบน หัวหน้าฝ่ายบรรณาธิการที่แสดงโดย ทอม แฮงค์ เจ้าของรางวัลออสการ์หลายสมัย กับเมอริล สตรีปที่เป็นเจ้าของรางวัลไม่ต่างกัน ที่เราจะได้เห็นฝีไม้ลายมือการแสดงระดับเทพ เต็มไปด้วยหลากหลายอารมณ์ในการสนทนาทั้งหลาย เรียกว่าแค่เสพนักแสดงก็สนุกแบบสุดตัวแล้ว แถมช่วงท้ายๆ การตัดต่อก็ทำได้พีคมากๆ สามารถดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้แบบสุดยอด

แต่ในบรรดาความงดงามเหล่านั้น เรากลับได้กลิ่นอายความเก่าของมันอยู่มาก และค่อนข้างเชิดชูตัวละครไปในทิศทางที่มากเกินไปซักหน่อย แต่ความเป็นมนุษย์ของตัวละครที่แสดงโดยนักแสดงระดับมากรางวัล ก็ช่วยเสริมสร้างความเป็นมนุษย์ออกมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นจังหวะหนังที่ออกมานอกจากจะตอบสนองต่อค่านิยมออสการ์ ทั้งในแง่ของการเหยียดเพศ เสรีภาพของสื่อแล้ว ก็ยังมีนัยยะเกี่ยวกับสังคมอเมริกากับประธานาธิบดีอยู่เยอะพอสมควร โดยเฉพาะแนวคิดที่สื่อมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐ และมีเสรีภาพที่จะนำเสนอให้กับสาธารณชน เพื่อตรวจสอบการใช้อำนาจนั่นเอง

จริงๆ เราชอบเรื่องความสามัคคีกันระหว่างสิ่งที่ไม่ควรจะเข้ากันได้ของทุนนิยม กับเสรีภาพในนี้มากๆ เลยนะ มันเหมือนไปตอกย้ำกันอีกรอบว่าถ้าไม่มีการลงทุน ไม่มีการเอาตัวรอดของบริษัท ตัววอชิงตันโพสต์เองก็จะไม่มีอำนาจ ถ้าตระกูลไม่ปราดเปรื่อง ดึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ระหว่างนักข่าวกับนักการเมือง ระหว่างนักข่าวกับนักลงทุน ระหว่างนักข่าวกับประชาชนไม่ได้ก็จะเอาตัวไม่รอดในกระแสเชี่ยวกรากของการเงิน แต่อำนาจนั้นเองก็ถูกตรวจสอบโดยประชาชนเช่นกัน เพราะสื่อเองอยู่ได้ด้วยเงินจากผู้คน และการทำหน้าที่ของมันก็คือการกลับไปตอบสนองนัยยะที่ตัวมันเองถูกสร้างขึ้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่สื่อไม่สามารถทำตามหน้าที่นั้นได้ มันก็จะล่มสลายไปเพราะไม่มีใครให้ความสนใจในฐานะของสื่อ

เป็นหนังที่ได้หลายอารมณ์ในคราวเดียว และสมกับเป็นหนังเพื่อออสการ์อย่างรุนแรง คือมีทั้งเฟมินิสต์ สงครามสื่อ ประธานาธิบดี และการแสดง ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีในฐานะหนังสปิลเบอร์กเลยล่ะ งานตัดต่อ งานโปรดักชั่นคือคอมพลีทอย่างที่มันเป็น เป็นหนังออสการ์จ๋าอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด เพราะมันสามารถเรียกน้ำตาได้อย่างกลมกล่อมอย่างที่สุดเลยทีเดียว

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
10
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
9
1 กุมภาพันธ์ 2561 18:40:30

The Florida Project (Sean Baker | USA | 2017)

เมื่อสองปีก่อน Tangerine (2015) จากฝีมือผู้กำกับคนเดียวกันได้สร้างความประทับใจไว้มากมายในฐานะหนังถ่ายไอโฟนสีฉูดฉาด ทุนน้อย เรื่องน้อยๆ ที่เล่าเพียงเหตุการณ์ภายในช่วงเวลาชีวิตไม่เท่าไหร่ของกะเทยเพื่อนซี้ แต่สามารถสร้างความบันเทิงได้อย่างแสบสันและกรุ่นความประทับใจในมิตรภาพของชีวิตจากมุมเมืองที่ไม่น่าอภิรมย์ได้อย่างน่าจดจำแล้ว มาในคราวนี้กับ The Florida Project ที่ผู้กำกับเลือกเล่าชีวิตของสองแม่ลูกในอพาร์ตเมนต์ที่ชีวิตแม่ยังสาวนั้นตกงานและใช้ชีวิตหาเงินมาให้พอจ่ายค่าเช่าห้องไปวันๆ และลูกสาวสุดรั้นที่วิ่งเล่นสร้างวีรกรรมกับแก๊งเพื่อนห้องเช่าไปตามประสา ในระแวกซึ่งไม่ไกลกันนั้นมีสวนสนุก Disney Land ที่ผู้คนทั่วโลกอยากมาเยือนเต็มไปด้วยสีสันของความสุข

ชอบมากขนาดที่มั่นใจว่าหากจัดท็อปหนังที่ดูในปี 2018 ต้องมี The Florida Project ติดอันดับ Top 10 อย่างแน่นอน และสำหรับ Top 5 หรือ Top 3 ก็ยังเป็นไปได้ เป็นหนังเล็กๆ ที่เล่าชีวิตคนตัวเล็กๆ ในสังคมที่ขึ้นชื่อว่าเจริญและพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาได้อย่างธรรมชาติ และน่าติดตาม การทำหนังและเล่าเรื่องให้อินไปกับชีวิตและเข้าใจตัวละครให้ได้นั้นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว แต่การเล่าแบบให้เป็นชีวิตที่ปกติที่สุด แต่ยังต้องการความบันเทิงให้น่าติดตามด้วยนั้นยากยิ่งกว่า ซึ่งทั้งการออกแบบการเล่าในบทหนัง การกำกับจับจ้อง และการแสดงล้วนแต่ธรรมชาติมากๆ ชอบการเล่าความปกติชีวิตที่ไม่ต้องมีอะไรมาชี้นำและตัดสินตัวละครในเรื่องนี้มากๆ คนดูต้องรู้สึกและพิจารณากับสิ่งที่ตัวละครทำและผลที่เกิดขึ้นเอง เหมือนเพิ่งเจอกับคนที่อยู่ตรงหน้าแล้วได้รู้จักชีวิตของพวกเขาไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องรู้เบื้องหลังชีวิตอะไรมากมาย ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และเมื่อถึงตอนจบของหนังเราก็ไม่คิดแม้แต่จะกล้าตัดสินว่าตัวละครควรมีชีวิตไปตามสิ่งที่เขาเป็น

แต่หนังเล่าให้เราเห็นมุมมองความเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ได้เอาความดีความเลวร้ายมาครอบ ทำให้เราไม่ได้อยากจะมองแค่ว่าก็คุณขี้เกียจไง คิดไม่เป็นไง พูดไม่ฟังไงคุณถึงต้องมีชีวิตแบบนี้ ทั้งที่มันเป็นเรื่องจริงและตัวละครไม่ได้คิดจะรับฟังและปรับตัวไปกับทางเลือกชีวิตใหม่ๆ ถึงแม้เราจะไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมชีวิตของแม่ลูกคู่นี้ถึงได้เป็นแบบนี้แต่ก็ยังซาบซึ้งกับความรักความสุขและความเศร้าที่เกิดขึ้นในชีวิตของทุกตัวละคร ถ้าหากเจอแม่ลูกแบบนี้ในชีวิตจริงคงไม่ชอบไม่พอใจแน่ๆ ถ้าเจอใครมาทำตัวแบบนี้ใส่ต่อหน้าใครในบ้านเรา คงได้โด่งดังในเพจแล้ว ลูกคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคนแน่ๆ แต่หนังไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น ชอบความเป็นคนของทุกตัวละครที่ทำให้เราไม่รู้สึกเกลียดชังถึงแม้ว่าถ้าหากประสบพบเจอในชีวิตจริงเราน่าจะรู้สึกอยากอยู่ให้ห่างเข้าไว้เป็นที่สุด
 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
9.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
7.5
คะแนนเฉลี่ย
8.8
31 มกราคม 2561 21:09:33

เอาอยู่...ไม่อยู่ - รีวิว Darkest Hour ฉบับเด็กเดินตั๋ว

เด็กเดินตั๋วต้องขอชี้แจงว่าชอบผู้กำกับ Joe Wright มากๆ ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง วิธีการนำเสนอ การแสดง องค์ประกอบศิลป์ การคัดเลือกนักแสดงของเฮีย ทุกอย่างมันว้าวสำหรับเด็กเดินตั๋วเสมอ ไม่ว่าจะเรื่อง Hanna, Atonement , Pride And Prejudice, Anna Karenina บอกเลยว่าเดนตายมากๆ สำหรับเด็กเดินตั๋ว แต่สำหรับเรื่อง Darkest Hour หน้าหนังไม่น่าดูเลยสำหรับเด็กเดินตั๋ว ไม่ค่อยสนใจลุงวินสตัน เชอร์ชิลสักเท่าไหร่ แต่เพราะเฮีย Joe Wright เด็กเดินตั๋วยอม...

แทบยอมตายให้การแสดงและการเปิดตัวละครแต่ตั้งต้นเรื่อง ยอมใจเฮียโจจริงๆ อาร์ตดีมาก สวยมากๆ คุ้มค่ามาก การเล่าเรื่องแม้จะไม่ค่อยพาไปไหนไกลมาก แต่หนังก็พาเราไปอย่างละเมียดละไม การแสดงของแกรี่ โอลด์แมนก็เด็ดจริงๆ เอาใจไปเลยจ้า... ไม่มีอะไรนอกจากเพลิดเพลินและได้อยู่กับหนังอย่างสุนทรีย์

การเล่าประเด็นผู้นำในภาวะการณ์คับขัน เป็นอะไรที่ยากที่จะถ่ายทอดออกมาให้สมความคาดหวังของคนดู แต่เฮียโจหมัดหนัก และเร็ว เอาเสียน็อก KO ไปเลย ดูเรื่องนี้แล้วอยากกลับไปดู Dunkirk อีกรอบเลย จะอินขึ้นมากหลายเท่า เพราะเหตุการณ์นี้ต่อเนื่องกันในทางประวัติศาสตร์ (สปอยล์ไหมนะ) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ปู่แกรี่ ได้ลูกโลกทองคำไปแล้ว มาลุ้นกันในออสการ์ต่อละกัน ไม่มีอะไรคาใจเลย...

- เด็กเดินตั๋ว -
 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
9.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
9.1
31 มกราคม 2561 20:56:23

เล่าเรื่องใหม่...ในเรื่องเก่า 

เรื่องสงครามโลก สงครามเวียดนาม สงครามต่างๆ ถูกฮอลลีวู้ดนำมาสร้างไว้อย่างหลากหลาย ทั้งในแง่เชิดชูสันติภาพ พลังจิตใจ การต่อสู้เอาตัวรอด ความเหี้ยมโหดที่ไร้มนุษยธรรม ความหมายของชีวิต ไม่ว่าจะแง่มุมไหน ก็ถูกสร้างมาเกือบรอบทิศทางซ้ำไปซ้ำมา แต่สำหรับในประเด็นเก่าๆ The Post ได้เล่าถึงอีกประเด็นหนึ่งของอำนาจและจรรยาบรรณของสื่อมวลชนที่เพิ่งนำมาให้ความสำคัญในสังคมในยุคสมัยสงครามเวียดนามเป็นครั้งแรกๆ

เป็นหนังที่เล่าประเด็นเกี่ยวกับสื่ออย่างเดียวเลยตลอดทั้งเรื่อง เล่าในแง่การทำหน้าที่ที่แท้จริง และการอยู่รอดของวงการสื่อหนังสือพิมพ์ในสมัยนั้น เราจะได้เห็นการเป็นไปในวงการสื่อยุคนั้นอย่างลึกซึ้งจากหนังผ่านการเล่าเรื่องของการดำเนินธุรกิจสื่อของสำนักพิมพ์วอลชิงตันโพสต์ตั้งแต่สมัยยังเป็นเพียงสำนักพิมพ์ท้องถิ่น การถ่ายทอดสุดล้ำลึกของเฮียผู้กำกับ สตีเฟ่น สปิลเบิร์ก ผู้ซึ่งทำหนังสงครามมาแล้วหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Saving Pirate Ryan, War Horse, Schindler's List, Forest Gump ผ่านการแสดงของลุงทอม แฮงก์นักแสดงคู่บุญ และ Meryl Streep ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว

หนังเรื่องนี้เนื้อหาส่วนใหญ่อยู่ที่บทสนทนา ต้องมีความรู้ประวัติศาสตร์ประมาณนึงเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม และประวัติศาสตร์ช่วงยุคสมัยสงครามของอเมริกาจะเข้าใจมาก ตอนแรกๆ เด็กเดินตั๋วค่อนข้างเอนเอียงไปทางง่วงและเบื่อ แต่ช่วงกลางไปถึงท้าย พอเริ่มเข้าใจมากขึ้นปรากฏว่าอยู่ได้ และซาบซึ้งแทบน้ำตาไหลไปกับจรรยาบรรณสื่อ ไม่เคยรู้สึกซาบซึ้งในวิชาชีพสื่อขนาดนี้มาก่อน เพิ่งได้เข้าใจ (คนข้างๆ เด็กเดินตั๋วร้องไห้ขี้มูกโป่งไปเลย) เด็กเดินตั๋วไม่กังขาเลยว่าทำไมเรื่องนี้ได้เข้าชิงภาพยนตร์ออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ ไร้ที่ติจริงๆ

- เด็กเดินตั๋ว -

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
8.5
31 มกราคม 2561 19:05:26

Maze Runner The Death Cure ผู้กำกับเทหมดหน้าตัก เหมือนจะไม่ได้กลับมาทำแล้ว!!

นับตั้งแต่ปี 2014 The Maze Runner เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ก็ทำเอาหลายคนสนุกสนานและอยากติดตามซีรี่ย์วงกตมฤตยู เรื่อยๆ จนจบ แต่เนื่องด้วยอะไรก็ไม่ทราบ 1 ปีถัดมาเหมือนจะมีเวลาสร้างน้อยเกินไป ทำให้ภาค 2 ของซีรี่ย์ชุดนี้นั้น ไม่ค่อยเป็นที่ชอบของกลุ่มแฟนๆ หนัง หรือหนังสือเองก็ตาม ทำให้ภาคที่ 3 นั้นต้องทำการบ้านกันยกใหญ่

และเดิมทีภาคที่ 3 นั้นมีกำหนดฉายในปี 2017 แต่ก็มีเหตุต้องเลื่อนฉายไปอีก 1 ปี เนื่องด้วยขณะถ่ายทำนั้น นักแสดงที่เล่นเป็นพระเอกของเรื่อง ได้ประสบอุบัติเหตุจนกระดูกร้าวต้องเลือนถ่าย ไปยาวๆ เพื่อรอพี่แกพักฟื้น ทำให้ยิ่งมีเวลาทำการบ้านในการถ่ายทำมากยิ่งขึ้นไปอีก จนในที่สุดก็ถ่ายทำจนจบ และเริ่มออกฉายไปเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

เนื้อเรืองเองนั้นเล่าต่อจากภาคที่แล้วไปหลายเดือน กับภาระกิจช่วยเพื่อนๆที่โดน WCKD จับตัวไปทดลองในตอนจบของภาคก่อน Point หลักของเรืองคือการบุกไปช่วยมินโฮ หนุ่มเอเชียขวัญใจสาวๆ นั่นเอง ทำให้เนื้อเรื่องถ้านับกันตามตรง เป็นภาคที่เนื้อเรื่องนั้นไม่ได้มีการนำพาไปผจญภัยหลากหลายสถานที่ ในแบบภาคก่อนแต่อย่างใด และเป็นภาคที่พยายามที่จะเฉลยปมต่างๆ ที่ค้างคากันมานานตั้งแต่ภาคแรก ว่าทำไมถึงต้องเอาเด็กๆ ไปใส่ไว้ในวงกต

หลังจากดูจบต้องบอกเลยว่าภาคนี้เป็นอะไรที่เกินความคาดหมายไปมาก เนื่องจากผมเองก็ไม่เคยติดตามหรืออ่านหนังสือเต็มๆ ซักที แต่จากที่เคยคาดการณ์ไว้จากโทนหนังของภาค 1-2 ทำให้ในภาค 3 นี้นั้น เกินที่จินตนาการไว้มากๆ ไม่นึกว่าตัวหนังช่วงท้ายจะดำเนินมาในทางนี้ได้ และที่ยิ่งประหลาดในมากไปกว่านั้นคือ หลังจากดูจบผมถึงกับต้องไปเสิร์ชหาข้อมูลทุนสร้างของภาคนี้ ผลประกฏว่า เป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างไม่ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐเลยด้วยซ้ำ แต่ผู้กำกับสามารถสร้างสรรค์ฉากต่างๆ ในเรื่อง ให้ดูเวอร์วังอลังการชนิดที่ว่า นึกว่าใช้ทุนสร้าง 150 ล้าน UP แบบหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ เลยจริงๆ จุดนี้ขอชมในตัวผู้กำกับเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ในระบบ IMAX ได้มีการทำอัตราส่วนภาพขยาย ทำให้เห็นภาพกว้างกว่าระบบทั่วไปถึง 26% ตลอดทั้งเรื่อง ระบบ IMAX ทำให้หนังที่อลังอยู่แล้ว ดู Epic มากขึ้นไปอีก จนผมต้องไปซ้ำในระบบ IMAX มาถึง 2 รอบเลยก็ว่าได้ อยากให้คนที่ยังไม่ได้ดูไปลองระบบนี้จริงๆ

สุดท้ายแล้ว Maze Runner The Death Cure เป็นภาคที่3 เนื่อเรื่องจากหนังสือเล่มสุดท้ายที่วางแผนทำเป็นหนังภาคเดียวแบบจัดหนักจัดเต็ม รวบรัดได้ดีเอามากๆ ไม่ต้องไปตามเทรนหนังที่ทำจากหนังสือ ที่มักจะแบ่ง Part เล่มสุดท้ายเป็นหนัง 2 ภาค และกลับทำให้หนัง 2 ภาคนั้นมีแต่น้ำล้วนๆ ไม่มีเนื้อเลย อันนี้ขอชมอีกเช่นกันว่าคิดถูกแล้วที่ตัดจบในภาคเดียว สมการรอคอยอย่างมาก 8.5/10

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8.5
30 มกราคม 2561 13:45:36

Darkest Hour | Joe Wright

“ผู้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือผู้ที่ไม่เคยเปลี่ยนอะไรได้เลย”

หนังชีวประวัติช่วงชีวิตของนายกรัฐมนตรีเชอร์ชิลด์ในช่วงเวลาวิกฤติที่สุดในอังกฤษ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังระอุ พันธมิตรยักษ์ใหญ่ฝรั่งเศสกำลังยอมแพ้ ในขณะที่อังกฤษเองก็กำลังสับสนอย่างสุดตัว

ผู้กำกับ Joe Wright กับงานสไตล์สงครามโลกครั้งที่ 2 อีกครั้ง หลังจากทำหนังสุดเด่นจากเรื่อง Atonement ที่คราวนี้ก็แนบมาพร้อมกับอาร์ตไดเรกจัดจ้าน ภาพงดงาม การเล่าเรื่องที่กระชับฉับไว แม้จะผ่านการเล่าด้วยบทสนทนาก็ไม่ได้ลดความสนุกสนานลงไปเลย มีลูกล่อลูกชนดูสนุก ลื่นไหลไปพร้อมกับบุคลิกตัวละครที่น่าสนใจ มีเสน่ห์ เต็มไปด้วยความเป็นมนุษย์ที่ปะปนดีร้าย พร้อมกันนั้นก็ถ่ายทอดถ้อยความคำพูดฉะฉาน ที่เป็นอาวุธที่ดีที่สุดทั้งตัวเชอร์ชิลเองและหนังเรื่องนี้ได้อย่างทรงพลัง

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวช่วงที่ตกต่ำที่สุดของสัมพัธมิตร ช่วงเวลาที่อเมริกายังไม่โดดมาร่วมวง ฝรั่งเศสกำลังยอมแพ้ ผู้คนไม่เชื่อใจนายกรัฐมาตรีเนวิลว่าจะพารัฐบาลอังกฤษในยามยากได้ เหล่าฝ่ายค้าน และประชาชนบางกลุ่มจึงหันไปยกเก้าอี้นายกให้กับ เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีสงครามโลกครั้งที่ 1 ผู้ฉุนเฉียว อนุรักษ์นิยม และเป็นที่รังเกียจของคนทั่วไปเนื่องจากนโยบายรัฐบาลที่ล้มเหลวในช่วงสงบ แต่ก็มีความเด็ดขาด มีวิสัยทัศน์กว้างขวาง เดาถูกเรื่องฮิตเลอร์ และเหนือสิ่งอื่นใดคือ ทัศนคติอันสุดยอด...

มันคือ “ความไม่ยอมแพ้”

หนังทั้งเรื่องจึงเป็นการเล่าถึงการเมืองภายในของอังกฤษ การต่อสู้เพื่อแนวคิดแบบต่างๆภายในคณะรัฐมนตรี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสับสนทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำสงครามต่อไป การปล่อยผ่าน หรือการเจรจาสงบศึก โดยมีฉากหลังเป็นประวัติศาสตร์ต่างๆ โดยเฉพาะปฏิบัติการไดนาโม ที่พวกเราคุ้นเคยจากชายหาดดันเคิร์ก หนังเรื่องนี้เป็นอีกด้านหนึ่ง เป็นสถานที่ที่การตัดสินใจถูกสร้างขึ้น  เราจะเห็นภาวะกดดัน การมองคนเป็นตัวเลข การเสียสละ และความพยายามอันไม่ลดละของเชอร์ชิลด์ที่ดูเกือบจะเป็นการหัวรั้น โหดร้าย แต่ก็เข้าใจ ผ่านมุมมองจากนายทหารบ้าง เลขาบ้าง หรือตัวเชอร์ชิลด์เอง

ช่วงสุดท้ายมันพีคมากๆ สำหรับเรา เพราะภาวะการตัดสินใจอนาคตของประเทศชาติกำลังอยู่ในมือของคนๆ เดียว และทุกๆ คนก็คาดหวังให้ออกมาตามที่ใจตัวเองต้องการ การแสดงของแกรี่ โอลด์แมนคือแบกไว้ทั้งเรื่อง ทรงเสน่ห์ เกรี้ยวกราด เอาแต่ใจตัวเอง และกังวลแบบสุดๆ การออกแบบตัวละครที่เหลือเองก็งดงามพอๆ กัน มันมีความเป็นมนุษย์อยู่สูง และมีความเป็นไอดอลทางความคิดอยู่สูงเช่นกัน

เป็นหนังที่ประทับใจมากๆ สำหรับเรา เป็นการไม่ยอมแพ้ แบบไม่ยอมแพ้จริงๆ จนเหมือนหลอกตัวเอง แต่มันเป็นการต่อสู้ที่ไม่รู้จบ เหมือนชีวิตของเขานั่นแหละ

แม้หลังๆ มันออกจะแฮปปี้กันไปหน่อยกับแนวประชานิยม แต่เราชอบการสรุปของคู่แข่ง ที่สุดท้ายแล้ว อาวุธที่ดีที่สุดไม่ใช่ปืน แต่เป็น “คำพูด” ก็เพราะคำพูดนี่แหละที่พาฮิตเลอร์ให้เป็นหัวหน้าพรรคนาซี และเป็นคำพูดอีกเช่นกันที่ทำให้ชาวอังกฤษต่อสู้ต่อไปแม้จะโดนระเบิดในยุทธการบริเตนอย่างหนักหน่วง อดทนอย่างหนักจนอเมริกามาร่วมสงครามในที่สุด

เป็นหนังที่พูดกันทั้งเรื่อง แต่เป็นการพูดแบบภาษามนุษย์ที่ฉะฉาน มีพลังงาน บวกกับการเล่าเรื่องที่มีลูกล่อลูกชนสนุก ภาพหยดย้อยด้วยแสงที่เนี๊ยบ การแสดงระดับเทพ ไม่แปลกใจเลยที่จะเป็นหนังในดวงใจของเรา

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
10
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
8.9
29 มกราคม 2561 01:12:26

Maze Runner: The Death Cure

รีวิวในระบบ IMAX 2D

หลังจากจบภาคที่ 2 หรือภาค The Scorch Trials เราก็รอคอยมาอีกสามปี ในที่สุดก็มาถึงบทสรุปไตรภาค ใน The Death Cure ด้วยความเป็นแฟนหนังเรื่องนี้ เลยไปดูในระบบ IMAX มา ก็ต้องบอกต่อว่าภาพเต็มตามาก เสียงดีที่สุด ดีกว่าโรงธรรมดาหลายเท่านัก ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เรื่องนี้ก็แนะนำให้ดูในระบบนี้เท่านั้น คุ้มค่าแน่นอนครับ 

สำหรับตัวหนัง ก็แอบผิดหวังพอสมควร แค่ฉากเปิดเรื่องก็แย่พอสมควรเลยแหละ ไม่สมเหตุสมผลแบบสุดๆ และผมคิดว่าเป็นฉากที่แย่ที่สุดในบรรดาสามภาค ฉากเปิดเรื่องพยายามทำให้ดูว่าตัวละครฉลาด มีการวางแผน แต่ตัวหนังมันไม่สามารถจะสื่อถึงแบบนั้นได้เลย มันมีแต่ความไม่สมเหตุสมผล ดูไปถอนหายใจไป 

หลังจากผ่านฉากแรกไป ยังมีอีกหลายฉากที่ไม่สมเหตุสมผล (คือรู้แหละว่าเป็นหนัง แต่มันรับไม่ได้จริงๆ) แอบเสียดาย ที่เป็นภาคจบ น่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ก็ยอมรับว่า หนังมีอะไรให้เซอร์ไพรส์ตลอดเวลา

ตัวละครในหนังก็มีพัฒนาการทั้งในตัวบท และการแสดงที่ดีขึ้น ดูลื่นไหลไม่ติดขัด 

ภาคนี้ดราม่าพอสมควร จนบางทีถึงขั้นเยอะไป นึกย้อนกลับไปภาคแรก ที่วางปมไปเรื่อยๆ ให้คนดูติดตามจนจบ แต่ภาคนี้กลับไม่ได้สร้างปมอะไรไว้เลย มีแค่ดราม่า ความไม่สมเหตุสมผล ตอนจบก็ไม่ได้ลุ้นอะไรมากมาย ก็คิดว่าภาคนี้แย่ที่สุดสำหรับตัวผมเลย 

แต่ข้อดีก็มีนะ ด้วยระบบเสียง IMAX ทำให้ตื่นเต้นกับตัวหนังตลอดเวลา บางทีเสียงดังจนพื้นโรงหนังสั่น(ชอบมาก) และหนังก็มีหักมุมของเนื้อเรื่องพอสมควรทำให้ไม่เบื่อ ถ้าดูใน IMAX ภาพก็เต็มตาด้วย จอใหญ่ตามสัดส่วน IMAX เลย ราคาอาจแพงหน่อย แต่คุ้มจริงๆ นะ

สุดท้ายก็ยอมรับว่าผิดหวังพอสมควร แต่ก็ดีใจที่เรื่องนี้ปิดฉากได้สมบูรณ์ (ไม่เหมือน Divergent ที่โดนตัดออก เพราะทำเงินได้ไม่ดี เซงมากเรื่องนั้น)

ปล.มินโฮนี่อ้วนขึ้นมากนะ 555+

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
5.5
การดำเนินเรื่อง
5
ดนตรีประกอบ
7
ฝีมือนักแสดง
7.5
กราฟฟิก
6
คะแนนเฉลี่ย
6.2
28 มกราคม 2561 19:42:28

The Post - เอกสารลับเพนตากอน

116 min | Biography/Drama | Directed by Steven Spielberg 

เรื่องลวงโลกของอเมริกันที่ปกปิดประชาชนเกี่ยวกับสงครามเวียดนามถึงคราวต้องถูกเปิดเผย เมื่อบรรดาสื่ออย่าง นิวยอร์คไทม์ และ วอชิงตันโพสต์ ได้รับเอกสารลับที่จะเปิดโปงความจริงที่ซ่อนอยู่ สร้างจากเหตุการณ์จริงของวงการสื่อเมกันกับเรื่องราวใหญ่โตที่สุดครั้งนึงในวงการสื่อ และ การเมืองอเมริกัน 

หลังจากที่ผมสูญสิ้นศรัทธาไปนิดๆ กับ BFG เรื่องนี้ปู่สปีลเบิร์กกลับมาคืนฟอร์มอีกครั้ง ในแง่มุมของการกำกับ โปรดัคชั่นเทคนิคการถ่ายทำต่างๆ เต็มสิบ ให้ร้อย เพราะมันสร้างความหวือหวาให้กับบทที่ราบเรียบของหนังได้อย่างดีเยี่ยม การตัดต่อ ดนตรีประกอบ การกำกับภาพ การเคลื่อนกล้องต่างๆ เปรี้ยวมากกก ดีมาก แถมเรื่องราวที่หยิบยกมาก็ค่อนข้างที่จะร่วมสมัยมาก ในแง่ของการวิพากษ์หน้าที่สื่อมวลชน เหน็บการเมือง รวมไปถึงพลังหญิง เฟมินิสท์ต่าง ๆ ที่ได้ไอคอนิกอย่าง เมอริล สตรีปมาชูประเด็นนี้ ซึ่งป้าก็ทำได้ดีมากตามมาตรฐาน เอาเข้าจริงๆ หนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องที่รวมดาว ทั้งนักแสดงรุ่นเก๋า รุ่นกลาง รุ่นใหม่ พ่อแม่มากันเพียบ รับส่งกันได้ลื่นไหล และขนลุกจริงๆ

The Post คือภาพยนตร์อีกเรื่องที่พิสูจน์แล้วว่าเหมาะสมกับการเป็น 1 ใน 9 ผู้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี ดูไม่ยาก และรีเลทกับการเมืองเมกา (รวมไปถึงบ้านเราด้วย) ไม่อยากให้มองข้ามและแนะนำให้ไปชมอย่างยิ่งครับ

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
8.5
คะแนนเฉลี่ย
8.4
21 มกราคม 2561 21:50:42

The Commuter - นรกใช้มาเกิด

105 min | Action/Crime | Directed by Jaume Collet-Serra

ก่อนอื่นเลยนี่คือหนังที่ผมคับข้องใจในชื่อไทยมากที่สุด ดูหนังจบก็ยิ่งไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมหนังถึงใช้ชื่อว่า นรกใช้มาเกิด หนังว่าด้วยเรื่องราวของลุงเลียม ที่รับบทเป็นชายขายประกันที่เดินทางไปกลับที่ทำงานด้วยรถไฟทุกวันเป็นปกติจนกระทั่งวันนึงมีหญิงสาวลึกลับมาชวนคุยและยื่นข้อเสนอให้ตามหาคนคนนึงบนรถไฟ โดยมีค่าตอบแทนให้หากทำสำเร็จ ประจวบกับลุงเลียมแกร้อนตังพอดีแถมยังอยากรู้อยากเห็นเลยเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวสุดวุ่นวายที่เขาไม่มีวันลืม 

นี่คือ 1 ในภาพยนตร์จากซีรี่ย์ การคมนาคมกับเลียมนีสัน แน่นอนล่ะว่าที่ผมพูดแบบนี้ เพราะหนังแทบมี step การดำเนินเรื่องคล้ายหนังหลายต่อหลายเรื่องหน้านี้ของเขา อาธิ Non-Stop เป็นต้น ยิ่งตัวละครนี่คุณแทบแยกไม่ออก บางครั้งผมคิดว่าอาจเพราะลุงเลียมเหมาะกับบทแบบนี้มากก็ได้ แต่บางทีก็รู้สึกเหมือนเขา reuse character sheet ไปเรื่อยๆ รวมไปถึงบท เพราะเหมือนเปลี่ยนแค่เปลือกนอกเล็กน้อยแต่เนื้อในแทบเหมือนเดิม 

แต่ให้ตายเถอะ หนังก็ยังดูสนุก และเพลินพอใช้ได้ประมาณนึง โดยที่เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องบู๊อะไรมาก แต่ลูกล่อลูกชนที่ดูเหมือนจะมั่วๆ แต่มันกลับทำให้เราคาดเดาไม่ได้ อยากรู้ว่าท้ายที่สุดจะมาไม้ไหน จะลงยังไง นี่คือความสนุกหลักของหนัง โอเคว่าช่วงท้ายอาจเดาง่าย แถมยังหาทางลงง่ายไปหน่อย (บางช่วงนึกว่าดู murder on the orient express) แต่ก็นั่นแหละปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสนุกประมาณนึงเลยทีเดียว 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
7
ดนตรีประกอบ
7
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
6.5
คะแนนเฉลี่ย
6.8
21 มกราคม 2561 21:37:20

Faces Places - ถ่ายภาพเธอไว้ให้โลกจดจำ

89 min | Documentary | Directed by JR & Agnès Varda

ภาพยนตร์สารคดีที่ดำเนินเรื่อง กำกับโดย JR ศิลปินสุดแนว และ Agnès Varda ผู้กำกับและนักเขียน ทั้งสองต่างวัย ต่างแนวคิดแต่มาเจอกันและร่วมกันทำหนัง ตะลุยไปทั่วฝรั่งเศส พบเจอผู้คนที่หลากหลายเพื่อถ่ายภาพพวกเขาด้วยรถที่มีรูปและดีไซน์เหมือนกล้องขนาดใหญ่ และยังสร้างงานศิลปะที่สวยงามอีกด้วย 

กว่า 1 ชั่วโมงครึ่งที่หนังนำพาเราไปพบเจอกับความสวยงาม และมุมมองที่แปลกใหม่รอบประเทศฝรั่งเศส แถมยังสร้างแรงบันดาลใจ เติมไฟให้เราอย่างยิ่ง ที่เราชอบมากคือการปะทะกันของความคิดแบบคนยุคเก่าและคนยุคใหม่ นอกจากนี้ยังมีการทริบิวท์ มีการกล่าวถึง โกดาร์ด ปรมาจารย์แห่ง french new wave และอย่างทริบิวท์ให้กับชีวิตและการทำงานของ คุณยาย อานเญส วาร์ดา เองด้วย นอกจากความอาร์ทแล้วพูดกันในเรื่องของความเพลิดเพลินตัวหนังสารคดีก็กระชับและดูเพลินไม่น่าเบื่อเลย ดูจบแล้วแทบอยากไปชานเมืองฝรั่งเศสทันที 

นอกจากที่เราจะได้เห็นคนสองคนได้เดินทางตามความฝัน และได้ทำในสิ่งแปลก ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนแล้ว ความสัมพันธ์ของตัวละครสองคน(ที่มีชีวิตจริงๆ) ก็น่าสนใจและทำออกมาได้ดีไม่แพ้กับตัวหนังเลย ยิ่งซีนสุดท้ายของหนังหากใครได้ชมก็คงจะเข้าใจเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่อยากให้มองข้ามนี่เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ดูเพลิน และงดงามอีกเรื่อง ดูแล้วได้อะไรหลายอย่างเลย     

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
9
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
8.5
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
8.5
19 มกราคม 2561 11:04:20

๙ ศาสตรา (กันย์ พันธ์สุวรรณ, ณัฐ ยศวัฒนานนท์, พงศา กรศรี | ไทย | 2018 | Aniamtion)

เปิดปีรับศักราชใหม่วงการหนังไทยก็มีหนังมาทำให้ชื่นใจตั้งแต่หัวปีแล้วกับ ๙ ศาสตรา หนังอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ที่จัดเต็มกับทุนสร้างกว่า 230 ล้านบาท ที่มาพร้อมกับความแอคชั่นระทึกขวัญตื่นตาตื่นใจไปกับความแฟนตาซีและความตลกสนุกสนาน เรื่องราวของ อ๊อด เด็กหนุ่มที่ออกเดินทางผจญภัยเพื่อนำ ๙ ศาสตรา อาวุธลับในตำนานกลับไปยังเมืองรามเทพบ้านเกิดของตัวเองที่ถูกกองทัพยักษ์รุกรานและยึดเป็นฐานที่อยู่ของพวกตัวเอง ระหว่างทางอ๊อดก็ได้เจอกับมิตรภาพมากมายที่มาช่วยต่อสู้กับเหล่าศัตรูและภยันตรายที่เข้ามา จนในที่สุดก็พากันไปถึงรามเทพ(ที่ไม่เกี่ยวกันแต่ก็ทำให้นึกถึงจตุคามรามเทพอยู่ร่ำไป) อ๊อดและผองเพื่อนได้แฝงตัวเข้าไปในรังของผู้ปกครองยักษ์เพื่อปลดแอกเชลยทั้งหลายรวมทั้งช่วยเหลือเจ้าชายแห่งรามเทพและส่งมอบ ๙ ศาสตราให้ถึงมือเจ้าชาย

หนังเปิดเรื่องมาก็พาเข้าฉากแอคชั่นสุดระทึกกันเลย กับงานภาพที่ละเอียดทั้งการออกแบบการต่อสู้และตัวละครต่างๆ ไปจนถึงการเคลื่อนไหวในฉากแอคชั่นที่ไหลลื่นชวนตื่นตาตื่นใจมากกว่าหนังอนิเมชั่นของไทยเรื่องไหนๆ ที่เคยมีมา สัมผัสได้ถึงความตั้งใจดีบวกกับฝีมือของคนทำตั้งแต่แรกเริ่ม แต่น่าเสียดายที่หลังจากฉากแอคชั่นตะลุมบอนกลางสายฝนนั้นหนังก็พาเข้าสู่ช่วงปูเรื่องราวเรื่อยเอื่อยมากไปเสียหน่อย งานภาพยังดีอยู่แต่ปัญหาที่ส่วนตัวรู้สึกคือการเล่าแนะนำให้ทำความรู้จักตัวละครผ่านชั้นเชิงบทที่ราบเรียบจำเจและง่ายจนสามารถคาดเดาแต่ละก้าวย่างของตัวละครมากไปหน่อย จนความน่าเบื่อมาเยือนในช่วงแรกก่อนที่การออกเดินทางผจญภัยจะมาถึง โดยเฉพาะในตอนที่พ่อต้องบอกความจริงที่ปกปิดมานานกับอ๊อดนั้นไร้ชั้นเชิงจนขาดมิติมากจนน่าเสียดาย จนมาถึงฉากที่อ๊อดขว้าง ๙ ศาสตราทิ้งพร้อมกับพูดประโยคสุดแสนจะคลิเชจนต้องขมวดคิ้วให้ด้วยความที่เสียดายแทนว่า ถ้าหากคิดเกลาบทพูดเพื่อลดทอนความจงใจให้เป็นธรรมชาติมากกว่านี้น่าจะดีต่อความรู้สึกในแต่ละฉากละตอนสำคัญไม่น้อยเลย

หลังจากนั้นหนังก็เริ่มน่าติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ไปกับการผจญภัยของอ๊อดที่พาคนดูไปเจอพื้นที่และตัวละครใหม่ๆ ที่มีเสน่ห์และน่าทำความรู้จักตั้งแต่ลิงตัวแดงเจ้าชายเมืองลิงที่เคยถูกยักษ์รุกราน กับยักษ์ตัวแดงที่หนีออกนอกเมืองยักษ์และกลายมาเป็นสหายกัน และนายหญิงสำเภาโจรสลัดอากาศชาวจีนสาวสวยที่มาทำให้พระเอกอ๊อดเกิดความหวั่นไหวครั้งแรกในวัยหนุ่ม รวมถึงตัวละครฝ่ายร้ายอย่างแม่ทัพยักษ์ และนักฆ่าขี่ครุฑที่ตามล่าพระเอก ตัวละครสำคัญทั้ง 6 ถูกออกแบบมาให้มีเสน่ห์และมีพื้นหลังชีวิตความเป็นมาที่มีมิติเพียงพอให้ชวนติดตามความเป็นไป แต่น่าเสียดายจนต้องถอนหายใจเมื่อเวลาปมบางอย่างของบางตัวละครถูกเปิดเผยกลับขาดมิติและทำให้ความน่าสนใจที่มีราบเรียบไปกับการยัดเยียดและความจงใจที่อยากจะให้ตัวละครคิดและเป็นไปตามใจอยากอย่างเห็นได้ชัด

แน่นอนว่าบทโดยรวมยังเป็นปัญหาสำคัญของอนิเมชั่นเรื่องนี้โดยเฉพาะการหาทางออกให้ตัวละครด้วยความไทยๆ แบบโต้งๆ จังหวะแสงอาทิตย์ผุดมาพร้อมวลีเวรระงับด้วยการไม่จองเวรนั้นยังคงเป็นฉากที่น่าชวนเลี่ยนเอียนและน่าเสียดายที่สุด ทั้งที่การขุดลึกปมตัวละครร้ายในฉากนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในความสร้างสรรค์ที่น่าค้นหาและน่าขบคิดที่สุดตามบริบทบ้านเมืองไทยในโลกภาพยนตร์ แต่หนังก็ไม่ได้ใส่ใจและนำพาไปถึงไหน แถมตัดบทด้วยการยัดจับวางสร้างความดีแบบฉาบฉวยขึ้นมาผลิบานกลางใจตัวละคร น่าเสียดายสุดๆ

แต่ถึงอย่างนั้นโดยรวมแล้ว ๙ ศาสตราก็ยังคงเป็นหนังที่ดูสนุก ฉากแอคชั่นที่อาจจะชวนลายตาในบางขณะแต่ก็ชวนตื่นตาตื่นใจสัมผัสได้ถึงแพสชั่นความหลงใหลและตั้งใจจริงของทีมผู้สร้างที่วาดหวังจะให้หนังออกมาดีที่สุด เป็นหนังที่ควรสนับสนุนเพื่อที่จะให้คนทำหนังได้มีทุนทั้งกำลังใจและกำลังเงินที่จะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ยิ่งๆ ขึ้นไปออกมาให้ได้ชมกันอีก นับว่าเป็นอีกปีที่วงการหนังไทยมีหนังเปิดปีที่น่าตื่นตาตื่นใจทีเดียว

หาก ๙ ศาสตราฉายปลายปีที่แล้วตามกำหนดเดิมอย่างที่เคยได้ยินมาก็แน่นอนเลยว่าจะกลายเป็นตัวเก็ง 1 ในหนังลุ้นรางวัลได้กระทั่งหนังยอดเยี่ยมในเวทีระดับประเทศได้ไม่ยากเย็น อย่างน้อยๆ ก็เวทีป๊อปปูล่าอย่างสุพรรณหงส์ ซึ่งพอไล่นับหนังดีๆ นอกเหนือจากหนังสารคดีดีๆ ที่พอจะชิงหนังเยี่ยมได้ด้วยมือข้างเดียวก็ยังนับได้ไม่ครบนิ้ว แต่ในปีนี้ที่มีหนังนอกกระแสที่เพิ่งผ่านเวทีระดับนานาชาติและได้รับคำชื่นชมหนาหูมาสองสามเรื่องก็คงทำให้คนที่เชียร์ ๙ ศาสตราต้องออกแรงเชียร์กันมากหน่อยแล้วล่ะ ขอย้ำว่าเป็นหนังน่าสนับสนุนที่เชียร์ให้ไปดูกันเยอะๆ อย่าปล่อยให้ชะตากรรมเป็นเหมือน เปรมิกา T^T

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
7
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
7.2
18 มกราคม 2561 12:59:19

หนัง 12 STRONG - 12 ตายไม่เป็น
ผู้กำกับ Nicoli Fuglsig / ความยาว 130 นาที

"เหล่าทหารกล้า บนหลังอาชา ทั้ง 12 นาย"
ภาพยนตร์เรื่องราวของเหล่านักรบทั้ง 12 คน ที่อาสาไปออกรบที่อัฟกานิสถาน หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องตามแบบฉบับหนังสงครามที่ขาดไม่ได้เลย คือมีฉากที่แสดงให้เห็นถึงการต้องจากครอบครัว มีการร่ำลา เสียน้ำตากัน แบบสูตรสำเร็จหนังสงคราม ซึ่งในส่วนนั้นก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีพอสมควร

สิ่งที่น่าสนใจมากๆ เลยในเรื่องนี้คือ "ม้า" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเราเองอยากดูหนังเรื่องนี้ และมันก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เพราะการที่เราได้เห็นการรบบนหลังม้าของหนังเรื่องนี้ ทำให้เราถึงกับอุทานในใจเลยว่า "โค-ตะ-ระ เท่" เราอาจคุ้นเคยกับหน่วยทหารม้า Cavalry ที่ขี่ม้าเป็นกองเข้าไปฟาดฟันกัน ในเรื่องนี้ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงใช้ปืนเข้าไปยิงกันเสียมากกว่า ซึ่งนั่นมันทำให้เรารู้สึกว่า เป็นอะไรที่เท่มากกกกก

จะบอกว่าหนังเรื่องนี้แฝงอุดมการณ์ความรักชาติไว้ก็คงไม่ผิด ด้วยความที่มันเป็นหนังยาวกว่า 2 ชั่วโมง จึงทำให้หนังมีเวลาที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ กับคนดูได้พอสมควร ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีและไม่ทำให้เรารู้สึกว่าช่วงไหนของหนังมันยืดจนเกินไป ไม่ช้าไป ไม่เร็วไป จังหวะหนังกำลังดี หนังแสดงให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ของเหล่าทหารในหน่วยได้เป็นอย่างดีในช่วงแรกๆ ของหนัง ฉากแอคชั่นของหนังเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ดี โดยในฉากแอคชั่นท้ายเรื่องถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เท่มาก (ถึงจะมีบางฉากที่คิดในใจว่า แบบนี้ก็ได้หรอ ก็ตามเถอะ 555) หนังเรื่องนี้ทำให้เราเกาะติดอยู่กับมันได้แทบจะตลอดเวลา อาจไม่ได้มีจุดพีคสุดๆ แต่ก็ทำให้เราละสายตาจากมันไม่ได้เช่นกัน ถึงแม้ในด้านดนตรีประกอบจะไม่ได้โดดเด่นหรือช่วยเพิ่มอารมณ์ในสถานการณ์ต่างๆ สักเท่าไหร่ 

ไม่แปลกใจเลยที่ได้ซูเปอร์สตาร์จากวงการภาพยนตร์โฆษณาอย่าง นิโคไล ฟูเอลซิก มากำกับ เพราะฉากหลายๆฉากออกแบบมาได้สวยงาม เท่ และแฝงความหมายเอาไว้ได้ดีมาก นั่นนับเป็นอีกส่วนที่ดีของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

ในด้านของนักแสดง แต่ละคนแสดงได้เป็นตัวเอง ประมาณว่าเราเดาได้ไม่ยากเลยว่าตัวละครตัวนี้จะออกมาในรูปแบบไหน อย่างพระเอกของเรา คริส แฮมสวอร์ธ ก็นั่นแหละ ก็เล่นเป็นแบบนั้น ถึงแม้จะเป็นพระเอก แต่ตัวผมกลับรู้สึกว่าไม่ได้โดดเด่นสักเท่าไหร่ ส่วน ไมเคิล พีน่า ก็คือ ไมเคิล พีน่า บทบาทของเขาก็อย่างที่เราเดากันได้ไม่ยาก เขาก็จะมาเป็นตัวสร้างเสียงหัวเราะในบางจังหวะ ซึ่งมันจะทำให้หนังไม่เครียดจนเกินไป ส่วนที่ผมชอบมากๆ เลยก็คือการแสดงของ ไมเคิล แชนนอน ต้องบอกว่า "น้อย แต่ทรงพลัง" ถึงบทบาทของเขาคนนี้จะไม่ได้มีบทพูดเท่ๆ ออกมาน้อยด้วยซ้ำ แต่มันกลับทำให้เรารู้สึกว่าตัวเขาเท่มาก บวกกับหน้าตาและเสียงพูดของเจ้าตัว จะมีอยู่ฉากหนึ่ง ไมเคิล แชนนอน เอาอยู่มาก และทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความเก๋าของเขา ผ่านทางการแสดง สีหน้า และคำพูด แต่ที่ขาดไม่ได้เลยแถมยังแสดงดีเกินคาดอีก เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่แย่งซีนคนอื่นๆ ได้เยอะเลย นั่นก็คือ นาวิด เนกาบาน ที่แสดงเป็นนายพลพันธมิตรทางเหนือของอเมริกาฯ ด้วยบทที่ช่วยส่งให้เขาดูเท่ ยียวน และกวนประสาท ซึ่ง นาวิด เนกาบาน ทำออกมาได้ดีมากๆ โดยรวมแล้วทุกคนก็แสดงออกมาเป็นธรรมชาติ และดูไหลลื่นเลยทีเดียว ถึงแม้จะแบ่งบทให้ความสำคัญของตัวละครทั้ง 12 คนได้ไม่ดีเท่าไหร่ก็ตาม 

โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะสนุก ดูเพลิน ไม่น่าเบื่อ ทำให้เราติดตามหนังได้ตลอดทั้งเรื่อง ถึงแม้จะมีจุดบกพร่องเล็กน้อยก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกของหนังเรื่องนี้ลดลงแต่อย่างใด จัดเป็นหนังสงครามอีกเรื่องที่ควรดูเลยแหละ

 


 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
6
ฝีมือนักแสดง
7
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
7.3
1 กุมภาพันธ์ 2561 23:28:25
ไปดูมาแล้ว น่าจะใช้ชื่อว่า สิบสองคาวบอย มากกว่า
ชอบการขี่ม้ารบกับรถถังของข้าศึก ฝ่าวงล้อมกระสุน สู้กับเครื่องยิงจรวด BM21 ปืนครก RPG และ เป็นเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงอีก ยิ่งอินกับประวัติศาสตร์สงคราม
เป็นหนังสงครามที่แปลกตาไปจริงๆ
14 มกราคม 2561 13:02:27

Darkest Hour - ชั่วโมงพลิกโลก

125 min | Biography/Drama | Directed by Joe Wright 

หากคุณเคยดู Dunkirk ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่พูดถึงการช่วยทหารอังกฤษกว่าสี่แสนนายที่ถูกไล่ต้อนโดยทหารนาซีและติดอยู่ที่แหลมดันเคิร์ก รอความช่วยเหลือและในขณะนึงก็เหมือนรอความตายด้วยเช่นกัน Darkest Hour คืออีกด้านนึงของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ หนังเล่าถึงการเข้ามารับตำแหน่งนายกอย่างกระทันหันของ วินสตัน เชอร์ชิล ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และการเกือบพ้ายแพ้ของอังกฤษต่อนาซี ท่ามกลางความวุ่นวายมากมาย วินสตัน เชอร์ชิลต้องรับมือกับศึกรอบด้าน ทั้งสงครามโลก สงครามการเมืองการเลื่อยขาเก้าอี้กันเอง และ อีกมากมาย 

สิ่งที่ต้องบอกว่าเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้เลย คือการแสดง และทีมนักแสดงที่เอาแค่ดูจากภายนอกก็ต้องบอกว่าเหมือนตัวจริงมากๆ โดยเฉพาะแกรี่ โอลด์แมน ที่มารับบทวินสตัน เชอร์ชิล ต้องบอกเลยว่าถ้าไม่บอกว่าเขาเล่นเราก็แทบไม่รู้เลย แปลงโฉมสุดๆ แถมการแสดงของเขาก็ละเอียดยิบ ทั้งท่าทาง สำเนียง การขยับปาก ขยับหน้าต่างๆ สุดยอดมาก จะชมแค่เขาคนเดียวก็ไม่พอ ที่ผมรู้สึกเหมือนไม่แพ้กันคือ คนที่มารับบทเนวิลล์ แชมเบอเลน อย่าง โรนัลด์ พิกอัพ ลองไปเสิร์ชภาพเก่าๆ ดูแล้วมาเทียบกับภาพในหนังนี่นึกว่าตัวจริงมาเล่น ส่วนเบน เมนเดลสันที่รับบท กษัตริย์จอร์จที่ 6 ก็เหมือนมาก คงต้องชมทีมรีเสิร์ชต่างๆ และทีมเมคอัพด้วย หนังชวนอินที่จุดนี้เลย 

การนำเสนอก็ดีมาก กระชับ และตรงจุด แถมดูประสานกับหนังหลายๆ เรื่องที่เราได้ดูก่อนหน้านี้ เหมือนเป็นจิ๊กซอว์อีกชิ้นที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจน ครบถ้วนดีมาก สำหรับคนที่ศึกษาประวัติศาสตร์การเมือง/สงครามของอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้ควรดูเป็นอย่างยิ่ง แล้วที่ว่าเก็บรายละเอียดได้ดี พวกประเด็นอย่างการสนับสนุนให้คิง เอดวาร์ดที่ 8 สมรสกับสาวหม้ายก็มีพูดถึง รายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ ก็ดีชอบมาก 

ใครที่ชอบดูหนังประวัติศาสตร์การเมืองเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ควรดู ไม่น่าเบื่อ และน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญยังได้เห็นการแสดงระดับลูกโลกทองคำ และ critic's chioce รวมไปถึงลุ้นออสการ์ ของ Gary Oldman อีกด้วย

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
8
ฝีมือนักแสดง
10
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
8.5
10 มกราคม 2561 14:38:19

หนัง The Commuter - นรกใช้มาเกิด
ผู้กำกับ Jaume Collet-Serra / ความยาว 105 นาที

"I will look for you, I will find you and I will kill you" โทษๆ ผิดเรื่อง 555

"แค่คำถามสมมุติเล่นๆ ว่าคุณเป็นคนแบบไหนกัน...ถ้าฉันขอให้คุณทำอะไรนิดหน่อย คุณจะทำไหม?" 

เมื่อเห็นหน้าป๋าเลียมทีไร เรามักจะคาดเดาไปก่อนเลยว่ามันต้องเกิดความ lostshift อะไรสักอย่างกับป๋าหรือรอบๆ ตัวป๋า เพราะไม่ว่าป๋าจะขึ้นเครื่องบิน เครื่องบินก็โดนปล้น อีกเรื่องเครื่องบินตก ต้องมาอยู่ในสภาพอากาศอันหนาวเหน็บแถมยังต้องเจอกับหมาป่าอีก และมาในเรื่องที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Taken ซวยได้ทุกภาคต้องตามไปช่วยครอบครัวอยู่ร่ำไป และแน่นอน มาในบทนำภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดนี้ อย่าง The Commuter คงเดากันได้ไม่ยากว่ามันจะเกิดความวายป่วงแค่ไหนบนรถไฟขบวนนี้ 555

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าช่วงหลังๆ ป๋าแกเล่นแต่หนังประเภทนี้แหละ ในตอนแรกทีเห็นเรานึกเลยว่า แน่นอนมันต้องเป็นหนังบู๊ ประเภทเดิมๆ ไม่หนีพวก Taken สักเท่าไหร่ ซึ่งหนังแบบนี้มันก็เกลื่อนกลาด และบทมันก็เดิมๆ แต่พอหลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว กลับเปลี่ยนความคิดเราไปพอสมควรนะ จนเรารู้สึกว่า มันก็โอเคอยู่นะ แต่จริงๆ มันก็ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

ส่วนที่ชอบมากๆ คือตอนต้นเรื่องเลย 5-10 นาทีแรกของหนัง หนังบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครอย่าง Michael ซึ่งรับบทโดย Liam Neeson ผ่านทางการให้คนดูได้เห็นกิจวัตรประจำวันของป๋าแก โดยใช้ภาพจำของตัวละครให้เกิดการจดจำในคนดู เช่นการดำเนินเหตุการณ์ผ่านสถานที่เดิมๆ แต่บทสนทนาที่แตกต่างออกไป ซึ่งมันทำให้คนดูได้รับรู้ว่าในแต่ละวันของป๋าเลียมนั้น ต้องพบเจอกับอะไรบ้าง จนเรารับรู้ไปเองโดยปริยายว่า "อ๋อ ชีวิตป๋าเป็นแบบนี้นี่เอง" โดยที่หนังไม่ได้พยายามยัดเยียมคำพูดเพื่อบอกกล่าวกับคนดูเลย มันเจ๋งตรงเนี้ยแหละ ใครที่จะไปดูต้องบอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ กับช่วงต้นเรื่อง

และอย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า มันไม่ใช่หนังแอคชั่นจ๋าอย่างเรื่อง Taken แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีฉากบู๊เลย ออกจะเป็นแนวสืบสวนเล็กๆ ได้เหมือนกัน "แค่คำถามสมมุติเล่นๆ ว่าคุณเป็นคนแบบไหนกัน...ถ้าฉันขอให้คุณทำอะไรนิดหน่อย คุณจะทำไหม?" เป็นคำพูดที่ตัวละครหญิงในตัวอย่างพูดกับป๋าเลียม ซึ่งนั่นเองเหมือนเป็นการใส่ปมและตั้งคำถามปลายเปิดกับคนดูเกี่ยวกับการหาตัวบุคคลบางคนที่อยู่บนขบวนรถไฟ เพื่อแลกกับเงินรางวัลจำนวนหนึ่ง พร้อมกับตอบคำถามว่าจริงๆ แล้ว เราเป็นคนแบบไหนกันแน่ ในจุดนั้นมันทำให้คนดูได้เกิดข้อสงสัยพร้อมตั้งคำถามและติดตามหนังอยู่ตลอดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น แต่หนังเองกลับคลี่คลายปัญหาได้ง่ายจนเกินไป แถมยังมีอะไรที่สามารถเล่นกับประโยคนั้นได้อีกเยอะ จนทำให้เรารู้สึกว่า "เอาง่ายๆ งี้เลยหรอ" แต่ถึงอย่างไรก็ตามตัวหนังก็สนุกและชวนให้น่าติดตามอยู่ดี

ในด้านของฉากแอคชั่นถึงจะมีไม่มาก แต่ก็ทำออกมาได้ดีเลย โดยในแต่ละฉากตัวป๋าเองเล่นได้เหนื่อยจริงๆ เหมือนคนแก่จริงๆ (ตัวจริงก็แก่แล้วแถมบทที่ป๋าแกรับก็เป็นพ่อที่แก่แล้วเหมือนกัน) เห็นแล้วเหนื่อยแทน ตอนถ่ายทำมีใครกลัวแกจะเป็นลมมั่งไหมนะ 555 แถมฉาก Long Take เกือบๆ ท้ายเรื่อง ค่อนข้างทำออกมาได้ดี น่าลุ้น และน่าสนใจไม่น้อยเลย 

โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ป๋าเลียมแสดงออกมาได้ดีและสมบทบาทมาก บางฉากนี่ลุ้นกันจนใจเต้นรัวเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ตามในด้านบทมันก็ยังไม่ฉีกจากหนังเรื่องอื่นทีเราเคยดูมาเท่าไหร่  (หรือเราเองที่เบื่อหนังแนวนี้แล้วหว่า 555) โดยรวมแล้วเป็นหนังที่ดีและให้ความบันเทิงในระดับหนึ่งพอสมควรเลยแหละถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ดูก็ได้ ไม่ดูก็ไม่เสียดาย แต่ถ้าใครชื่นชอบหรือติดตามป๋าเลียมเป็นพิเศษ ผมก็แนะนำว่าควรไปดูนะครับ 

 

 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
6.5
การดำเนินเรื่อง
7
ดนตรีประกอบ
5
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
6
คะแนนเฉลี่ย
6.5
10 มกราคม 2561 13:06:35

Insidious The Last Key จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายของจักรวาล วิญญาณตามติด

ต้องบอกเลยว่า ไม่มีใครคิดว่า หนังผีเรื่อง Insidious จะสามารถขยายมาจนถึงภาคที่ 4 กันแล้ว ซึ่งเอาเข้าจริง ไม่มีใครคิดเลยว่ามันจะมาถึงจุดนี้ได้ อานิสงค์ของภาคแรกและ 2 ที่กำกับโดย เจมส์ วาน เจ้าพ่อหนังผียุคนี้ ที่ทำเอาไว้ได้ดี และเซอร์ไพรส์มาก เนื่องด้วยความแตกต่างของซีรีย์ชุดนี้ ที่เป็นหนังผีที่ไม่ได้มีดีแค่ผี แต่ยังเป็นผีที่มีการเล่า การใช้ไทม์ไลน์ของเรื่องได้อย่างน่าสนใจ และน่าติดตาม จนกลายเป็นเอกลักษณ์เลยก็ว่าได้

The Last key ภาคนี้เล่าเรื่องราวแบ่งเป็น 2 ยุค นั่นก็คือก่อนภาค 3, 1-2 ช่วงที่ป้าเอลีสยังเป็นเด็ก และเล่าถึงช่วงที่ป้าปราบผีลุงแก่ใส่หน้ากากพยาบาล ในภาค 3 (แต่เหตุการณ์ทั้งหมดยังคงเกิดก่อนเรื่องราวใน Insidious ภาค 1-2) ซึ่งเอาเข้าจริงในภาคนี้ ไม่ค่อยได้เน้นความสยองขวัญของผีเท่าไหร่ คุณสมบัติของผีตัวบอสในภาคนี้นั้น ปูเรื่องมาดี มีความน่าติดตาม แต่ผลสุดท้ายบอสตัวนี้กลับไม่ได้โชว์ความโหด หรือความร้ายกาจให้เราได้เห็นเยอะแยะแต่อย่างใด กลายเป็นจุดด้อยของภาคนี้เลยก็ว่าได้ แต่ในความด้อยก็มีความดีเหลืออยู่อีกมากมาย ไม่ว่าเป็นจังหวะตุ้งแช่หลอกล่อคนดู ที่เรียกได้ว่า หลอกแล้วหลอกอีก หลอกซ้ำซ้อน หลอกซ่อนเงื่อน หลอกจนคนดูเหนือยมาก เป็นหนังอีกเรื่องที่มีฉากตุ้งแช่ที่คาดเดาไม่ได้เลยอีกเรื่องนึง รวมไปถึงการเฉลยปมความค้างคาใจจาก Insidious ภาคแรก ในบางฉากที่หลายคนยังสงสัยอยู่ ภาคนี้ก็ทำการเฉลยไว้ให้เรียบร้อย จนกลายเป็นว่า Insidious the last key อาจจะเป็นภาคสุดท้ายในซีรีย์ผีชุดนี้แล้วหรือเปล่า หรือว่าจะมีการสานต่อภาคถัดๆ ไปอีก เนื่องจากมีการปูทางตัวละครใหม่ไว้ให้เรียกใช้ในอนาคตเรียบร้อยเลยทีเดียว

สรุปแล้ว Insidious The Last Key เป็นภาคที่ดูสนุกว่าภาค 3 แต่ยังคงไม่ดีเทียบเท่า Insidious ภาค 1-2 นั่นเอง ใครที่ติดตามซีรีย์ชุดนี้ต้องอย่าพลาดชมในโรงภาพยนตร์แน่นอน เพราะถ้าดูที่บ้าน ฟิลลิ่งความสนุกความตื่นเต้น มักจะได้ไม่เต็ม 100 เท่ากับที่ชมในโรงแน่นอน 8.5/10

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
8
การดำเนินเรื่อง
7
ดนตรีประกอบ
9
ฝีมือนักแสดง
9.5
กราฟฟิก
9
คะแนนเฉลี่ย
8.5
10 มกราคม 2561 01:07:34

The Commuter - นรกใช้มาเกิด (รีวิวในระบบ IMAX2D)

นำแสดงโดย  Liam Neeson แน่นอนขึ้นชื่อว่าเลียมแสดงแล้ว เนื้อหาของหนังคงไม่ต่างกันมาก เรื่องนี้ก็เช่นดียวกัน เปลี่ยนสถานที่มาเป็นรถไฟ (ก่อนหน้านี้ก็เป็นเครื่องบิน มาคราวนี้รถไฟ คือเลียมขึ้นอะไร มันต้องมีเหตุร้ายสักอย่างเนี่ยแหละ 555 ขำๆ นะครับ)

หนังมีความบันเทิงมากๆ เลยแหละ ถึงแม้หนังจะมีเนื้อเรื่องเป็นเส้นเดียวกับหลายๆ เรื่องที่เลียมเล่นมา แต่เราก็ยังลุ้นกับเหตุการณ์ต่างๆ ในหนัง บางตอนก็แอบลุ้นจนมือไม้เกร็งไปหมด แน่นอนใครชอบแนวบู๊ แอคชั่น สืบสวน ลึกลับ สไตล์เลียม เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดเช่นกันครับ เอาจริงๆ ผมก็ไม่ผิดหวังเลยนะ 

ฉากเปิดเรื่อง ประมาณ 5 นาทีแรก หนังทำดีมาก สรุปความสัมพันธ์ ความเป็นมาของตัวละครประกอบภาพที่เร่งเร็วแต่ดูได้ไหลลื่น เป็นฉากเปิดที่ไม่อยากให้พลาดเลยครับ มันดีมาก และเราจะเข้าใจตัวละครต่างๆได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้น รีบเข้าโรงนะไม่อยากให้พลาดฉากนี้ (ถ้าใครไปไม่ทันจริงๆ ผมว่าก็ไม่เป็นไรนะ ยังไงหนังก็ดูง่ายอยู่แล้ว เดาได้ว่าความเป็นมาของตัวละครเป็นอย่างไร แต่ก็แอบเสียดาย ถ้าได้ดูมันจะอินกับหนังแบบสุดๆ)

ฉากบู๊หรือฉากต่อสู้ในเรื่องนี้ไม่ได้มีมาก เพราะเลียมแสดงเป็นพ่อที่ดูมีอายุพอสมควร (ตัวจริงก็แก่แล้ว) แต่เมื่อไหรที่ได้สู้ หนังก็ทำได้ดีมาก เอาเป็นว่าดีเลยแหละ ลุ้นแทนพระเอกเลยทีเดียว ฉากรถไฟตกรางนี่ก็ลุ้นหนัก แต่ CG แย่ไปนิด

ด้านเสียก็มีนะครับ อย่างที่กล่าวไปว่า the commuter เป็นหนังสไตล์เลียม ก็เลยไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ให้ตื่นตาตื่นใจสักเท่าไร ส่วนเอฟเฟคหรือ CG ก็เฉยๆนะ ไม่ได้เนียนและก็ไม่ได้แย่จนเกินรับได้ เนื้อเรื่องบางตอนก็ดูเกินจริงไปนิด 

อีกอย่างครับ คือดูในระบบ IMAX แต่เสียงไม่ค่อยตูมตามสักเท่าไร แอบผิดหวังนิดนึง 

สรุป ผมชอบมากเลยครับ ฉากแอคชั่นอาจน้อยไปนิด  แต่เมื่อไรมีฉากแอคชั่นทุกฉากคือดี อย่างที่บอก บางตอนนี้ลุ้นหนักมาก ก็อยากให้ทุกคนได้ไปดูครับ ส่วนใครเป็นแฟนคลับเลียม ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7.5
การดำเนินเรื่อง
8
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
8.5
กราฟฟิก
6.5
คะแนนเฉลี่ย
7.4
9 มกราคม 2561 18:50:14

The Square - อาร์ตตัวแม่งงงงงง

142 min | Comedy Drama | Directed by Ruben Östlund

ภาพยนตร์สัญชาติสวีเดนที่ชนะรางวัล Palme d'Or และน่าจะมีลุ้นถึง Oscar (สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม) หนังพูดถึงเรื่องราวของ คริสเตียน ผู้ดูแลหอศิลป์ ซึ่งต้องการทำการโปรโมทงานแสดงชิ้นใหม่ที่ชื่อว่า The Square ซึ่งไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะเรื่องวุ่นๆ ป่วงๆ เกิดขึ้นกับคริสเตียนมากมาย ทั้งการโปรโมทงาน ทั้งนักข่าวสาว ทั้งเด็กที่เข้ามาพัวพัน ทำให้ชีวิตของคริสเตียนต้องวุ่นวายและบ้าบอสุดๆ 

ก่อนเข้าไปชมคิดว่าหนังปาล์ม ดอร์เรื่องนี้ก็คงจะดูยากสุดๆ แน่ ตั้งท่าก่อนชมคิดต้องเป็นหนังอาร์ต งงๆ ดูยากแน่ๆ แต่เปล่าเลย หนังโคตรเพลิน และ ตลกร้ายสุดๆ ตลอดสองชั่วโมงกว่าๆ หนังแซะประเด็นหลายต่อหลายประเด็นที่ค่อนข้างทันสมัย และร่วมสมัยมาก ขำจนคอแห้งกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะแซะศิลปิน แซะความเหลื่อมล้ำทางสังคม แซะชนชั้น แซะเฟมินิสต์ สายแซะของจริง เรียกได้ว่าถ้าใครชอบทางของการจิกกัดคมๆ เรื่องนี้คือทางของคุณเลย นอกจากนี้ยังชอบในความแปลก ความพิลึกของหนังมาก ทำให้คาดเดาไม่ได้เลยว่าในซีนต่อๆ ไปจะเกิดอะไรขึ้น 

ด้านโปรดักชั่นที่ชอบและดีงามที่สุดเลยเป็นเรื่องราวของงานภาพซึ่งสวยและมีซีนจำหลายซีนมาก ชอบในเทคนิคการนำเสนอของหนังสุดๆ บ้าพลัง และ ปั่นประสาทสุดๆ ด้านอื่นๆ อย่างบทก็ยอดเยี่ยม เพราะอย่างที่ผมบอก การแซะแบบเนียนๆ แต่เจ็บ เปรียบเปรยเบาๆ แต่คมของหนังคงต้องยกความดีความชอบให้กับบทด้วย ดนตรีประกอบก็สุดดี ในบรรดาหนังภาษาต่างประเทศชอบเรื่องนี้ที่สุดเลย ครบรสดีครับ 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9.5
การดำเนินเรื่อง
8.5
ดนตรีประกอบ
8.5
ฝีมือนักแสดง
9
กราฟฟิก
9.5
คะแนนเฉลี่ย
9
9 มกราคม 2561 18:29:32

Insidious: The Last Key - กุญแจผีบอก

103 min | Horror | Directed by Adam Robitel

เป็นแฟรนไชส์อีกเรื่องที่ผมเองก็ไม่คิดว่าจะมีมาถึงภาค 4 ได้ และหากให้เรียบเรียงไทม์ไลน์ให้ เนื้อหาในภาคนี้ต่อเนื่องจากภาคที่ 3 (และมีเนื้อหาก่อนภาค 1 และ 2) โดยภาคนี้จะพาย้อนไปสำรวจอดีตของตัวละครแม่หมอ จิตสัมผัส อย่าง ดอกเตอร์ เอลีส กับความกลัวในวัยเด็กและปีศาจนิ้วกุญแจ 

ตัวผมเองเป็นคนที่กลัวผีค่อนข้างมาก แต่สำหรับผมภาคนี้ค่อนข้างดรอปในหลายๆ ด้าน อย่างการหลอกด้วยเสียงดังๆ จัมป์สแกร์ก็ดูน้อยลงไป รวมไปถึงเทคนิคการหลอกอื่นๆ ก็ดูดรอปลงไปมากเลยทีเดียว แต่ที่ดูโอเคขึ้นก็คือเรื่องของการผูกปมต่างๆ ที่ดูน่าสนใจมากขึ้น แม้ว่าหลายอย่างมันจะดูคลี่คลายได้ง่ายดายมากเกินไปหน่อยก็ตาม แต่ด้วยความที่หนังไม่ยาวเกินไป ทำให้ไม่ค่อยมีช่วงไหนน่าเบื่อเท่าไหร่นัก 

โดยรวมภาคนี้ไม่ถึงกับแย่ แต่ก็ไม่ได้ว่าดีอะไรมากนัก ใครที่ดูมาแล้ว 3 ภาค ก็ไม่ควรพลาด เพราะในภาคนี้เหมือนเป็นจิ๊กซอว์หลายๆ อย่าง ที่มาปะติดปะต่อเรื่องราวในจักรวาลของ Insidious ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น 

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
7
การดำเนินเรื่อง
7.5
ดนตรีประกอบ
6.5
ฝีมือนักแสดง
6.5
กราฟฟิก
7
คะแนนเฉลี่ย
6.9
9 มกราคม 2561 10:00:50

หากใครเคยชมเทรลเลอร์มาก่อน คงจะคิดว่านี่เป็นหนังแนวแอคชั่นแฟนตาซี เราก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่ความจริง คือ มันออกแนวเชิงปรัชญา ที่ต้องการสะท้อนให้เห็นบาปของมนุษย์ในแง่มุมต่างๆ ไม่มีใครดี 100% หรือว่าเลวบริสุทธิ์

ตัวหนังมีคอนเซ็ปที่ดี มุมกล้องสวย CG งาม ฉากแอคชั่น(ที่มีนิดนึง) ก็เท่มาก

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่หนังกำหนดมาว่าเป็นบาป 7 ประการ การเล่าถึงบาปจึงถูกแบ่งออกเป็น 7 เหตุการณ์ ที่พระเอกเคยทำบาปไว้

อาจเพราะว่าหนังมันมีเวลาเล่าเรื่องที่จำกัด ทำให้ผมรู้สึกว่า มันเหมือนเรานั่งดูโฆษณาไทยประกันชีวิต 7 เรื่องแทนซะงั้น จังหวะแก้ต่างคดีง่ายจนไร้ชั้นเชิง

เดินออกมาจากโรงด้วยอารมณ์ที่ไม่สุดดุจขี้ไม่ออก (แต่ก็ไม่เสียดายตังค์ค่าตั๋วนะ)

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง
9
การดำเนินเรื่อง
4
ดนตรีประกอบ
5
ฝีมือนักแสดง
8
กราฟฟิก
8
คะแนนเฉลี่ย
6.8
6 มกราคม 2561 14:36:32

Goodbye Christopher Robin - แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์

107 min | Biography/History | Directed by Simon Curtis 

หนังเล่าเรื่องราว เบื้องหลังการถือกำเนิดตัวละครหรือตัวการ์ตูนสุดคลาสสิค จาก วินนี เดอะ พูห์ ผองเพื่อน และเด็กชาย คริสโตเฟอร์ โรบิน มิลน์ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากลูกชายของนักประพันธ์ A.A. Milne รวมไปถึงครอบครัวและคนรอบข้างของเขา ท่ามกลางความสุขสันต์และอบอุ่นที่เรามองเห็น มีฉากหลังที่น่าหดหู่ไม่น้อย 

แม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องแบบเนิบๆ เรื่อยๆ สไตล์หนังอังกฤษพีเรียด แต่ตัวหนังก็ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด หนังเหมือนจะเล่าเรื่องผ่านตัวละครผู้แต่งหรือผู้เป็นพ่ออย่าง A.A. แต่จริงๆ แล้วหนังเน้นไปที่การเฝ้ามองเหตุการณ์ เฝ้ามองครอบครัวผ่านสายตาเด็กน้อยอย่าง บิลลี่ มูน หรือ คริสโตเฟอร์ โรบิน มากกว่า เขาต้องเติบโตมากับคู่สมรสหรือครอบครัวที่ไม่ได้อบอุ่น และไม่ได้ดูเหมือนต้องการเขามากมายนัก เรียกได้ว่าหากมองดีๆ หนังเรื่องนี้ไม่ได้เน้นไปที่การถือกำเนิดของตัวละครหมีพูห์และผองเพื่อนมากนัก เน้นเล่าเรื่องราวในอารมณ์กึ่งๆ coming of age ซึ่งทำให้ผมค่อนข้างโอเคมาก หากใครเคยได้อ่านตำนานหรือเรื่องราวของ คริสโตเฟอร์ โรบินม าบ้าง จะรู้เลยว่าเรื่องราวของเขาค่อนข้างน่าหดหู่มาก หนังเรื่องนี้ก็เล่าออกมาได้โอเคเลย เสียดายที่หนังแตะประเด็นสงครามโลกบางไปหน่อย จุดที่ปูมาตรงนี้อาจดูไม่มีมิติเท่าไหร่

ใครที่ยังไม่เคยอ่านเรื่องราวเบื้องหลังหรือชีวิตของคริสโตเฟอร์ โรบิน จริงๆ ลองไปดูกันได้ครับ ค่อนข้างดีกว่าที่คาดเลย อย่างตัวผมเองไม่เคยอ่านเรื่องราวของเขามาก่อน พอได้รู้แล้วก็รู้สึกหดหู่และเศร้าใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สรุปผลวิจารณ์หนัง

บทหนัง